เป็นหนี้อย่างมีสุข ต้องทำตามบัญญัติ 9 ประการนี้


เป็นหนี้อย่างมีสุข
ขึ้นชื่อว่า “หนี้” ไม่ว่าจะเป็น หนี้ดี หนี้เสีย หนี้เพื่อประกอบอาชีพ หนี้บ้าน หนี้รถ หนี้บัตรเครดิต หรือหนี้แบบไหนก็ตาม ย่อมสร้างความวิตกกังวลให้กับลูกหนี้ทั้งสิ้น แต่จะทำอย่างไรล่ะ จึงจะสามารถอยู่กับภาวะการเป็นหนี้แบบสบายใจสบายกระเป๋าเงินได้ วันนี้ MoneyGuru.co.th มีเคล็ดไม่ลับในการ เป็นหนี้อย่างมีสุข ด้วยบัญญัติ 9 ประการมาฝากคุณผู้อ่านกันด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. คิดให้ดีก่อนก่อหนี้เพิ่ม

เนื่องจากการกู้สินเชื่อ การใช้บัตรเครดิต หรือการเป็นหนี้แบบใด ๆ ก็ตามนั้น จะมีดอกเบี้ยรวมอยู่ด้วย ลำพังยืมมาแล้วจ่ายเงินต้นคืนไม่น่ากลัวเท่าไหร่หรอก สิ่งที่น่ากลัวจริง ๆ คือดอกเบี้ยต่างหาก เพราะยิ่งใช้เวลาชำระนานเท่าไหร่ จำนวนดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายก็จะยิ่งเพิ่มพูนบานปลายใหญ่โตมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ควรคิดให้ดี คิดให้ถี่ถ้วนและละเอียดรอบคอบ ก่อนตัดสินใจจะก่อหนี้สินใด ๆ

2. รู้จักหักห้ามใจ

ความอยากได้อยากมีตามกระแส ความไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจ รวมถึงความใช้ง่ายจ่ายคืนทีหลังของบัตรเครดิตนี่แหละ ทำให้คนเป็นหนี้ล้นพ้นตัวมานักต่อนัก ทางที่ดีที่สุดหากไม่อยากโดนดอกเบี้ยท่วมหัวจนมิด คุณจำเป็นต้องลด ละ เลิก ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟื่อยและรายจ่ายที่ไม่จำเป็นต่าง ๆ ออกไปจากชีวิตเสีย เพื่อไม่ให้เป็นหนี้บานปลาย

3. อย่ามีหนี้มากเกินไป

ภาระหนี้สินต่อเดือนของคุณ ไม่ควรมากเกินไปกว่า 1 ใน 3 ของรายได้ที่คุณได้รับ สัดส่วนนี้ถือเป็นสัดส่วนที่ทำให้คุณเป็นหนี้อย่างมีสุข เพราะยังมีเงินเหลืออีก 2 ส่วนสำหรับการดำรงชีวิตและการเก็บออมต่าง ๆ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน คุณจะได้ใช้เงินออมนี้แก้ปัญหา ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเพิ่มให้ลำบากใจลำบากกายในอนาคต

4. ละเอียดรอบคอบ

หากจะกู้หนี้สินใด ๆ คุณต้องทำความเข้าใจเงื่อนไขข้อกำหนดต่าง ๆ โดยละเอียด หากมีข้อสงสัยข้องใจควรสอบถามเจ้าหน้าที่ให้ได้รับความกระจ่างชัดเจนที่สุด ก่อนที่จะลงลายเซ็นต์ไปในหนังสือสัญญา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความยุ่งยากจากเงื่อนไขต่าง ๆ ในภายหลังนั่นเอง รวมไปถึงต้องรู้จักเก็บเอกสารหลักฐานต่าง ๆ เอาไว้อย่างดี เช่น ใบสลิปบัตรเครดิต บิลเรียกเก็บเงิน เป็นต้น เพื่อใช้ในการตรวจสอบการใช้จ่ายของคุณว่ามีความถูกต้องตรงตามที่ใช้จริง หรือหากมีข้อพิพาทใด ๆ คุณจะได้มีหลักฐานไปใช้แสดงได้

5. ใช้เงินกู้ให้ถูกวัตถุประสงค์

หนี้นั้นมีอยู่สองแบบ คือหนี้ดี เช่น หนี้ที่ทำให้เกิดรายได้ อย่างการกู้เงินเพื่อประกอบอาชีพ ลงทุนทำกิจการต่าง ๆ และหนี้เสีย เช่น หนี้ที่เกิดจากการกิน เที่ยว ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย หากนำเงินจากหนี้ดี ไปใช้มั่วสั่วจนกลายเป็นหนี้เสีย จะส่งผลร้ายแรงอย่างมากต่อสภาวะการเงินของคุณในอนาคต ดังนั้น ควรใช้เงินจากสินเชื่อที่ได้รับมาอย่างถูกต้องตามวัตถุประสงค์จะดีที่สุด

6. จ่ายหนี้ตรงเวลา

การเป็นลูกหนี้เกรด A ที่ในอนาคตจะกู้สินเชื่ออะไรก็มีแนวโน้มที่จะได้รับอนุมัติสูง ต้องเป็นลูกหนี้ที่มีความน่าเชื่อถือ แล้วต้องทำอย่างไรล่ะจึงจะมีความน่าเชื่อถือ ก็ต้องชำระหนี้สินที่มีอยู่ให้ตรงตามเวลาที่กำหนดไงล่ะ เพราะประวัติการชำระเงินของคุณนั้นจะถูกบันทึกเอาไว้ในเครดิตบูโร หากในอนาคตคุณต้องการกู้สินเชื่อใด ๆ ธนาคารก็จะเข้าไปตรวจสอบรายงานเครดิตของคุณในเครดิตบูโร ถ้าคุณมีประวัติการชำระล่าช้าเป็นประจำ ความน่าเชื่อถือของคุณก็จะเสียไป ธนาคารคงไม่กล้าอนุมัติสินเชื่อให้คุณแน่นอน

7. อย่ากลัวที่จะคุยกับเจ้าหนี้

ธนาคารที่เป็นเจ้าหนี้ของคุณไม่ได้น่ากลัวแบบที่คนมากมายคิด (ในความเป็นจริง หนี้นอกระบบน่ากลัวกว่าเสียด้วยซ้ำ) ดังนั้น หากคุณเริ่มมีปัญหาติดขัด การเงินฝืดเคือง หรือมีปัญหาตกงาน หางานยังไม่ได้ ไม่มีรายได้เข้ามา คุณต้องรีบแจ้งธนาคารถึงปัญหาที่คุณมีโดยเร็ว เพื่อที่จะได้หาทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยที่ไม่ทำให้เครดิตของคุณเสียไปด้วย

8. อย่าหวังพึ่งหนี้นอกระบบเด็ดขาด

ขนาดหนี้ในระบบคุณยังไม่สามารถจัดการได้ คุณไม่มีทางที่จะจัดการกับหนี้นอกระบบได้แน่นอน เพราะอัตราดอกเบี้ยนั้นสูงยิ่งกว่าหนี้ในระบบหลายเท่าตัวเลยทีเดียว แถมยังมีการทวงหนี้ด้วยวิธีแย่ ๆ ไม่เหมือนกับเจ้าหน้าที่จากธนาคารที่มีกฎหมายและกฎระเบียบต่าง ๆ รองรับ และมีความชัดเจนสามารถตรวจสอบได้ ดังนั้น ควรเลือกกู้สินเชื่อกับธนาคาร สถาบันการเงิน หรือ Non-Bank ที่มีทางการกำกับดูแลอยู่จะเป็นการปลอดภัยต่อการเงินและตัวคุณเองที่สุด
แต่หากคุณหลวมตัวไปสร้างหนี้นอกระบบไว้แล้ว และมีปัญหาปวดหัวตามมาจนไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร สามารถขอรับความช่วยเหลือและคำปรึกษาได้ที่
– ศูนย์รับแจ้งการเงินนอกระบบ สำนักนโยบายพัฒนาระบบการเงินภาคประชาชน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง
ตู้ ป.ณ. 1359 ปณจ. บางรัก กรุงเทพฯ 10500
หมายเลขโทรศัพท์ 1359
– ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม
ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10200
หมายเลขโทรศัพท์ 0 2575 3344
– ศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย
ตู้ ป.ณ. 1 ปณฝ. มหาดไทย กรุงเทพฯ 10200
หมายเลขโทรศัพท์ 1567

9. เรียนรู้เรื่องการเงิน

คุณจำเป็นต้องศึกษาหาความรู้เรื่องการเงินส่วนบุคคลเอาไว้บ้าง จะได้สามารถบริหารจัดการการเงินและหนี้สินของคุณได้โดยง่าย ยิ่งในปัจจุบันที่มีโลกอินเตอร์เน็ต ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้มากมายเพียงปลายนิ้ว รวดเร็วทันใจไม่ต้องเดินทางไปไหนให้เสียเวลา ทำให้การเรียนรู้เรื่องการเงินไม่ใช่เรื่องที่เข้าถึงยากอีกต่อไป โดยหากคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นศึกษาที่ไหน สามารถอ่านบล็อกของ MoneyGuru.co.th ได้เลย เพราะเรามีบทความเกี่ยวกับการเงินมากมาย หรือกด subscribe เอาไว้เพื่อรับบทความสาระความรู้จากเราทางอีเมลได้ทุก ๆ สัปดาห์ค่ะ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน