บัตรเครดิต ประเทศไทย ปลอดภัยแค่ไหน!!!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Technology,บัตรเครดิต"

August 25, 2014


MG How Secure is Your Thailand Credit Card

เคยได้ยินข่าวหรือไม่ ที่นักท่องเที่ยวชาวตุรกี 2 คนถูกจับเพราะใช้ บัตรเครดิต ปลอมกดเงินสด ที่จังหวัดในภาคอีสาน จนถูกร้องเรียนจากธนาคารและถูกจับได้ในที่สุด โดยผู้ต้องหา กล่าวว่า เขาทำบัตรปลอมขึ้นในประเทศไทย แต่ใช้ข้อมูลที่ถูกขโมยมาจากยุโรป

ในขณะที่อีกเคสหนึ่ง ผู้ต้องสงสัย 14 คนถูกจับ ข้อหาฉ้อโกงผ่านบัตรเครดิต ที่พัทยา ซึ่งตำรวจทำทีล่อซื้อบัตรเครดิตปลอม จนสามารถจับได้ และจับของกลางได้เป็นบัตรเครดิต 20 ใบ และบัตรแม่เหล็กที่มีข้อมูลอยู่อีก 2 ใบ ส่วนผู้ต้องหาทั้งหมดมีทั้งคนจีน และคนไทย

กลโกงบัตรเครดิต และวิธีรับมือของธนาคาร

การจับกุมได้ของตำรวจในเคสข้างต้นนั้น ทำให้ตำรวจและธนาคารตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยปัญหานั้นอยู่ที่เจ้าตัวที่เรียกว่า “Skimmer” ที่เป็นเครื่องมือที่สามารถดูดข้อมูลบนแถบแม่เหล็กได้ นอกจากนี้ พวกมิจฉาชีพ ยังสามารถขโมยข้อมูลของคุณจากการทำธุรกรรมผ่านร้านค้าออนไลน์ได้อีกด้วย ดังนั้น บริษัทผู้ให้บริการบัตรเครดิตจึงต้องสร้างเทคโนโลยีเพื่อป้องกันสิ่งที่เกิดขึ้น ด้วยการสร้าง Chip ขึ้นมา เพื่อทำให้ยากขึ้นกว่าปกติ เพราะฉะนั้น หลังจากนี้ต่อไปเวลาสมัครบัตรเครดิต อย่าลืมตรวจสอบก่อนว่า บัตรนั้นๆ มี Chip หรือไม่

ขั้นตอนที่่คุณควรทราบและปฏิบัติเพื่อการใช้บัตรเครดิตที่ปลอดภัย

ถึงแม้ว่าสถาบันการเงินและผู้ให้บริการบัตรเครดิตจะคิดค้นเทคโนโลยี Chip ขึ้นมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยแล้ว แต่ตัวคุณเองก็ไม่ควรประมาท วิธีที่คุณจะใช้บัตรเครดิตได้อย่างปลอดภัยมีดังนี้

  1. ลงนามหลังบัตร
  2. คิดซะว่าบัตรเหมือนเงินสด เก็บไว้ในที่ปลอดภัย
  3. จำเลขกดเงินสดไว้ให้ดี อย่าทำหาย
  4. อย่าใช้วันเกิดในคำถาม หากลืมรหัสกดเงินสด
  5. ในระหว่างการกดเงินสดโดยบัตรเครดิต ปิดระวังให้ดี เผื่อมีคนแอบดู
  6. โทรหาธนาคารทันทีที่บัตรหาย
  7. สมัคร SMS Alert เพื่อที่ว่า หากคนเอาไปใช้จะได้รู้ทันที และอย่าตั้งจำนวนเงินที่รูดแล้วจะมี SMS เข้า สูงเกินไป 
  8. เวลาจ่ายเงินออนไลน์ อย่าลืมมองหาเครื่องหมาย Verified by Visa หรือ MasterCard Secure

การขโมย ลักลอบ ฉ้อโกง และตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ มักจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม บัตรเครดิต ก็ยังมีการปกป้องที่มากกว่าบัตรเอทีเอ็ม และเงินสด เพียงแค่คุณทำตามข้อแนะนำข้างต้น ก็จะสามารถใช้บัตรเครดิตได้อย่างปลอดภัย หายห่วง และใช้บัตรเครดิตอย่างคุ้มค่า หากต้องการเลือกบัตรเครดิต ปรึกษาเราได้ที่นี่ MoneyGuru.co.th


เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน