รถยนต์ขับเอง ที่ควบคุมด้วยความคิด โดยนักวิทย์ฯ ชาวจีน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Uncategorised"

March 1, 2016


man driving by brain power

ในขณะ Google และบริษัทอื่น ๆ กำลังง่วนอยู่กับการสร้างรถยนต์ไร้คนขับ นักวิทยาศาตร์หนุ่มชาวจีนคนหนึ่งกลับทำการสวนกระแสด้วยการคิดค้น รถยนต์ขับเอง ที่ควบคุมโดยความคิด
เหล่านักวิจัยจาก Nankai University เมืองเทียนจิน ใช้เวลาตลอดระยะเวลาสองปีในการพัฒนาเทคโนโลยี รถยนต์ขับเอง ที่สั่งการด้วยความคิดคันนี้ และพยายามทำให้ระบบนั้นทำงานอย่างลื่นไหล โดยตัวรถนั้น จะถูกควบคุมโดยคนที่สวมใส่อุปกรณ์พิเศษบนศรีษะ ซึ่งหมากใบนี้จะอ่านสัญญาณจากคลื่นสมองของมนุษย์ สามารถสั่งการให้ล็อคและปลดล็อครถยนต์ สั่งให้เดินหน้า ถอยหลัง และหยุดรถได้ ด้วยพลังแห่งความคิดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น
หมวกสั่งการนี้มีเซนเซอร์ที่แตกต่างกันถึง 16 จุด ซึ่งจะคอยจับสัญญาณ EEG (electroencephalogram) ที่ถูกสร้างขึ้นโดยสมองของเรา จากนั้นคอมพิวเตอร์จะแปลสัญญาณเหล่านั้นแล้วแปลงเป็นข้อมูลที่สามารถควบคุมรถได้ “สัญญาณ EEG จะถูกตรวจจับโดยอุปกรณ์นี้และส่งผ่านแบบไร้สายไปยังคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์จะจำแนกและจดจำความคิดต่างของคนที่สวมใส่ จากนั้นจะแปลความคิดนั้น ๆ เป็นคำสั่งควบคุมรถ” Zhang Zhao นักวิจัยท่านหนึ่งกล่าว โดยโปรเจ็คนี้เกิดขึ้นโดยการนำของ Professor Duan Feng จาก Nankai University’s College of Computer and Control Engineering ซึ่งจุดมุ่งหมายของโปรเจ็คนี้คือ พัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยให้คนพิการสามารถขับรถไปไหนมาไหนเองได้
ซึ่ง รถยนต์ขับเอง นี้นอกจากกลุ่มของ Professor Duan Feng แล้ว ยังมีการพัฒนาและทำการทดลองเทคโนโลยี่แบบเดียวกันนี้เมื่อ 4 ปีก่อน โดย นักวิทยาศาสตร์จาก Berlin’s Free University
นอกจากเทคโนโลยีรถขับเคลื่อนด้วยความคิดแล้ว ยังมี รถยนต์ลอยได้ ที่เป็นนวัตกรรมใหม่และน่าสนใจไม่แพ้กัน
อย่างไรก็ดี โปรเจ็ครถที่ควบคุมด้วยความคิดจากประเทศจีนคันนี้ สามารถเคลื่อนตัวเป็นเส้นตรงได้เท่านั้น คือเดินหน้า ถอยหลัง และหยุด คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะจึงจะสามารถพัฒนาให้มีความสามารถมากกว่านี้ MoneyGuru.co.th หวังว่าจะได้เห็น สุดยอดเทคโลโลยีรถที่ขับเคลื่อนด้วยความคิด และช่วยให้คนพิการสามารถขับรถไปไหนต่อไหนได้ด้วยตนเอง ในเร็ววันนี้นะคะ
อ้างอิง: AutoSaur.com, CBSnews.com

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน