คำถามที่พบบ่อยในบัตรเครดิต

บัตรเครดิตสามารถเพิ่มวงเงินและซื้อสินค้าหรือบริการที่จำเป็นโดยที่คุณสามารถชำระเงินภายหลัง การใช้บัตรเครดิตจึงถือเป็นการยืมเงิน จึงสมควรทำความเข้าใจอย่างถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจสมัครใช้งาน คุณควรค้นหาและรวบรวมข้อมูลให้ดี เพื่อนำมาใช้ในการตัดสินใจสมัครบัตรเครดิตที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด ที่ MoneyGuru.co.th เรารวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจและสำคัญต่อการตัดสินใจของคุณมาไว้ในที่เดียว

ก่อนตัดสินใจสมัครบัตรเครดิต คุณต้องทำการศึกษาค้นคว้าและเปรียบเทียบข้อมูลบัตรเครดิตเสียก่อน เพื่อหาบัตรเครดิตที่เหมาะกับคุณที่สุด ที่นี่ MoneyGuru.co.th จะมอบข้อมูลที่จำเป็นในการเลือกบัตรเครดิตให้กับคุณ

แล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละธนาคารจะกำหนด แต่ปกติแล้วจะต้องเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติที่มีใบอนุญาติทำงาน อายุระหว่าง 20 ถึง 60 ปี และมีรายได้อย่างน้อย 15,000 บาทต่อเดือน คุณสามารถใช้เครื่องมือเปรียบเทียบบัตรเครดิตของ MoneyGuru.co.th เพื่อหาบัตรซึ่งเหมาะกับไลฟ์สไตล์และระดับรายได้ของคุณที่สุด
ตามกระบวนการสมัครบัตรเครดิตโดยทั่วไป เอกสารสำคัญที่ต้องใช้ประกอบการสมัครคือ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาบัญชีธนาคารย้อนหลัง ทั้งบัญชีเงินเดือนและบัญชีเงินฝาก
ระยะเวลาทั้งหมดในการสมัครบัตรเครดิตขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการแต่ละแห่ง แต่โดยปกติจะอยู่ระหว่างหนึ่งอาทิตย์ถึงหนึ่งเดือน โดยผู้สมัครจะรับทราบผลการอนุมัติล่วงหน้า และทางธนาคารจะส่งบัตรเครดิตตามมาภายหลัง
เมื่อได้รับบัตรเครดิตแล้ว คุณต้องดำเนินการตามขั้นตอนการเปิดใช้บัตร (activate) ก่อนสามารถเริ่มใช้งาน ซึ่งปกติวิธีการเปิดใช้จะถูกส่งให้คุณพร้อมบัตรเครดิต หลังทำการเปิดใช้บริการคุณจะสามารถใช้บัตรของคุณในร้านค้าที่รองรับการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต
บัตรเสริมคือบัตรเครดิตที่พ่วงกับบัตรหลักโดยใช้วงเงินร่วมกัน ผู้ถือบัตรหลักสามารถสมัครบัตรเสริมให้แก่คนในครอบครัวหรือบุคคลอื่นๆที่ไม่สามารถสมัครบัตรเครดิตได้ด้วยตนเอง จำนวนบัตรเสริมที่คุณสามารถสมัครได้นั้นขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและข้อตกลงของธนาคารหรือบริษัทแต่ละแห่ง บางธนาคารอนุญาตให้คุณสมัครบัตรเสริมได้ถึง 5 ใบ
ผู้ออกบัตรมีเงื่อนไขที่ต่างกันเกี่ยวกับการเบิกเงินสดล่วงหน้าจากบัตรเครดิต สำหรับบัตรเครดิตบางใบ นี่คือบริการที่มีให้โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว แต่สำหรับบัตรอื่น ผู้ถือบัตรจะต้องไปทำเรื่องขอรับบริการเบิกเงินสดล่วงหน้าที่ธนาคารซึ่งอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และจำกัดวงเงินสดที่สามารถเบิกล่วงหน้า
คุณสามารถเบิกเงินสดล่วงหน้าจากบัตรเครดิตของคุณเมื่อเดินทางไปต่างประเทศได้ แต่ต้องไปแจ้งความประสงค์ที่ธนาคารก่อนเพื่อความปลอดภัย
การใช้บัตรเครดิตถือเป็นการยืมเงินจากธนาคารเพื่อใช้จ่ายล่วงหน้าโดยที่คุณต้องชำระคืนในอนาคต จึงต้องมีค่าธรรมเนียมเป็นธรรดา แต่โดยทั่วไปแล้วหากคุณชำระยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในแต่ละเดือนอย่างครบถ้วนโดยไม่เลยระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย อัตราดอกเบี้ยจะเป็นศูนย์ นอกจากนี้ก็จะมีค่าธรรมเนียมอื่นๆ เช่นค่าธรรมเนียมรายปี ค่าธรรมเนียมธุรกรรมต่างประเทศ หรือค่าธรรมเนียมเมื่อใช้บัตรเกินวงเงิน คุณสามารถไปที่หน้าคำศัพท์ของเราเพื่อทำความเข้าใจศัพท์เทคนิคเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมแต่ละชนิด

เรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับเพิ่มเติม คำศัพท์เกี่ยวกับบัตรเครดิต

ตราบใดที่คุณชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวน ภายในกำหนดชำระ คุณจะไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ย

กำหนดเวลาการชำระหนี้บัตรเครดิตจะอยู่ในใบแจ้งหนี้ที่ทางธนาคารส่งให้ผู้ถือบัตร หากไม่ได้รับใบแจ้งหนี้ดังกล่าว คุณควรติดต่อธนาคารและถามถึงกำหนดเวลาการชำระหนี้

เมื่อมีคำถามเกี่ยวกับใบแจ้งหนี้ คุณควรจะโทรติดต่อธนาคารหรือบริษัทผู้ออกบัตรในทันที เพราะความปลอดภัยของบัตรเครดิตของคุณสำคัญต่อผู้ออกบัตรเป็นอย่างยิ่ง บริษัทบัตรเครดิตจะพร้อมให้ความช่วยเหลือในกรณีที่บัตรเครดิตของคุณถูกนำไปใช้โดยมิจฉาชีพ
ผู้ออกบัตรจะเป็นผู้กำหนดวงเงินบัตรเครดิต ซึ่งจะขึ้นอยู่กับระดับคะแนนเครดิต รายได้ และตัวแปรอื่นๆ มากมาย
ในกรณีที่คุณใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเกินวงเงิน ธุรกรรมจะไม่ได้รับการอนุมัติ หรือหากได้รับการอนุมัติ คุณก็ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใช้บัตรเกินวงเงิน
คุณสามารถทำเรื่องขอเพิ่มวงเงินของบัตรเครดิตได้ในบางกรณี เช่นถ้าคุณมีประวัติการชำระหนี้ที่ดี หรือคุณได้ใช้บัตรใบนั้นเกินหนึ่งปี
ผู้ถือบัตรมีตัวเลือกหลากหลายในการชำระหนี้บัตรเครดิต คุณสามารถจ่ายผ่านตู้ ATM ที่เคาน์เตอร์ในธนาคาร ศูนย์บริการ หรือแม้กระทั่งผ่านช่องทางอินเตอร์เนต
คุณอาจใช้บัตรเครดิตจนถึงวงเงินแล้ว หรือคุณอาจค้างชำระหนี้บัตรเครดิตจากเดือนก่อนๆจนบัตรถูกระงับการใช้งาน นอกจากนี้ บัตรของคุณอาจถูกระงับการใช้งานในกรณีที่มีธุรกรรมน่าสงสัยเพื่อปกป้องคุณจากมิจฉาชีพ
ในกรณีที่บัตรของคุณหายหรือถูกโจรกรรม คุณควรแจ้งธนาคารผู้ออกบัตรทันที ทางธนาคารจะทำการระงับบัตรเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาติ
ติดต่อธนาคารผู้ออกบัตรทันทีที่คุณรู้ตัวว่าบัตรของคุณหายไป ธนาคารจะทำการอายัดบัตรเครดิตให้กับคุณทันที เพื่อป้องกันการโจรกรรมที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างที่บัตรเครดิตสูญหายไป

เปรียบเทียบและสมัครง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน

ทำไมถึงต้องเลือก MoneyGuru.co.th?

ฟรี! 100%
รวดเร็ว และง่ายต่อการใช้งาน
เป็นกลางและเชื่อถือได้

MoneyGuru.co.th สุดยอดเว็บไซต์ในการค้าหาบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล และประกันรถยนต์ในประเทศไทย ใช้บริการเครื่องมือเปรียบเทียบของเรา ที่มีความเป็นกลาง เชื่อถือได้ และมีการปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยตลอดเวลา

Testimonial person
ฉันเคยกลัวที่จะใช้บัตรเครดิตมาก่อน แต่ MoneyGuru.co.th ช่วยให้ฉันรู้ว่า การใช้บัตรเครดิตจะไม่ใช่เรื่องน่ากลัว หากฉันจ่ายบิลตรงเวลา

ประหยัดเงินในประเทศไทย

สมัครรับจดหมายข่าวรายสับดาห์ของเรา เพื่อรับเคล็ดลับประหยัดเงินสุดเด็ดจากเรา

ข่าวล่าสุด

อ่านข่าวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินในประเทศไทย และเคล็ดลับประหยัดเงินจาก ได้ที่นี่