คู่มือสินเชื่อส่วนบุคคล

เมื่อคุณต้องการเงินสด ไม่ว่าจะด้วยวัตถุประสงค์ใด คุณสามารถขอกู้สินเชื่อกับธนาคารได้ ซึ่งวงเงินสินเชื่อที่คุณจะได้นั้น ธนาคารจะเป็นผู้กำหนด โดยพิจารณาจากรายได้ต่อเดือน ณ ปัจจุบันของคุณ

สินเชื่อในประเทศไทยจะเป็นสินเชื่อแบบไม่ต้องมีบุคคลหรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน นั่นหมายถึงคุณไม่จำเป็นต้องใช้หลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกันใด ๆ ในการกู้เงิน

การกู้สินเชื่อ คุณจำเป็นต้องดูองค์ประกอบหลาย ๆ อย่าง ก่อนที่จะตัดสินใจกู้ อาทิเช่น ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ที่คุณอาจจะต้องจ่าย อัตราดอกเบี้ย รวมไปถึงยอดที่ต้องชำระต่อเดือน

คนไทยใช้สินเชื่อส่วนบุคคลโดยมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างออกไป ดังต่อไปนี้

 • รวมหนี้
 • เพื่อชำระค่ารักษาพยาบาล
 • เพื่อจ่ายค่าใช้จ่ายฉุกเฉินในครอบครัว
 • เพื่อชำระเงินดาวน์สำหรับจัดงานแต่งงาน
 • เพื่อการลงทุน หรือเพื่อธุรกิจ
 • เพื่อการศึกษา
 • เพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์
 • โอนหนี้เพื่ออัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า
 • ผู้กู้สินเชื่อต้องมีอายุ ไม่ต่ำกว่า 20 ปี แต่ไม่เกิน 60 ปี และต้องเป็นคนไทย หรือถือสัญชาติไทย และมีรายได้อย่างน้อย 10,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป โดยต้องใช้สำเนาบัตรประชาชนในการยื่นสมัครสินเชื่อ
 • สำเนาสลิปเงินเดือน หรือหนังสือรับรองเงินเดือน
 • ทะเบียนบ้าน
 • รายงานประวัติเครดิตของคุณ จากเครดิตบูโร ก็ถือเป็นส่วนสำคัญในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ เพราะรายงานประวัติเครดิตของคุณ สามารถบ่งบอกได้ว่าคุณเป็นลูกหนี้ที่ดีแค่ไหน เคยมีประวัติค้างชำระหรือไม่ หากคุณต้องการให้การขอกู้ของคุณอนุมัติ คุณจำเป็นต้องมีคะแนนเครดิตที่ดี

  • รายงานเครดิต อัตราดอกเบี้ย และการอนุมัติสินเชื่อ

   ในขั้นตอนการอนุมัติสินเชื่อ ธนาคารจะตรวจสอบรายเครดิตของคุณเพื่อดูว่าคุณสามารถจะชำระเงินคืนได้ ผู้ที่มีรายงานเครดิตที่ไม่ดีมากนัก อาจจะไม่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อ หรือหากโชคดีอนุมัติก็จะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงมาก ๆ ดังนั้น รายงานเครดิตถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

   ในขั้นตอนการอนุมัติสินเชื่อ ธนาคารจะตรวจสอบรายเครดิตของคุณเพื่อดูว่าคุณสามารถจะชำระเงินคืนได้ ผู้ที่มีรายงานเครดิตที่ไม่ดีมากนัก อาจจะไม่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อ หรือหากโชคดีอนุมัติก็จะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงมาก ๆ ดังนั้น รายงานเครดิตถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

  • ค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมอื่น ๆ

   การตรวจสอบค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ที่คุณอาจจะถูกเรียกเก็บ ก่อนที่จะกู้สินเชื่อนั้นสำคัญมาก ค่าธรรมเนียมที่มักจะถูกเรียกเก็บ อาทิเช่น ค่าธรรมเนียมรายปี ค่าธรรมเนียมการชำระล่าช้า เป็นต้น

   เนื่องจากแข่งขันทางการตลาดอย่างสูง ทำให้ผู้ให้กู้บางเจ้างดเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมรายปี

  • สินเชื่อดอกเบี้ยคงที่ VS การใช้เงินเกินวงเงิน

   สินเชื่อสองประเภทนี้เป็นที่นิยมมากในประเทศไทย

   สินเชื่อดอกเบี้ยคงที่ เป็นที่สินเชื่อที่ชำระเงินคืนพร้อมดอกเบี้ย ในจำนวนที่เท่า ๆ กันทุกเดือน ตามระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ ส่วนการใช้เงินเกินวงเงินนั้น ส่วนใหญ่จะมีในบัตรเครดิตหรือบัญชีเช็ค ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเมื่อใช้จ่ายเกินวงเงินที่กำหนดเอาไว้ แต่อย่างไรก็ดี การเบิกเงินเกินบัญชีก็ยังมีเกณฑ์ที่จำกัด ซึ่งหากใช้เงินเกินบัญชีบ่อย ๆ อาจจะสร้างปัญหาใหญ่ให้กับผู้ใช้ได้

  • อัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าในการเปรียบเทียบสินเชื่อ

   คุณสามารถเปรียบเทียบ สินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก รวมไปถึงค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ด้วยเครื่องมือเปรียบเทียบของเรา หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อที่เหมาะกับคุณอยู่

  MoneyGuru.co.th มีจุดมุ่งหมายในการมอบข้อมูลทั้งหมดให้กับคุณ เพื่อช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกข้อเสนอสินเชื่อส่วนบุคคล ที่ดีที่สุดและเหมาะกับคุณที่สุด ด้วยการใช้เครื่องมือเปรียบเทียบประสิทธิภาพสูงของเรา

  ถึงเวลาที่คุณจะตัดสินใจเลือกสินเชื่อส่วนบุคคลที่เหมาะสมกับคุณ ที่ MoneyGuru.co.th แล้ว

  เปรียบเทียบและสมัครง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน

  ทำไมถึงต้องเลือก MoneyGuru.co.th?

  ฟรี! 100%
  รวดเร็ว และง่ายต่อการใช้งาน
  เป็นกลางและเชื่อถือได้

  MoneyGuru.co.th สุดยอดเว็บไซต์ในการค้าหาบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล และประกันรถยนต์ในประเทศไทย ใช้บริการเครื่องมือเปรียบเทียบของเรา ที่มีความเป็นกลาง เชื่อถือได้ และมีการปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยตลอดเวลา

  Testimonial person
  ฉันเคยกลัวที่จะใช้บัตรเครดิตมาก่อน แต่ MoneyGuru.co.th ช่วยให้ฉันรู้ว่า การใช้บัตรเครดิตจะไม่ใช่เรื่องน่ากลัว หากฉันจ่ายบิลตรงเวลา

  เราให้บริการลูกค้ากว่า 20 ล้านคนมาแล้วทั่วโลก

  ส่งใบเสนอราคาภายใน 24 ชั่วโมง

  ประหยัดเงินในประเทศไทย

  สมัครรับจดหมายข่าวรายสับดาห์ของเรา เพื่อรับเคล็ดลับประหยัดเงินสุดเด็ดจากเรา

  ข่าวล่าสุด

  อ่านข่าวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินในประเทศไทย และเคล็ดลับประหยัดเงินจาก ได้ที่นี่