ใช้บัตรกดเงินสด อย่างดี ไม่เป็นหนี้แน่นอน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

September 1, 2020


ใช้บัตรกดเงินสด อย่างดี ใช้อย่างมีสติ ยังไงก็ไมม่เป็นหนี้แน่นอน การใช้บัตรเงินสดไม่ได้น่ากลัวเสมอไป ถ้าหากว่าใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง ใช้บัตรกดเงินสด อย่างดี ไม่เป็นหนี้แน่นอน 

ใช้บัตรกดเงินสด อย่างดี ไม่เป็นหนี้แน่นอน 

ใช้บัตรกดเงินสด อย่างดี

อ่านเพิ่มเติม : ใช้บัตรกดเงินสด ให้เป็น ชีวิตดีไม่เป็นหนี้แน่นอน

บัตรกดเงินสด คือ “สินเชื่อส่วนบุคคล” ที่สถาบันทางการเงินอนุมัติให้ผู้ที่ตอ้งการใช้เินสดทำการ “กู้ยืม” ในวงเงินสิเนชื่อและอัตราดอกเบี้ยที่สถาบันทางการเงินเป็นผู้กำหนด โดยจะพิจาณาวงเงินจากจากรายได้ต่อเดือนในตอนที่ทำการสมัคร และประวัติในการชำระหนี้ที่มีอยู่ ซึ่งสินเชื่อบุคคลไม่ต้องการบุคคลในการคำประกัน แต่ต้องสามารถทำการจ่ายค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ยรายเดือนได้เช่นกัน ไม่เช่นั้นอาจทำให้เกิดปัญหานี้สะสมกระทั่งพอกพูนเป็นหนี้ก้อนโต ดังนั้น การใช้บัตรกดเงินสดควรใช้เท่าที่จำเป็นจริงเท่านั้น 

ไม่จ่ายแค่ขั้นต่ำ 

การใช้บัตรกดเงินสดแบบผิดๆ คือ การให้บัตรกดเงินสดเป็น “เจ้าหนี้เงินกู้” คือใช้รูดสินค้าจำนวนมากในคราวเดียว หรือรูดรวมภายในยอดบิลเดียวกัน ยอดหนี้จะกองเพนินเป็นกองใหญ่ แล้วมาทยอยจ่ายขั้นต่ำทีหลัง เช่น ยอดเต็ม 20,000 บาท จ่ายขั้นต่ำที่ 10% ของยอดที่ใช้ คือ 2,000 บาท บัตรกดเงินสดจะคิดดอกเบี้ยขั้นต่ำ 18-20% ต่อปีทันที ซึ่งหากจ่ายขั้นต่ำไปจนเรื่อยๆ ทุกๆ เดือนดอกเบี้ยจะพอกพูนเป็นเงินต้นและคิดดอกเบี้ยทับอีกตลบจนกลายเป็นหนี้ก้อนใหญ่ได้

จำกัดวงเงินในการใช้จ่ายต่อรอบบิล 

ปกติวงเงินในบัตรเครดิตมักจะอนุมัติประมาณ 1.5 ของเงินเดือนขึ้นไป ซึ่งแน่นอนว่าการมีบัตรเครดิต ทำให้เราเหมือนมีเงินสำรองก้อนหนึ่งอยู่ในมือ แต่ถ้ารูดเต็มวงเปรี๊ยะตั้งแต่รอบแรก โดยไม่มีเงินสำรองจ่าย แล้วรอเงินเดือนที่จำนวนพอๆ กับเงินที่ใช้ไปล่วงหน้าไปจ่ายบัตรกดเงินสด ชีวิตคุณจะเปลี่ยนเป็นคนทำงานเพื่อถวายตัวให้หนี้บัตรกดเงินสดไม่รู้จบ

ฉะนั้น ก่อนใช้บัตรกดเงินสดในแต่ละเดือนจึงควร “จำกัดวงเงินที่จะใช้แต่ละเดือนให้ชัดเจน” โดยประเมินตามกำลังการจ่ายของตัวเอง เช่น วงเงินทั้งหมด 30,000 บาท จำกัดการใช้ต่อเดือน 10,000 บาท เพื่อเป็นกรอบเตือนสติไม่ให้ใช้เงินเกินกำลังในการชำระคืนในแต่ละเดือน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยป้องกันการรูดเพลินเกินห้ามใจ และกลายเป็นภาระหนักอึ้งที่ตามมา 

กดเท่าไรต้องจ่ายเท่านั้น 

นอกจากไม่จ่ายขั้นต่ำแล้ว สิ่งที่ควรทำ คือ “การจ่ายเต็มจำนวนทุกครั้ง” นี่เป็นวิถีของลูกหนี้ชั้นดี ที่ทำให้บัตรกดเงินสดเป็นเครื่องมือทางการเงินที่แสนจะมีประโยชน์ เพราะการชำระเต็มจำนวนตามเวลาที่กำหนด หรือจ่ายภายในระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย (แต่ละบัตรมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน) จะไม่ถูกคิดดอกเบี้ยใดๆ เลย ในทางตรงกันข้าม หากจ่ายแค่ยอดขั้นต่ำจะถูกคิดดอกเบี้ยแบบ 2 เด้งตามวิธีการคิดเบื้องต้นในข้อที่ 1 ด้วย 

นอกจากการจ่ายเต็มวงเงินที่ใช้จะช่วยให้เป็นกันชนไม่ให้เราหลุดเข้าไปในกับดักของหนี้กดเงินสดที่ดอกเบี้ยโตเร็วมากๆ แล้ว ยังทำให้คุณกลายเป็นลูกหนี้ชั้นดีที่ได้รับสิทธิประโยชน์จากการใช้บัตรเครดิตตามมาไม่หวาดไม่ไหวได้ในอนาคตอีกด้วย

สินเชื่อบุคคล ซิตี้ บริการทางการเงินดีๆ จาก CITI

เก็บเงินก่อนรูด 

การเก็บเงินก่อนรูดเป็นการสร้างเงินสำรองขึ้นเพื่อให้มั่นใจว่าเรามีกำลังที่จะชำระเงินคืนได้อย่างแน่นอน อย่างน้อยที่สุดควรมีเงินสดสำรอง 50% ของเงินที่จะกดเงินสดจากบัตร เพื่อเตรียมสะสมสำหรับจ่ายเต็มจำนวนในเดือนถัดไป

แม้จะดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แต่เป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะเกินครึ่งของคนที่ติดกับดักหนี้บัตรกดเงินสด คือคนที่เชื่อมั่นในตัวเองว่าจะสามารถหาเงินมาจ่ายได้ในอนาคต ทั้งๆ ที่ไม่มีเงินในมือ และปราศจากการวางแผนในจุดนี้

จ่ายตรงตามเวลาทุกเดือน 

จ่ายตรงตามเวลาทุกเดือน การจ่ายเงินคืนบัตรเครดิตตามกรอบระยะเวลาที่กำหนดทันทีที่สรุปยอดบิล หรือจ่ายก่อนวันครบกำหนดชำระ นอกจากเราจะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยที่ไม่ควรเสียแล้ว การจ่ายเงินตามเวลาที่กำหนดยังช่วยรักษาสถานะลูกหนี้ชั้นดี ที่อาจส่งผลต่อการขอสินเชื่อในอนาคตด้วย

ทำความเข้าใจ “ใบแจ้งหนี้” 

เอกสารแจ้งหนี้ หรือใบแจ้งหนี้แบบอิเล็กทรอนิกส์เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม และไม่ยอมศึกษาอย่างละเอียด ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วการตรวจสอบใบแจ้งหนี้อย่างละเอียดทั้งวันที่สรุปยอด วันครบกำหนดชำระ โดยเฉพาะช่วงที่มีการผ่อนจ่าย ที่อาจมีการคำนวณดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น หากไม่ตรวจสอบและทำความเข้าใจการคิดอัตราดอกเบี้ย หรือรอบการจ่ายในแต่ละเดือนอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด จนนำไปสู่การวางแผนชำระหนี้ผิด อาจส่งผลกระทบด้านการเงินอื่นๆ ที่ตามมาได้

นี่คือแนวทางการ ใช้บัตรกดเงินสด อย่างดี ที่จะไม่เป็นนี้แน่นอน การใช้บัตรกดเงินสดให้เป็นประโยชน์ จะต้องมุ่งฝช้เพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงินเท่านั้น เพราะฉะนั้นก่อนที่จะตัดสินใจใช้บัตรกดเงินสด ต้องม่ันใจว่าจะใช้เท่าที่จำเป็นและมีกำลังที่จะจ่ายคืนจริงๆ 

สินเชื่อบัตรกดเงินสดแนะนำ

Citi Ready Credit

สำหรับใครที่ยังลังเลและยังมีคำถามในใจว่า มีบัตรกดเงินสด มันดีอย่างไร หลังจากอ่านบทความนี้ไปก็น่าจะกระจ่างแล้ว ฉะนั้นใครๆ ก็สามารถทำบัตรกดเงินสดได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูความจำเป็นและความเหมาะสมในการนำเงินออกมาใช้ด้วย 

ใครที่ยังไม่มีบัตรกดเงินสด สามารถเข้ามาดูบัตรกดเงินสดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เพราะ MoneyGuru ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ดีๆ มาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน