5 ข้อควรรู้ก่อนซื้อคอนโด 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

May 18, 2020


ก่อนจะซื้อคอนโดสักห้อง ก็ต้องรู้จัก ข้อควรรู้ก่อนซื้อคอนโด ซะก่อน โดยเฉพาะข้อควรรู้เกี่ยวกับการเงิน เพราะคอนโดก็ถือเป็นทรัพย์สินที่มีราคาค่อนข้างสูงเช่นกัน ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อก็ต้องเตรียมเรื่องของการเงินให้พร้อม เรามาดู 5 ข้อควรรู้ก่อนซื้อคอนโด กันเลย

5 ข้อควรรู้ก่อนซื้อคอนโด 

5 ข้อควรรู้ก่อนซื้อคอนโด

  1. สถานะการเงิน

การกู้ซื้อคอนโดคือหนี้สินระยะยาวความมั่นคงทางการเงินจึงสำคัญ ซึ่งความมั่นคงนี้รวมถึงอาชีพการงาน รายได้เเต่ละเดือน ธุรกิจเเละเศรษฐกิจ ที่คุณต้องคิดไปถึงอนาคต เพราะถ้าเกิดมีปัญหาเรื่องใดเรื่องหนึ่งขึ้นมา อาจกระทบถึงความสามารถในการผ่อนชำระตามข้อตกลงของธนาคารได้

อาชีพการงาน คุณต้องมีความมั่นคงในระดับหนึ่งว่างานในอนาคตจะไม่สั่นคลอน เช่น บริษัทรายได้ไม่ดีเเละไม่ให้เงินเดือนหรือร้ายเเรงสุดคือโดนไล่ออก เพราะสิ่งนี้บ่งบอกว่าคุณจะไม่มีเงินมากพอมาผ่อนคอนโดกับธนาคารตามระยะเวลาที่กำหนด

รายได้เเต่ละเดือน ถ้าคุณมีรายได้ที่ชัดเจนจะทำให้คุณวางเเผนการเงินว่าเเต่ละเดือนจะใช้จ่ายอะไรบ้าง เพราะการผ่อนคอนโดต้องจ่ายทุกเดือน หากเดือนใดมีปัญหาเเสดงว่าจะกระทบถึงค่าคอนโดด้วย

ธุรกิจ ปัจจุบันมีธุรกิจเกิดขึ้นมากมายเเต่ไม่ใช่ทั้งหมดที่จะประสบความสำเร็จซึ่งถ้าธุรกิจของคุณคือส่วนที่ไม่ได้สร้างรายได้ ผลกระทบก็จะส่งถึงค่าใช้จ่ายรายเดือนที่คุณมี

เศรษฐกิจ เศรษฐกิจคือสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่ผลกระทบที่จะได้รับกลับส่งผลต่อคุณโดยตรง ถ้าเศรษฐกิจไม่ดีหรือชะลอตัว ราคาสินค้าต่างๆ ก็จะแพงขึ้นโดยเฉพาะสินค้าที่มีต้นทุนการผลิต

เมื่อสินค้าต่างๆ มีราคาแพงก็จะส่งผลให้ค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น หากคุณต้องการซื้อคอนโดในช่วงเศรษฐกิจย่ำแย่คอนโดจึงมีราคาที่สูง

“ความสามารถในการชำระหนี้สูงสุดต่อเดือน = รายได้ต่อเดือน x 40%”

  1. ข้อมูลคอนโด

เมื่อคุณได้เช็คสถานะการเงินของคุณเเล้วถัดมาคือการเลือกคอนโด เเต่ละที่จะมีโปรโมชั่นส่วนลดที่เเตกต่างกัน เช่น เงินดาวน์ 0% เฟอร์นิเจอร์ตกเเต่งครบครันหากถูกใจก็เกิดการกู้ซื้อคอนโดเกิดขึ้น ซึ่งเงินที่คุณจะต้องเสียมี 2 ส่วนคือ

เงินจอง ซึ่งเป็นเงินที่คุณจะต้องจ่ายให้กับคอนโดเพื่อบอกว่าคุณจองห้องนี้เเละมีโอกาสจะซื้อในเวลาอันใกล้

เงินทำสัญญา ถ้าคอนโดในฝันของคุณยังสร้างไม่เสร็จคุณต้องจ่ายเงินทำสัญญาและผ่อนดาวน์เป็นงวดๆ ให้กับทางคอนโด

ถ้าคุณทำเรื่องกู้ซื้อคอนโดกับธนาคารสิ่งเเรกที่ธนาคารจะประเมินคือ ความน่าเชื่อถือของคอนโด ซึ่งธนาคารส่วนใหญ่มักจะดูส่วนนี้เป็นหลักในการพิจารณาปล่อยเงินกู้ ถ้ายิ่งน่าเชื่อถือการขอกู้จะง่ายขึ้นซึ่งโดยปกติธนาคารจะปล่อยกู้โดยดูกำลังผ่อนของคุณ หรือประมาณ 40% ของรายได้ต่อเดือน

  1. วงเงินกู้

ในการขอกู้เงินกับธนาคารเพื่อซื้อคอนโด ธนาคารจะพิจารณาจากรายได้สุทธิที่ถูกหักลบค่าใช้จ่ายที่จำเป็นออกหมดเเล้ว ไม่ใช่รายได้ที่คุณได้รับต่อเดือน เพื่อเเสดงถึงเงินที่คุณสามารถผ่อนให้กับธนาคารจริงๆ ซึ่งมักจะยึดอัตรา 40% ของรายได้ โดยนำมาคำนวณกับอัตราส่วนจำนวนผ่อนต่อวงเงินกู้สูงสุด คือ 1,000,000 / 7,000 บาท (หลักการคิดนี้ใช้ระยะเวลาผ่อนประมาณ 30 ปี) ดังนั้น สูตรคำนวณวงเงินกู้อย่างคร่าว คือ

“ยอดที่กู้ได้สูงสุด = ความสามารถในการชำระหนี้สูงสุดต่อเดือน x (1,000,000 / 7,000)”

เมื่อคุณได้ยอดที่สามารถกู้ได้สูงสุด คุณจะรู้ว่าคอนโดราคาเท่าไหร่ที่คุณสามารถผ่อนไหวโดยไม่กระทบต่อค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในชีวิตประจำวันของคุณ

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

  1. เครดิตการเงิน

เครดิตการเงินเป็นสิ่งสำคัญที่ธนาคารจะใช้ดูเพื่อวิเคราะห์ว่าคุณมีประวัติหนี้ดี หนี้เสียอย่างไรบ้าง มีพฤติกรรมทางการเงินที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ซึ่งธนาคารจะพิจารณาจากประวัติการผ่อนชำระในเครดิตบูโร เช่น คุณทำเรื่องผ่อนสินค้าทั้งหมด 6 งวด พฤติกรรมการจ่ายเงินของคุณเป็นยังไง จ่ายตามเวลาหรือมีล่าช้าเเต่เครดิตการเงินของคุณไม่ได้ดูเพียงเท่านี้ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ธนาคารดูการเสียภาษีอย่างถูกต้องทุกปี ไม่มีประวัติการค้างชำระหนี้เพราะบ่งบอกว่าคุณไม่มีกำลังในการผ่อน ทำงานมาอย่างน้อย 2 ปี เงินในบัญชีมีความคล่องตัว บริษัทมีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง

ซึ่งทั้งหมดนี้คือเบื้องต้นที่ธนาคารจะใช้ประกอบการพิจารณาเงินกู้

  1. อัตราดอกเบี้ย

เมื่อจะมีการกู้ก็ต้องเกิดดอกเบี้ยซึ่งปกติอัตราดอกเบี้ยส่วนใหญ่จะมีโปรโมชั่นของธนาคาร โดยอัตราดอกเบี้ยจะเเบ่งเป็น 2 เเบบคือ

อัตราดอกเบี้ยคงที่ (Fixed Rate) ซึ่งมีทั้งอัตราดอกเบี้ยคงที่ระยะสั้นในช่วงแรก 1-5 ปีเเรก ต่อจากนั้นจะเป็นอัตราดอกเบี้ยลอยตัว หรืออัตราดอกเบี้ยคงที่ตลอดระยะเวลากู้ โดยอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารไม่เท่ากัน

อัตราดอกเบี้ยลอยตัว (Floating Rate) คืออัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่เปลี่ยนแปลงไปตามต้นทุนของสถาบันการเงิน ซึ่งสถาบันการเงินจะประกาศออกมาเป็นคราวๆ ไป เช่น อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงของธนาคารพาณิชย์ต่างๆ เช่น MLR MOR MRR ซึ่งมีความผันผวน อาจทำให้เราไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าดอกเบี้ยที่เราจะต้องจ่ายในอนาคตจะประมาณเท่าไหร่

ซึ่งการที่คุณต้องผ่อนคอนโดในอัตราดอกเบี้ยที่คาดคะเนไม่ได้นี้จะส่งผลต่อเเผนการเงินของคุณโดยตรง ซึ่งมี 2 เเบบคือ นำเงินมาโปะเงินต้นให้ลดลงซึ่งจะทำให้ดอกเบี้ยลดลงด้วย เมื่อผ่อนไปได้ 3 ปี คุณสามารถ Re-Finance เพื่อขอสินเชื่อกับธนาคารใหม่ที่ให้ข้อเสนอดอกเบี้ยที่ดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม : อัพเดทอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบุคคลเดือนพฤษภาคม 2563 ทุกธนาคาร

ทั้งหมดนี้ก็เป็น ข้อควรรู้ก่อนซื้อคอนโด เพราะการขอสินเชื่อนั้นทางธนาคารจะต้องดูหลายองค์ประกอบมากๆ ดังนั้นการเตรียมเรื่องทางการเงินให้พร้อม จะช่วยทำให้การขอสินชื่อในการกูเงินมาซื้อคอนโดทำได้ง่ายมากขึ้น และเปอร์เซ็นต์ที่สินเชื่อจะได้รับอนุมัติก็สูงขึ้นตามไปด้วย 

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน