เครดิตสกอริ่งคืออะไร ทำไมต้องตรวจ? จะขอสินเชื่อต้องรู้สิ่งนี้

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

July 24, 2020


เครดิตสกอริ่งคืออะไร ก่อนที่จะทำการขอสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลหรือสินเชื่อประเภทใดก็ตาม ก็ควรต้องตรวจเครดิตบูโรเพื่อดู เครดิตสกอริ่ง ก่อนว่าคะแนนสถานะการเงินเป็นอย่างไร เรามาดูกันเครดิตสกอริ่งคืออะไร ทำไมต้องตรวจ? จะขอสินเชื่อต้องรู้สิ่งนี้

เครดิตสกอริ่งคืออะไร ทำไมต้องตรวจ? จะขอสินเชื่อต้องรู้สิ่งนี้

เครดิตสกอริ่งคืออะไร

อ่านเพิ่มเติม : วิธีตรวจเครดิตบูโร กรณีถูกปฏิเสธการขอสินเชื่อเงินกู้บ่อยๆ

ทำความรู้จักกับเครดิตสกอริ่ง

เครดิตสกอริ่ง หรือ คะแนนเครดิต ก็คือ สิ่งที่สถาบันการเงินใช้ประเมินความสามารถในการชำระหนี้จากเจ้าของบัตรเครดิต โดยคะแนนเครดิตจะถูก ก็ต่อเมื่อสถาบันการเงินต้องการพิจารณาเวลาเจ้าของบัตรเครดิตยื่นกู้สินเชื่ออื่นๆ ซึ่งเรียกได้ว่า คะแนนเครดิตจะเป็นส่วนหนึ่งที่กำหนดเลยว่า คุณจะได้รับอนุมัติวงเงินหรือไม่ และได้รับในจำนวนที่มากน้อยแค่ไหน หากสถาบันการเงินพบว่า คะแนนเครดิตของคุณอยู่ในเกณฑ์ดี มียอดใช้จ่าย และชำระหนี้ได้ ก็จะเกิดความน่าเชื่อถือต่อสถาบันการเงินได้นั่นเอง

ทำไมต้องมีเครดิตบูโร 

ประวัติการชำระหนี้ที่สะท้อนถึงพฤติกรรมและวินัยทางการเงินของเจ้าของข้อมูล รวมถึงแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการชำระหนี้และความน่าเชื่อถือด้วย ดังนั้นทุกคนควรไปตรวจเครดิตบูโรอยู่เสมอ เพื่อให้ทราบถึงสถานการณ์ทางการเงินของคุณ หากมีข้อผิดพลาดจะได้ทำการแก้ไขได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

ปี 2548 มีการควบรวมกิจการของบริษัทข้อมูลเครดิตทั้ง 2 แห่ง และเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือ National Credit Bureau  เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2548 เพื่อให้ข้อมูลเกิดการรวมศูนย์ ไม่เป็นภาระแก่ประชาชนและนิติบุคคลผู้เป็นเจ้าของข้อมูลในการตรวจสอบกรณีมีบริษัทข้อมูลเครดิตหลายแห่ง เครดิตบูโรเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานทางการเงิน (Financial Infrastructure) ตามที่ระบุในวารสารพระสยามธนาคารแห่งประเทศไทย

5 เหตุผลที่ต้องตรวจเครดิตบูโร

  • เตรียมตัวเพื่อไปขอสินเชื่อ เช่น ซื้อบ้าน ซื้อรถ ทำบัตรเครดิต เป็นการประเมินสุขภาพทางารเงินของตัวเอง
  • ตรวจว่าเรามีหนี้อะไรบ้าง มีหนี้ที่เราก่อเองเท่าไหร่ หรือมีหนี้งอกหรือไม่
  • ตรวจว่าประวัติการชำระหนี้ถูกต้องหรือไม่ ถ้าพบข้อมูลที่ไม่ถูกต้องก็สามารถแจ้งแก้ไขได้
  • ตรวจว่าหนี้ที่เราชำระไปแล้วนั้น มีสถานะยอดหนี้เป็นศูนย์แล้วหรือไม่
  • ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ ฯลฯ

อ่านเพิ่มเติม : 5 เหตุผลที่ต้องตรวจเครดิตบูโร

การตรวจเครดิตบูโรเป็นเหมือนการตรวจสุขภาพทางการเงินประจำปี อย่างน้อยก็ช่วยให้รู้ว่าปีนี้ยังมีสุขภาพทางการเงินที่แข็งแรงเหมือนเดิมอยู่ไหม จะต้องปรับปรุงอะไรบ้าง เพื่อที่จะด้วางแผนการเงินเผื่ออนาคตได้อย่างดี

ที่มา : บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด

ตอนนี้ก็คงทราบแล้วว่าเครดิตสกอริ่งคืออะไร ก่อนที่จะขอสินเชื่อผู้กู้ควรที่จะตรวจเครดิตบูโรก่อนเพื่อเตรียมตัว ถ้าสถานะการเงินไม่ดี จะได้เร่งแก้ไข

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน