เทคนิคเลือกสินเชื่อส่วนบุคคล เลือกให้เหมาะ ขอให้ผ่าน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

September 2, 2020


อย่างที่ทราบกันดีว่าสินเชื่อส่วนบุคคลมีหลายประเภท ซึ่งทุกคนสามารถเลือกสินเชื่อส่วนบุคคลที่เหมาะสมกับตัวเองได้ ตามวัตถุประสงค์ของการใช้เงิน อย่างไรก็ตามก็ไม่ใช่ทุกคนจะได้รับการอนุมัติสินเชื่อ อาจจะเพราะคุณสมบัติไม่ตรง หรือสินเชื่อที่ไม่เหมาะ เรามาดู เทคนิคเลือกสินเชื่อส่วนบุคคล เลือกให้เหมาะ ขอให้ผ่าน

เทคนิคเลือกสินเชื่อส่วนบุคคล เลือกให้เหมาะ ขอให้ผ่าน

เทคนิคเลือกสินเชื่อส่วนบุคคล

อ่านเพิ่มเติม : สินเชื่อส่วนบุคคลแบบไหน เหมาะกับวัยทำงานที่สุด

สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน ไม่ต้องใช้บัญชีเงินฝาก ที่ดิน หรือคนมาค้ำประกัน ดังนั้นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับธนาคาร หรือสถาบันการเงินว่าคุณสามารถรับผิดชอบภาระหนี้ได้ ไม่มีทางเป็นหนี้เสียแน่นอนจึงจำเป็นที่สุด ดังนั้นสลิปเงินเดือน และรายการเดินบัญชี หรือรายได้อื่นๆ ที่คุณมี และมีเอกสารยืนยันแหล่งที่มาของรายได้ และการรับรายได้นั้นมาแสดง ยิ่งมีมาก ชัดเจนมาก ธนาคารหรือสถาบันการเงินก็พร้อมที่จะเชื่อมั่น และปล่อยเงินกู้ให้เต็มที่ตามเอกสารการเงินที่คุณนำมาแสดง

การเลือกสินเชื่อส่วนบุคคล

แนวทางการเลือกสินเชื่อส่วนบุคคลที่ดีที่สุดนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยจะมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องดังนี้

จุดประสงค์ของการขอสินเชื่อของตน หากคุณต้องการจะนำเงินก้อนที่ได้ไปทำสิ่งใด เช่น ค่ารักษา ค่าซ่อมบ้าน ต่อเติมบ้าน ไปจนถึงค่าเรียนลูกและการลงทุน การระบุจุดประสงค์ในการใช้เงินให้ชัดเจน มีระเบียบแบบแผนจะทำให้สามารถใช้เงินที่ได้มาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทางที่ดีก่อนยื่นขอสินเชื่อควรสำรวจตนเองก่อนว่ามีแผนการใช้เงินต่อเดือนมากแค่ไหน จะเพิ่มภาระมากน้อยอย่างไรหากต้องจ่ายค่างวดในแต่ละเดือน

อัตราดอกเบี้ย โดยส่วนมากแล้วเงินก้อนที่ได้มาจากการยื่นขอสินเชื่อมักได้ประมาณ 5 เท่าของเงินเดือน เช่น ถ้ามีเงินเดือน 15,000 บาท เงินที่ได้รับอนุมัติก็จะอยู่ราวๆ 75,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยูกับทางผู้ให้บริการสินเชื่อด้วย ซึ่งระยะเวลาการให้สินเชื่อก็จะมีตั้งแต่ 3 เดือน ไปจนถึง 60 เดือน แล้วแต่สัญญากำหนดไว้ โดยจะคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก Effective Rate ซึ่งมีอัตราอยู่ที่ 9%-28% ต่อปี ยิ่งเงินต้นเหลือน้อยมากเท่าไหร่ก็จ่ายดอกเบี้ยน้อยลงเท่านั้น ผู้ให้บริการสินเชื่อบางเจ้ายังมีการงดเว้นค่าธรรมเนียมกรณีจ่ายโปะปิดบัญชีก่อนเวลาอีกด้วย

เปรียบเทียบค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในการขอสินเชื่อมักมีค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายต่างๆในการยื่นขออยู่ โดยสามารถแบ่งได้ดังนี้

  • ค่าธรรมเนียมการให้สินเชื่อ ค่าปรับ
  • ค่าใช้จ่ายให้หน่วยงานราชการ เช่น ค่าอากรสแตมป์
  • ค่าใช้จ่ายให้บุคคลภายนอก เช่น ค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบบัตรเครดิต ค่าใช้จ่ายในกรณีเงินไม่พอจ่าย
  • ค่าใช้จ่ายที่เป็นทุนในการดำเนินงาน เช่น ค่าใช้จ่ายในกรณีทวงหนี้ ค่าใช้จ่ายในกรณีตรวจสอบเอกสาร
สินเชื่อบุคคล ซิตี้ บริการทางการเงินดีๆ จาก CITI

สิ่งที่ต้องพิจารณาตนเองก่อนขอ สินเชื่อส่วนบุคคล

  1. เข้าไปตรวจเครดิตบูโร นี่คือสิ่งแรกที่ต้องทำเลยก่อนคิด ยื่นเรื่องให้ธนาคาร เพราะข้อมูลการเงินของคุณจะถูกรวบรวมเอาไว้อยู่แล้วดังนั้นเพื่อให้รู้ประวัติของตนเองไล่ย้อนมาจากอดีตสู่ปัจจุบัน ตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด ถ้าพบข้อผิดพลาดก็ขอทำการแก้ไขทันที 
  2. ปิดบัตรเครดิตรวมถึงชำระหนี้ที่เหลือให้หมดหรือถ้าไม่หมดก็ควรเหลือให้น้อยที่สุด เพื่อให้ได้รับการอนุมัติเร็วขึ้นเพราะการที่คุณไม่มีหนี้หรือมีหนี้น้อยมากๆ นั้นสถาบันการเงินจะมองเห็นว่าคุณมีศักยภาพมากพอในการชำระหนี้

หากไม่พิจารณาตนเองก่อนขอสินเชื่อจะเป็นอย่างไร

  1. การอนุมัตินั้นจะมีระยะเวลาที่ค่อนข้างช้า เนื่องจากสถาบันการเงินต้องตรวจสอบข้อมูลทุกขั้นตอนจึงทำให้เสียเวลานานมากอีกทั้งต้องผ่านการพิจารณาหลายด่านหากคุณมีหนี้สินเยอะหรือไม่มีการปรับโครงสร้างหนี้
  2. โอกาสที่ขอสินเชื่อแล้วไม่ผ่านมีสูงมากด้วยปัจจัยหลายข้อ เช่น หนี้เยอะเกินไป, ติดประวัติเครดิตบูโร หรือบางครั้งข้อมูลเครดิตเราอาจผิดพลาดแต่ไม่ได้แจ้งไปทำให้สถาบันการเงินยืนยันตามข้อมูลผิดพลาดเดิม
  3. อาจได้วงเงินไม่ตรงตามความต้องการแรกหรือน้อยกว่าความต้องการจำเป็นใช้เงินจริง กลายเป็นว่ามีภาระหนี้หลายทางเพิ่มเข้าอีก 

ที่มา : ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 

กล่าวโดยสรุปคือ เทคนิคเลือกสินเชื่อส่วนบุคคล มันคือการสำรวจและประเมินตัวเองก่อนการขอสินเชื่อ ก่อนที่จะเลือกสินเชื่อส่วนบุคคลที่เหมาะสมตามจุดประสงค์ของการใช้เงิน โดยเลือกพิจารณาจากเงื่อนไขของแต่ละธนาคารและอัตราดอกเบี้ย 

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน