คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล คือการกู้เงินก้อน และผู้กู้จะต้องชำระเงินคืนพร้อมดอกเบี้ย ตามระยะเวลาที่ตกลงกันไว้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะชำระคืนเป็นรายเดือน
ประโยชน์ของสินเชื่อส่วนบุคคลคือ ให้วงเงินที่ค่อนข้างสูง สำหรับวัตถุประสงค์ที่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ในแบบที่สินเชื่อชนิดอื่นไม่สามารถให้ได้ อย่างเช่น การตกแต่งต่อเติมบ้าน เป็นต้น

บางคนเลือกใช้การกู้สินเชื่อส่วนบุคคล มากกว่าการใช่บัตรเครดิต เพราะอัตราดอกเบี้ย และจำนวนที่ต้องชำระที่เท่ากันทุกเดือนนั้น ง่ายต่อการวางแผนการเงินมากกว่า

บางวัตถุประสงค์อาจจะไม่เหมาะสมและไม่คุ้มค่ากับการกู้สินเชื่อ อย่างเช่นการซื้อบ้าน เพราะมีสินเชื่อเฉพาะสำหรับวัตุประสงค์นั้นอยู่แล้ว ดังนั้น การตัดสินใจกู้สินเชื่อส่วนบุคคล ก็ต่อเมื่อคุณไม่สามารถหาสินเชื่อที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ในการใช้เงินของคุณได้เท่านั้น

โดยส่วนใหญ่ ผู้กู้สินเชื่อต้องมีสัญชาติไทย มีอายุ 20 ปีขึ้นไป (แต่ไม่เกิน 60 ปี) และมีรายได้ต่อเดือนมากกว่า 10,000 บาทขึ้นไป

โดยธนาคารจะดูรายงานเครดิตของคุณเพื่อพิจารณาอนุมัติหรือปฏิเสธสินเชื่อของคุณ

ธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อเท่าใดนั้น ขึ้นอยู่กับประวัติทางการเงินของคุณ โดยปกติจะอนุมัติวงเงินสินเชื่อสูงสุดที่ 5 เท่าของรายได้ ณ ปัจจุบัน ของผู้ขอกู้สินเชื่อ
สินเชื่อส่วนใหญ่จะชำระคืนเป็นจำนวนเงินที่เท่ากันทุกเดือน

การชำระเงินสามารถดำเนินการได้ที่ธนาคารผู้ออกเงินกู้ทุกสาขา รวมไปถึงเคานเตอร์เซอร์วิสในร้าน 7-11 หรือการหักบัญชีอัตโนมัติ หากคุณกู้เงินกับธนาคารที่คุณเปิดบัญชีออมทรัพย์เอาไว้

สินเชื่อบางประเภทต้องมีบุคคลค้ำประกันหรือหลักทรัพย์ค้ำประกันในการขอกู้สินเชื่อ อาทิเช่น โฉนดที่ดิน รถ เป็นต้น หากหลักทรัพย์ค้ำประกันมีมูลค่ามากเท่าไหร่ วงเงินกู้ก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย โดยหากคุณไม่สามารถชำระเงินคืนตามที่ตกลงกันไว้ได้ ธนาคารมีสิทธิ์ที่จะยึดหลักทรัพย์ประกันเหล่านั้นได้

สินเชื่อบางประเภทก็ไม่จำเป็นต้องมีบคุคคลหรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน

โดยปกติ สินเชื่อที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน จะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าสินเชื่อที่ต้องใช้หลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน

ประกันสินเชื่อ มีไว้เพื่อคุ้มครองภาระหนี้ของคุณ มีไว้เผื่อในกรณีที่คุณมีวิกฤติทางการเงินจนไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามปกติ อย่างเช่น ตกงานกระทันหัน เจ็บป่วยหนักไม่สามารถทำงานหาเงินได้ หรือแม้กระทั้งทุพลภาพ
คือค่าธรรมเนียมที่คุณต้องจ่ายเพิ่มเติม ในกรณีที่คุณชำระเงินล่าช้าเกินกว่าที่กำหนดเอาไว้
เป็นค่าธรรมเนียมสำหรับส่วนงานธุรการเอกสารต่าง ๆ ในการขอกู้สินเชื่อของคุณ โดยค่าธรรมเนียมนี้ แต่ละธนาคารจะมีความแตกต่างกันไป
เป็นค่าปรับเมื่อคุณชำระเงินก่อนล่วงหน้า หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า "โปะ" และไม่เป็นไปตามระยะเวลาที่ตกลงกันไว้ ดังนั้น ควรสอบถามข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนที่จะขอกู้สินเชื่อ ว่าหากคุณต้องการโปะหนี้ คุณจำเป็นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมส่วนนี้หรือไม่

เปรียบเทียบและสมัครง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน

ทำไมถึงต้องเลือก MoneyGuru.co.th?

ฟรี! 100%
รวดเร็ว และง่ายต่อการใช้งาน
เป็นกลางและเชื่อถือได้

MoneyGuru.co.th สุดยอดเว็บไซต์ในการค้าหาบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล และประกันรถยนต์ในประเทศไทย ใช้บริการเครื่องมือเปรียบเทียบของเรา ที่มีความเป็นกลาง เชื่อถือได้ และมีการปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยตลอดเวลา

Testimonial person
ฉันเคยกลัวที่จะใช้บัตรเครดิตมาก่อน แต่ MoneyGuru.co.th ช่วยให้ฉันรู้ว่า การใช้บัตรเครดิตจะไม่ใช่เรื่องน่ากลัว หากฉันจ่ายบิลตรงเวลา

ประหยัดเงินในประเทศไทย

สมัครรับจดหมายข่าวรายสับดาห์ของเรา เพื่อรับเคล็ดลับประหยัดเงินสุดเด็ดจากเรา

ข่าวล่าสุด

อ่านข่าวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินในประเทศไทย และเคล็ดลับประหยัดเงินจาก ได้ที่นี่