Uber VS GrabCar แอพไหนเด็ดกว่ากัน?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Technology"

May 12, 2015


TH_GrabCarVSUber_blogเชื่อว่าทุกคนก็คงเคยเพลียกับประสบการณ์การโบกแท็กซี่แต่ไม่ยอมจอด หรือพอโบกได้แล้วแท็กซี่กลับปฏิเสธไม่ไปซะงั้น! แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดกับคุณอีกต่อไป เมื่อแอพอย่าง Uber กับ GrabCar มาถึงประเทศไทยของเรา
Uber เป็นบริษัทอเมริกันที่ให้คุณจองรถส่วนตัวมารับได้ มีการเปิดตัวในปี 2552 และมาเปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในปี 2557
GrabCar เป็นส่วนเสริมของแอพ GrabTaxi ซึ่งให้คุณจองรถหรูส่วนตัวมารับได้ โดยเริ่มต้นขึ้นในประเทศมาเลเซียด้วยชื่อ MyTeksi และส่วนเสริมนี้ เริ่มเปิดใช้งานช่วงทดลองในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้วเช่นกัน
ทั้งสองแอพนี้เป็นการให้บริการรถยนต์ ที่คุณสามารถจองให้รถมารับถึงที่ได้ผ่านสมาร์ทโฟนในอัตราค่าบริการระดับกลางๆ แต่แอพไหนล่ะ ที่จะคุ้มค่ากับเงินมากกว่ากัน? วันนี้ MoneyGuru.co.th มาเปรียบเทียบให้ดูกันครับ

ประเด็นที่ 1 ราคา

ทั้งสองแอพจะแสดงราคาให้คุณเห็นทันทีที่คุณใส่จุดรับผู้โดยสารและเป้าหมายที่อยากเดินทางไป
UberBlack มีค่าโดยสารเริ่มต้น 50 บาท นาทีละ 2.50 บาท และ ระยะทางกิโลเมตรละ 14 บาท ไม่มีค่าใช้จ่ายขั้นต่ำ
ส่วน UberX มีค่าโดยสารเริ่มต้น 25 บาท นาทีละ 1 บาท และระยะทางกิโลเมตรละ 4.50 บาท ต้องจ่ายขั้นต่ำ 45 บาท
GrabCar ค่าบริการเริ่มต้น 75 บาท โดย 10 กิโลเมตรแรกจะคิด 12.50 บาท/กิโลเมตร และ 13.50 บาท ในกิโลเมตรถัดไป (ไม่เรียกเก็บเป็นรายนาที) ไม่มีค่าโดยสารขั้นต่ำ

ประเด็นที่ 2 การชำระค่าบริการ

สำหรับ Uber คุณสามารถจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตแบบ Visa หรือ MasterCard ที่สามารถทำธุรกรรมออนไลน์ได้ เช่นของธนาคารกสิกรไทย และธนาคารกรุงเทพ
ส่วน GrabCar ลูกค้าสามารถจ่ายเงินสดได้ และในอนาคตจะเปิดให้จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ด้วย

ประเด็นที่ 3 การรองรับบริการ

Uber ใช้ได้ในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง
GrabCar ใช้ได้เฉพาะในกรุงเทพฯ เท่านั้น

ประเด็นที่ 4 โปรโมชั่น

ผู้ใช้บริการที่ลงทะเบียนกับ Uber จะได้รับอีเมลแจ้งโปรโมชั่นเรื่อยๆ นอกจากนี้ คุณยังสามารถลองใช้บริการครั้งแรก ฟรี! โดยใส่โค้ด “uberbkknow”
GrabCar ก็มีโปรโมชั่นมาเรื่อยๆ ต้องคอยติดตามครับ

ประเด็นที่ 5 รุ่นของรถ

ทั้งสองแอพมีรถหลากหลายรุ่นรองรับการให้บริการส่งคุณไปยังจุดหมายปลายทาง โดยขึ้นอยู่กับระดับการให้บริการ ได้แก่ ระดับธรรมดา หรือพรีเมียม
สำหรับ UberBLACK เป็นรถเครื่องยนต์ 2,000 cc ขึ้นไป เช่น Toyota Camry, Nissan Teana, Honda Accord, BMW หรือ Mercedes Benz ส่วน UberX เป็นรถยนต์บุคคล 4 ประตูทั่วไป ยกเว้นรถกระบะ
GrabCar ส่วนมากเป็น Toyota Camry นอกนั้นเป็น Nissan Teana, Honda Accord, Toyota Fortuner และมี Mercedes Benz อยู่บ้าง ตัวรถต้องมีมาตรฐาน เครื่องยนต์ 2,000 ซีซี ขึ้นไป

บทสรุป

ทั้ง GrabCar และ Uber ต่างก็มีจุดอ่อนจุดแข็งแตกต่างกันออกไป ทั้งสองแอพเสนอความสะดวกสบายให้กับผู้ที่ไม่อยากเสียอารมณ์กับแท็กซี่ที่ปฎิเสธผู้โดยสาร แต่ Uber อาจเสียเปรียบตรงที่ผู้ใช้บริการต้องมีบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่ใช้ธุรกรรมออนไลน์ได้เท่านั้น ในขณะที่ GrabCar ยังรับเฉพาะเงินสด หากดูเรื่องราคา UberX เรียกได้ว่าเหมาะกับคนไม่เน้นหรู แต่เน้นความสะดวกสบายที่สุดครับ
สุดท้ายแล้ว คุณนั่นแหละครับที่จะเป็นผู้ตัดสินว่า แอพไหนตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากกว่ากัน ใครมีประสบการณ์มาแชร์กันได้นะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.blognone.com และ thumbsup.in.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน