ทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับบัตรเครดิตในประเทศไทย

บัตรเครดิตคือบัตรที่ทำให้คุณสามารถกู้เงินจากสถาบันทางการเงินมาใช้ล่วงหน้าเพื่อซื้อสินค้าเช่น อาหาร เสื้อผ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งต้องชำระหนี้ในภายหลัง คุณยังสามารถใช้บัตรเครดิตในการซื้อของออนไลน์ จองเที่ยวบิน จ่ายค่าน้ำมัน และจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่างๆในขณะที่ผู้ถือบัตรบางท่านก็ใช้บัตรเครดิตเพื่อซื้อสินค้าราคาแพงเท่านั้น เช่นรถยนต์ ทริปเดินทางรอบโลก หรือรายการอื่นๆ ที่ปกติต้องเก็บออมเป็นเดือนๆจึงจะสามารถซื้อได้ แต่เมื่อมีบัตรเครดิต ธนาคารจะให้คุณกู้เงินเพื่อซื้อสินค้าหรือบริการต่างๆในทันทีโดยที่คุณสามารถชำระค่าใช้จ่ายได้ในเดือนต่อไป หรือผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนจนกว่ายอดค้างชำระจะเป็นศูนย์
ผู้คนมากมายเลือกใช้บัตรเครดิตเพื่อความสะดวกสบายและความพึงพอใจจากการซื้อสินค้าที่ได้ภายในทันที โดยไม่ต้องเก็บเงินหรือรอวันเงินเดือนออก ขณะที่ผู้ถือบัตรบางท่านก็สมัครบัตรเครดิตเพื่อสะสมคะแนน เพื่อรับผลประโยชน์ในการรับเงินคืน (cash back) หรือเพื่อรับส่วนลดและโปรโมชั่นอื่นที่มากับการสมัครบัตรเครดิต ในทางกลับกัน คนไทยหลายคนก็สมัครบัตรเครดิตเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉินเช่นอุบัติเหตุ เหตุการณ์เจ็บไข้ได้ป่วย หรือค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึง เช่น ค่าซ่อมแซมบ้านหรือรถ

คุณสามารถเรียนรู้ศัพท์เทนนิคที่เกี่ยวข้องกับบัตรเครดิตใน คำศัพท์ที่ควรรู้เกี่ยวกับบัตรเครดิต ของเรา

 1. เลือกสินค้าที่คุณต้องการซื้อ
 2. คำนวณคร่าวๆ ว่าคุณจะต้องผ่อนจ่ายรายเดือนเท่าไหร่จนกว่ายอดค้างชำระจะหมด
 3. ยื่นบัตรเครดิตของคุณให้แคชเชียร์เพื่อชำระเงิน
 4. แคชเชียร์จะพิมพ์ใบเสร็จรับเงิน และยื่นใบเสร็จให้คุณพร้อมบัตรเครดิต
 5. ตรวจสอบยอดชำระเงินบนใบเสร็จให้เรียบร้อย ถ้าถูกต้อง เซ็นใบเสร็จทั้งสองใบ คืนให้แคชเชียร์หนึ่งใบและเก็บไว้กับตัวอีกหนึ่งใบ
 6. เก็บใบเสร็จทั้งหมดของคุณไว้เพื่อตรวจสอบธุรกรรมทางบัตรเครดิตทั้งหมด
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ประกอบการค้าที่คุณกำลังติดต่ออยู่นั้นมีความน่าเชื่อถือก่อนที่จะตัดสินใจทำธุรกรรม
 • ในหน้าชำระเงินและหน้าเช็คเอาท์สินค้า ดูให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของผู้ประกอบการมีความน่าเชื่อถือโดยการตรวจสอบ URL ของเว็บไซต์ซึ่งควรเริ่มต้นด้วย https://
 • ตรวจสอบใบแจ้งหนี้บัตรเครดิตหรือ billing statement ทุกเดือน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีข้อผิดพลาดใด หรือธุรกรรมที่น่าสงสัย
 • อย่าส่งข้อมูลบัตรเครดิตผ่าน e-mail โดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลจากแฮคเกอร์และโปรแกรมที่เป็นอันตราย
วิธีการสมัครบัตรเครดิตมีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

 • ค้นหาข้อมูล

  ก่อนตัดสินใจสมัครบัตรเครดิต คุณควรมีความชัดเจนว่าจะใช้งานอย่างไร และควรพยายามเลือกบัตรเครดิตที่เหมาะสมกับคุณที่สุด คุณต้องการจะเพิ่มงบประมาณการซื้อของของตนเองหรือไม่ หรือคุณต้องการสมัครบัตรเครดิตเพื่อสะสมแต้มแลกรับของราง แลกส่วนลด หรือรับเงินคืน คุณอาจต้องการใช้บัตรเครดิตเพื่อการค้าสำหรับธุรกิจส่วนตัว คุณควรจะจดคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับบัตรเครดิตเพื่อนำไปถามเจ้าหน้าที่บัตรเครดิต นอกจากนี้ คุณควรตรวจสอบค่าธรรมเนียมรายปี เงื่อนไขการผิดนัดชำระหนี้ ระยะเวลาที่สามารถค้างชำระโดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย กำหนดการณ์ชำระหนี้ และเงื่อนไขสำคัญอื่นที่มักจะอยู่ในข้อตกลง อย่าลืมเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของบัตรแต่ละธนาคาร เพื่อใช้ในการตัดสินใจเลือกบัตรเครดิตที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ

 • เตรียมตัวสำหรับการตรวจสอบประวัติเครดิต

  ธนาคารต้องการทราบว่าคุณสามารถชำระยอดเงินในแต่ละเดือนได้หรือไม่ คุณควรเตรียมตัวสำหรับการตรวจสอบประวัติเครดิต โอกาสที่คุณจะได้รับอนุมัติจะเพิ่มขึ้นมากหากทางธนาคารพบว่าคุณมีเครดิตที่ดี ไม่เคยค้างชำระค่าใช้จ่าย เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือค่าโทรศัพท์ ประวัติเครดิตของคุณยังรวมไปถึงการกู้ยืมเงินในอดีต นอกจากนั้น ธนาคารก็จะขอข้อมูลเกี่ยวกับประวัติงาน เงินเดือน และอายุของคุณ

 • ตัดสินใจว่าคุณต้องการสมัครบัตรเครดิตผ่านช่องทางไหน

  เเมื่อคุณตัดสินใจได้แล้วว่าจะสมัครบัตรเครดิตของธนาคารใด คำถามต่อไปคือคุณจะสมัครด้วยวิธีไหน วิธีที่ง่ายและสะดวกสบายที่สุดคือการสมัครออนไลน์ ซึ่งเครื่องมือเปรียบเทียบบัตรเครดิต ของMoneyGuru.co.thจะเป็นประโยชน์ต่อคุณ

 • ตรวจสอบทุกอย่างให้แน่ใจก่อนส่งเอกสาร

  คุณควรตรวจสอบเอกสารทุกอย่างว่าครบถ้วนและถูกต้อง เพื่อที่จะไม่ถูกปฏิเสธการขออนุมัติบัตรหรือถูกตีกลับเพราะยื่นเอกสารไม่ครบ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้กรอกข้อมูลบนใบสมัครอย่างครบถ้วน และสะกดถูกต้อง การตรวจสอบใบสมัครจะช่วยประหยัดเวลา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องแก้ไขและส่งใบสมัครซ้ำอีกรอบ

  คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับบัตรเครดิตเพิ่มเติมได้ในหน้าคำถามที่พบบ่อยในบัตรเครดิต ของเรา

หากต้องการจะสมัครบัตรเครดิต คุณต้องใช้เอกสารดังต่อไปนี้

 • ใบสมัคร

 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • สำเนาบัญชีเงินฝากประจำ
 • สำเนาบัญชีธนาคารย้อนหลัง (บัญชีเงินเดือน)
จำนวนเงินสูงสุดที่สามารถกู้ผ่านบัตรเครดิตขึ้นอยู่กับชนิดและวงเงินของบัตร หลังจากได้รับการอนุมัติจากทางธนาคาร คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่บัตรเครดิตหรือสอบถามกับทางคอลเซนเตอร์ว่าคุณมีวงเงินเท่าไหร่ และถามคำถามอื่นที่คุณอยากทราบ
บัตรเครดิตแบ่งออกเป็นหลายชนิดดังต่อไปนี้

 • บัตรเครดิตทั่วไป

  จุดประสงค์ของบัตรเครดิตทั่วไปคือการที่ผู้ถือบัตรสามารถมีงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อใช้ในยามที่ต้องการหรือยามฉุกเฉินขณะที่กำลังรอรายได้จากที่อื่น

 • บัตรเครดิตพรีเมี่ยม

  บัตรเครดิตพรีเมี่ยม เช่นบัตรแพลทินัม บัตรทอง หรือบัตรพลัส คือบัตรสำหรับผู้ที่มีประวัติเครดิตดี และมีรายได้สูงในระดับหนึ่ง บัตรเครดิตชนิดนี้มีค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมสูงกว่าบัตรเครดิตทั่วไป แต่ก็มอบสิทธิพิเศษและผลประโยชน์ให้กับผู้ถือบัตรมากกว่าเช่นกัน เช่นการสะสมแต้มเพื่อแลกรับรางวัลพิเศษ การยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี ของกำนัล ส่วนลดต่างๆ การอัพเกรดโรงแรมที่พัก ฯลฯ

 • บัตรเครดิตไลฟไสตล์

  บัตรเครดิตไลฟไสตล์คือบัตรเครดิตที่สามารถรองรับหรือไลฟสไตล์บางอย่าง เช่นบัตรเครดิตที่เหมาะกับคนที่ชอบชอปปิ้งซื้อของ หรือบัตรที่เหมาะกับการเติมน้ำมัน

 • บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจ

  บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้บัตรเครดิตในการทำธุรกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจโดยเฉพาะ เช่นการจองเที่ยวบินออกต่างประเทศในการเดินทางเพื่อธุรกิจ บัตรเครดิตชนิดนี้ให้สิทธิพิเศษในการสะสมไมล์และรับเงินคืน (cash back)

เมื่อบัตรเครดิตได้รับการอนุมัติแล้ว คุณก็ควรรับทราบถึงค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่มากับบัตรเครดิต ซึ่งมีดังต่อไปนี้

 • ดอกเบี้ยต่อปี (APR)

  ดอกเบี้ยคิดเป็นร้อยละต่อปี หรือ Annual Percentage Rate คืออัตราดอกเบี้ยที่คุณจะต้องจ่าย หากคุณจ่ายยอดชำระบัตรเครดิตไม่ครบ ซึ่งถือเป็นยอดค้างชำระ หากคุณไม่ระวัง อัตราดอกเบี้ยต่อปีอาจบานปลายถึงกว่าร้อยละ 40% นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมคุณควรชำระยอดเงินในแต่ละเดือนให้ครบ เพื่อจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยยอดค้างชำระ

 • ค่าธรรมเนียมรายปี (Annual Fee)

  ในการใช้บัตรเครดิต คุณต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปี บัตรแต่ละใบเก็บค่าธรรมเนียมต่างกันไป มีตั้งแต่จากปีละ 200 บาทถึงปีละ 5000 บาท โดยที่บริษัทหรือธนาคารบางแห่งจะให้การยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีในปีแรก ในกรณีนี้ ผู้ถือบัตรจะเริ่มจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีในปีที่สองของการใช้งาน

 • "
 • ค่าธรรมเนียมการโอนหนี้ (Balance Transfer Fee)
ในการเปรียบเทียบค่าธรรมเนียมของบัตรเครดิตแต่ละใบในประเทศไทย เราแนะนำให้คุณใช เครื่องมือการเปรียบเทียบบัตรเครดิต ของเรา เพื่อการเปรียบเทียบที่เข้าใจง่ายและสะดวกต่อการตัดสินใจของคุณ

เปรียบเทียบและสมัครง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน

ทำไมถึงต้องเลือก MoneyGuru.co.th?

ฟรี! 100%
รวดเร็ว และง่ายต่อการใช้งาน
เป็นกลางและเชื่อถือได้

MoneyGuru.co.th สุดยอดเว็บไซต์ในการค้าหาบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล และประกันรถยนต์ในประเทศไทย ใช้บริการเครื่องมือเปรียบเทียบของเรา ที่มีความเป็นกลาง เชื่อถือได้ และมีการปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยตลอดเวลา

Testimonial person
ฉันเคยกลัวที่จะใช้บัตรเครดิตมาก่อน แต่ MoneyGuru.co.th ช่วยให้ฉันรู้ว่า การใช้บัตรเครดิตจะไม่ใช่เรื่องน่ากลัว หากฉันจ่ายบิลตรงเวลา

ประหยัดเงินในประเทศไทย

สมัครรับจดหมายข่าวรายสับดาห์ของเรา เพื่อรับเคล็ดลับประหยัดเงินสุดเด็ดจากเรา

ข่าวล่าสุด

อ่านข่าวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินในประเทศไทย และเคล็ดลับประหยัดเงินจาก ได้ที่นี่