อันตรายจากการขอ สินเชื่อนอกระบบ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

June 18, 2020


สินเชื่อนอกระบบ หรือหนี้นอกระบบ ถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่น่ากลัว แต่ก็มีคนจำนวนมากที่ตกเป็นทาสและอยู่ในวังวนของหนี้นอกระบบเหล่านั้น นั่นก็อาจเป็นเพราะว่าการขอสินเชื่อนอกระบบนั้นของ่ายกว่า เงื่อนไขน้อยกว่า ใครๆ ก็ขอสินเชื่อได้ ไม่ต้องตรวจสอบประวัติใดๆ ได้เงินเร็วทันใจ แต่สิ่งที่ตามมันหลังจากนั้นไม่ได้น่าเข้าไปข้องแวะเท่าไหร่ เรามาดูอันตรายจากการขอสินเชื่อนอกระบบกัน

อันตรายจากการขอ สินเชื่อนอกระบบ

สินเชื่อนอกระบบ

อันตรายจากการขอ สินเชื่อนอกระบบดอกเบี้ยสูงมาก

ถึงแม้ว่าการกู้เงินนอกระบบจะใช้ข้อความโฆษณาในลักษณะ “เงินด่วนดอกเบี้ยถูก” แต่ในความเป็นจริงจะคิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด (นั่นคือเกินร้อยละ 15 หรือร้อยละ 1.25 ต่อเดือน) จนดอกเบี้ยอาจจะสูงถึง 35% ต่อปีหรือมากกว่าก็เป็นได้ และด้วยความที่ดอกเบี้ยสูงเกินคาดคิดและหลายคนไม่ทันอ่านรายละเอียด ทำให้ตกเป็นเหยื่อของเงินกู้นอกระบบง่ายๆ จนไม่สามารถจ่ายเงินได้ทัน เงินต้นไม่เท่าไหร่ ทบดอกเข้าไปกลายเป็นหนี้หัวโตเลยทีเดียว

ดอกลอย

กรณีดอกลอยสามารถเกิดได้ถ้าลูกหนี้ไม่สามารถชำระหนี้ทั้งจำนวนในคราวเดียวกัน สามารถชำระได้เพียงดอกเบี้ยเท่านั้น ทำให้ปริมาณเงินที่ต้องจ่ายโดยรวมถูกทบเข้าทั้งต้นทั้งดอกจนยอดหนี้สูงขึ้น ภาระทางการเงินก็จะเพิ่มขึ้น และเมื่อทบเข้าไปยาวนานขึ้นเรื่อยๆ จากกู้ไม่กี่พันบาทอาจจะลอยไปเป็นหลักหมื่นหรือหลักแสนเมื่อลูกหนี้ไม่สามารถชำระหนี้ได้

ไม่มีการทำสัญญาชัดเจน

การทำสัญญาเงินกู้นอกระบบไม่สามารถตรวจสอบได้ ไม่ค่อยมีการกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน และผู้กู้ก็ไม่สามารถต่อรองกับเจ้าหนี้ได้ด้วย มีเพียงแค่คำโฆษณาที่ชักจูงผู้คนเท่านั้น ผู้กู้ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองทางกฎหมายด้วย ในขณะที่การกู้ในระบบแม้จะใช้เอกสารและขั้นตอนมากกว่า (ซึ่งในปัจจุบันการกู้ในระบบมีขั้นตอนที่ง่ายและรวดเร็วขึ้นมาก) แต่มีความน่าเชื่อถือและสามารถสร้างความมั่นใจในการชำระหนี้ให้กับผู้กู้ได้มากกว่า

บัตรเติมน้ำมัน500บาทฟรี

อาจพัวพันกับสิ่งผิดกฎหมาย

หากทำการ กู้เงินนอกระบบ ก็ไม่มีทางรู้เลยว่าคนที่ปล่อยกู้มีแหล่งเงินจากที่ไหน โดยอาจจะมาจากการทำธุรกิจผิดกฎหมายในตลาดมืด หรือเป็นมาเฟียในที่ต่างๆ ซึ่งถ้าหากเข้าไปพัวพันกับสิ่งผิดกฎหมายเหล่านี้ ก็อาจจะยากที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐจะเข้ามาช่วยเหลือลูกหนี้ได้ทันท่วงที เพราะจะหาความโปร่งใสแบบสืบทราบเกี่ยวกับเครือข่ายกู้เงินนอกระบบได้ทันทีนั้นยาก

เกิดภัยคุกคามจากเจ้าหนี้

ในกรณีลูกหนี้ผิดนัดการจ่ายเงินมักจะมีการข่มขู่ คุกคาม หรือทำให้อาย หลายกรณีถึงขนาดมีการทำร้ายร่างกาย พยายามทำลายทรัพย์สิน ซึ่งเป็นการบั่นทอนอนาคตของผู้กู้ไปด้วย

ไม่มีบันทึกประวัติทางการเงิน

การกู้เงินนอกระบบ จะทำให้ไม่มีประวัติการกู้เงินแบบถูกกฎหมายที่สามารถตรวจสอบได้ และถ้าหากไม่มีบันทึกประวัติทางการเงินเหล่านี้แต่ต้น ก็ทำให้การจะกลับเข้าไปกู้เงินในระบบยากขึ้นไปอีก

อ่านเพิ่มเติม : 5 เคล็ดลับ ขอสินเชื่อยังไงก็ผ่านแบบชิลๆ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่อันตรายและไม่น่าไว้วางใจสำหรับ สินเชื่อนอกระบบ หากใครคิดหรือมีแนวโน้มที่จะเข้าสู่วังวนนี้นั้น ลองไตรตรองสักนัอด ใจเย็นสักหน่อย พยายามเลี่ยงไว้เป็นดีที่สุด แล้วมาขอสินเชื่อส่วนบุคคลในระบบน่าจะดีกว่า

ที่มา : ธนาคารไทยพาณิชย์

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน