จัดการการเงินอย่างไรให้ รีไทร์ ก่อน 40!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Uncategorised"

October 8, 2014


จัดการการเงินอย่างไรให้ รีไทร์ ก่อน 40!

461408_rabochee_2560x1600_(www.GdeFon.ru)

หากพูดถึงคำว่า “รีไทร์” หรือการเกษียณ หลายคนอาจจะกำลังนึกถึงตนเองในวัย 50 ปลายๆ จนถึง 60 ปี ใช้ชีวิตอยู่กับคนรัก พร้อมด้วยลูกๆ ในวัยทำงาน บางคนอาจจะเริ่มมีหลายวัยน่ารักวัยทันใช้ ซึ่

ภาพดังกล่าวก็ถือเป็นภาพที่มีความสุขอยู่พอสมควร แต่คุณเคยคิดหรือไม่ว่า กว่าคุณจะไปจนถึงจุดนั้นได้ ต้องใช้เวลาทำงานร่วม 40 ปี หากนับเวลาจบการศึกษาอยู่ที่ราว 20 ต้นๆ ซึ่งถือเป็นจำนวนเวลาที่นานโขเลยทีเดียว หากเทียบกับค่าอายุเฉลี่ยของคนไทยซึ่งอยู่ที่ 74.05 ปี โดยแยกเป็นชาย 71.66 ปี และหญิง 76.58 ปี

แล้วถ้าเกิดว่าเราอยากเกษียณอายุก่อนหน้านั้นล่ะ? หากว่าเราไม่อยากรอจนถึงอายุ 60 เพื่อท่องเที่ยวรอบโลกดังที่ตั้งใจไว้ เพราะหากรอจนถึงวัย 60 อาจจะแก่เกินไป และในที่สุดหากวันหนึ่ง มีคนเดินมาบอกคุณว่า คุณเองก็สามารถรีไทร์ก่อนวัย 60 ได้ อาจจะอยู่ที่ราว 40 ปี และทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างคุ้มค่ากว่า ในช่วงเวลาที่คุณยังแข็งแรง คุณจะเชื่อหรือไม่ วันนี้ ทาง MoneyGuru ขอเสนอแนวทางเล็กๆ น้อยๆ หรับทุกท่านที่รู้สึกว่า การเกษียณในวัย 60 ปี มันช่างโหดร้ายกับชีวิตเสียเหลือเกิน

ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจคร่าวๆ กันว่า อะไรคือสิ่งที่เรียกว่า “การรีไทร์” หรือ “การเกษียณอายุ” ง่ายๆ มันคือ การที่เราไม่ต้องทำงานประจำอีกต่อไปแล้ว อาจจะมีบำนาญซักก้อน หรือ มีรายได้จากทางอื่นที่งอกเงยมาจากเงินเก็บของคุณ ที่มากพอสำหรับวัยเกษียณของคุณ แล้วจะทำอย่างไรล่ะ

คุณต้องมีอะไรบ้าง

  1. การลาออกจากงานประจำ นั่นหมายความว่า คุณต้องไม่มีหนี้สินใดๆ หลงเหลืออยู่ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือรถ

  2. คุณต้องมีเงินเก็บ 25 เท่าของรายได้ที่คุณคิดว่าจะได้ต่อปีหลังจากเกษียณ นั่น จะอนุญาตให้คุณเบิกเงินออกมาใช้จ่ายได้ ร้อยละ 4 ต่อปี หรือ คิดเป็น 1/25 ของบัญชีคุณ และสุดนี้ จะทำให้คุณสามารถเบิกเงินได้เรื่อยๆ ต่อปีไม่มีจำกัด (ผนวกผลได้โดยประมาณจากอัตราดอกเบี้ยต่อปีของธนาคาร แต่ยังไม่นับผลกระทบจากความผันผวนของตลาด)

เตรียมตัวนานเท่าไหร่

คำถามนี้ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย แต่หลักๆ ก็คือ คุณมีความมุ่งมั่นที่จะรีไทร์มากแค่ไหน และคุณสามารถจัดการหนี้สินก้อนสำคัญในชีวิตได้รวดเร็วแค่ไหน นั่นเอง หากคุณมีความมุ่งมั่นมาก คุณจัดการหนี้สินได้รวดเร็ว แน่นอนว่าคุณก็สามารถรีไทร์ได้ก่อนคนอื่น จากการสัมภาษณ์ คุณ พีท เจ้าของบล็อกที่ให้ความรู้เรื่องการเงิน เว็บไซต์หนึ่ง ให้ความรู้กับเราว่า เขาและภรรยามีความมุ่งมั่นมาก ที่จะรีไทร์ก่อนวัย 40 ปี และในที่สุดเขาก็ทำได้ โดยใช้เวลาเพียง 9 ปี ในการเก็บเงินอย่างหนัก รีบจัดการหนี้สิน และใช้ชีวิตอย่างประหยัดมัธยัสถ์ นั่นเอง ซึ่งหากถามว่า ใครเป็นคนแนะนำวิธีเก็บเงิน หรือลงทุนสร้างรายได้นั้น คุณพีทตอบว่า เข้าได้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจากธนาคารหลายๆ แห่ง มาผสมกับความรู้ส่วนตัวที่ศึกษามา นำคำแนะนำมาปรับใช้ให้เข้ากับสภาพทางการเงินของตนเองให้มากที่สุด

เริ่มตั้งแต่วันนี้

ปัญหาที่เราพบในปัจจุบันก็คือ คนเรามักไม่คิดถึงช่วงเวลาหลังการเกษียนจนถึงอายุราว 40 ปี ซึ่งสายเกินไปแล้วที่จะรีไทร์ก่อนคนอื่น เพราะฉะนั้น เริ่มไวที่สุดเท่าไหร่ ยิ่งดี ยิ่งได้รีไทร์ก่อนคนอื่น เพราะการรีไทร์นั้น ต้องการการวางแผนที่ฉลาด รอบคอบ โดยมีคำแนะนำดังนี้

  1. ใช้จ่ายให้น้อยสุด

แน่นอนว่า มันดูเป็นเรื่องยากที่จะใช้จ่ายให้น้อยที่สุด ในขณะที่หลายคนบอกว่า ทำงานมาเหน็ดเหนื่อย ก็ต้องใช้จ่ายบ้างเป็นธรรมดา แต่นี้คือสิ่งที่คุณต้องแลก เพื่อให้ได้มาซึ่งอิสรภาพจากการทำงานในวัย 40-50 บางที่ คุณแค่ประหยัดในวันนี้ อาทิ ไม่ต้องทานข้าวเย็นนอกบ้านบ่อยๆ ไม่ต้องไปเที่ยวทุกซัมเมอร์ ไม่ต้องใช้รถราคาแพง หรือไม่ต้องซื้อคอนโดหรูหราใจกลางเมือง และนำเงินที่เก็บได้จากส่วนนั้น มาออมเงิน หรือลงทุนต่อยอด แค่นี้คุณก็นำหน้าใครหลายคนแล้ว

  1. ใช้หนี้บ้านเสร็จเมื่อไหร่ สบายเมื่อนั้น

สินเชื่อบ้าน คือสินเชื่อที่นับเป็นก้อนที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตการทำงานของคนทั่วไป โดยส่วนใหญ่จะคิดเป็นสัดส่วนราวร้อยละ 30 ของรายได้ทั้งหมดของคุณ ดังนั้น หากคุณจัดการให้เร็วที่สุดเมื่อไหร่ คุณก็สามารถนำเงินส่วนนั้น ไปออมได้เร็วขึ้น

วางแผนให้ฉลาด

  1. นิยามคำว่ารีไทร์ก็สำคัญนะ

ในความหมายแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน คุณต้องสร้างคำนิยามของคุณขึ้นมาเอง บอกคนอาจจะบอกว่า คือการไม่ทำงานเลย หยุดหมดทุกอย่าง แต่ในขณะเดียวกัน อีกคนอาจจะบอกว่า นิยามของเขาคือ การเลิกทำงานประจำ แต่ยังสามารถรับงานเบาๆ หรือ งานพาร์ทไทม์ อยู่ แต่ในปริมาณที่น้อยลงมาก เพื่อจะได้มีเวลากับตัวเอง และครอบครัวมากขึ้น ซึ่งหากคุณกำหนดนิยามที่เหมาะสมกับคุณได้แล้ว การวางแผนไปสู่เป้าหมายของคุณก็จะง่าย และชัดเจนมากขึ้น

  1. อย่าลืมครอบครัวในแผนของคุณ

หากคุณกำลังวางแผนคำนวณรายรับ รายจ่าย ในช่วงเกษียณ เพื่อเปรียบเทียบกับเงินออมของคุณ และสถานะการเงินขิงคุณในปัจจุบัน อย่าลืมคำนวณเผื่อคนในครอบครัวของคุณด้วยล่ะ และจะทำให้คุณรู้สึกว่า บางทีให้เงินบรรดาลูกหลานมากเกินไป อาจจะทำให้คุณรีไทร์ช้ากว่าคนอื่นก็เป็นได้

  1. ถามตัวเองว่าพร้อมมั้ย

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำอะไร ทั้งหมดข้างต้น ลองถามตัวคุณเองก่อน ว่าพร้อมที่จะเลิกทำงานในวัย 40-50 มั้ย บางคนกลับมานั่งเสียดาย หรือซึมเศร้าทีหลังเพราะคิดถึงชีวิตช่วงวัยทำงาน หลังจากที่คุณมีคำตอบที่แน่ใจแล้วว่าพร้อม ให้ลองใช้ชีวิตกับจำนวนเงินที่คุณคิดว่าจะใช้ในช่วงเวลาเกษียณดู อาจใช้เวลาทดลองราว 10-12 เดือน แล้วทดลองว่า คุณสามารถจัดการชีวิตด้วยเงินจำนวนดังกล่าวหรือไม่ หากคุณทดลองแล้วไม่เวิร์ค อาจจะต้องมาว่างแผนเรื่องตัวเลขกันใหม่ หากทดลองแล้วผ่าน ก็เริ่มแผนการเซฟเงินกันเลย โดยแนะนำว่า ให้ทำเป็นเกมสนุกๆ แข่งกับตัวเอง หรือ คู่ครองของคุณขึ้นมา เช่น “ใครเก็บเงินได้มากที่สุดชนะ” เป็นต้น ซึ่งจะทำให้คุณเก็บเงินได้เร็วขึ้นอย่างแน่นอน

รีไทร์ตอน 40” นะหรอ คุณเองก็ทำได้ เพียงแค่คุณมีความแน่วแน่กับเป้าหมายของคุณ แล้วคุณจะรู้สึกว่า คุณได้ใช้ชีวิตคุ้มค่าจริงๆ อย่าให้คุณต้องเกิดคำถามกับตัวเองในวัย 60 ว่า ถ้าเด็กกว่านี้ ก็คงทำนู่น ทำนี่ได้ หรือไปเที่ยวที่นั่น ที่นี่ ได้ เพียงแค่คุณคิดดีๆ ว่า คุณพร้อมที่จะแลกความสุขเหล่านั้น มากับการทำงานหนัก การเก็บเงินหนัก ในช่วงวัยทำงานหรือไม่ เท่านั้นเอง หากมีข้อสงสัยด้านการเงิน การลงทุน ติดต่อเราได้ที่ info@moneyguru.co.th หรือ www.moneyguru.co.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน