BrakePack กระเป๋าเป้ไฮเทค เพื่อความปลอดภัยของ นักปั่นจักรยาน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Technology"

May 29, 2015


นักปั่นจักรยาน

คุณคงจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนทีผ่านมาได้ เมื่อมี นักปั่นจักรยาน ถูกรถชนจนบาดเจ็บและเสียชีวิตกันหลายราย ซึ่งสาเหตุก็มักมาจาก ตัวผู้ขับรถไม่ระมัดระวังมากพอ หรือมีอาการมึนเมาขณะขับขี่ แต่ก็อาจเกิดจากการที่ตัวคนปั่นจักรยานไม่เป็นที่สังเกตมากพอบนท้องถนน นี่จึงเป็นที่มาของอุปกรณ์ล้ำสมัยที่เรากำลังจะพูดถึงกันครับ
ด้วยความที่อยากให้ผู้ใช้รถใช้ถนนกับผู้ใช้จักรยาน สามารถสื่อสารกันได้มากขึ้น บริษัท Artefact ซึ่งตั้งอยู่ใน เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงได้ประดิษฐ์กระเป๋าสะพายหลังสำหรับ นักปั่นจักรยาน ที่มีชื่อเรียกว่า BrakePack ซึ่งเป็นกระเป๋าติดไฟ LED ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้รถมองเห็นผู้ใช้จักรยานได้ง่ายขึ้น
เป้าหมายของบริษัทในการผลิตกระเป๋าสะพายหลังสุดล้ำนี้ ก็เพื่อที่จะลดจำนวนผู้ที่เสียชีวิตจากการปั่นจักรยานบนท้องถนนลงนั่นเอง
นอกจากจะเป็นกระเป๋าที่ช่วยให้ผู้ขับรถมองเห็นผู้ปั่นจักรยานได้ง่ายขึ้นแล้ว BrakePack ยังสามารถช่วยบอกทิศทางที่ผู้สะพายกำลังจะปั่นไปด้วย โดยที่นักปั่นจะต้องเลือกจุดหมายบนแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน จากนั้น ตัวนำทางในแอพก็จะส่งสัญญาณบลูทูธและสั่งให้ไฟ LED ให้ชี้สว่างทางซ้ายของหน้ากระเป๋าเพื่อบอกให้ผู้ใช้รถคนอื่นๆ รู้
กระเป๋าใบนี้จะช่วยทำให้นักปั่นจักรยานไม่ต้องปล่อยมือจากแฮนด์รถเพื่อโบกมือบอกทิศทางที่จะเลี้ยวอีกต่อไป และสามารถจดจ่อกับการปั่นจักรยานบนท้องถนนได้อย่างเต็มที่
แต่ถ้าหากคุณยังไม่มีเป้าหมายในใจ คุณสามารถแตะสายสะพายข้างใดข้างหนึ่งได้เพื่อบอกว่าจะเลี้ยวซ้ายหรือขวา และอีกอย่างที่กระเป๋าเป้ใบนี้ทำได้ก็คือ เมื่อชะลอความเร็วลง ไฟ LED สีแดงจะขึ้นที่ด้านบนและล่างของกระเป๋า เจ๋งสุดๆ ไปเลยใช่มั้ยล่ะ
อุปกรณ์ที่ช่วยเรื่องความปลอดภัยอย่างนี้จะเหมาะกับบ้านเรามากแน่นอน เพราะความเสี่ยงของ นักปั่นจักรยาน บนท้องถนนประเทศไทยมีเปอร์เซนต์สูงกว่าหลายๆประเทศ อาจเป็นเพราะเรายังไม่มีทางปั่นจักรยาน หรือถ้ามีเหล่าพ่อค้าแม่ค้า ก็เอามาใช้วางแผง ตั้งร้าน จอดรถกันหมด ส่วนกระเป๋าเป้ BrakePack จะได้วางขายเมื่อไร เพราะตอนนี้ยังเป็นแค่งานต้นแบบอยู่อันนี้ก็ต้องมารอดูกันนะครับ
คุณสามารถติดตามข่าวสารและบทความดีๆ เพิ่มเติมทั้งด้านไลฟ์สไตล์ การเงิน และประกันรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru ในส่วนของบล็อกครับ
แหล่งที่มา: Gizmag, Artefactgroup, Fastcodesign, Dezeen

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน