ออมเงินซื้อบ้าน ควรเก็บเงินเท่าไหร่ดี

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

May 14, 2020


อยากได้บ้านเป็นของตัวเองสักหลังก็ต้องตั้งเป้าหมายให้แน่วแน่ เพราะฉะนั้นก็ต้องอย่าลืมเตรียม ออมเงินซื้อบ้าน อย่างจริงจัง แต่หลายคนคงสงสัยว่า จะต้องออมเงินเท่าไหร่ถึงจะซื้อบ้านได้ บทความนี้จะขอแชร์กลเม็ดเคล็ดไม่ลับ ออมเงินซื้อบ้าน ควรเก็บเงินเท่าไหร่ดี

ออมเงินซื้อบ้าน ควรเก็บเงินเท่าไหร่ดี

ออมเงินซื้อบ้าน

ตั้งเป้าหมายเก็บเงินซื้อบ้านก้อนแรก

ไม่ได้หมายถึงต้องเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านเต็มจำนวนเงิน เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น ระยะทางความฝันของคุณคงยาวไกลถึง 10-20 ปี เป้าหมายการเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านจึงอาจไม่ใช่การเก็บเงินเต็มจำนวนเพื่อซื้อบ้านเป็นล้านบาท แต่เป็นการเก็บเงินส่วนที่จำเป็นสำหรับการผ่อนบ้าน ซึ่งสิ่งที่ใช้กำหนดเป็นเป้าหมายก็คือ จำนวนเงินก้อนแรกสำหรับดาวน์บ้าน 

ส่วนใหญ่แล้ว ธนาคารจะให้วงเงินในการกู้สินเชื่อประมาณ 80-95% หรือธนาคารบางแห่งและสินเชื่อบางโครงการก็อาจให้ได้ถึง 100% ของราคาประเมินบ้านหลังหนึ่ง ทำให้เงินส่วน 5-15% เป็นส่วนที่คุณต้องออกเองก่อนเพื่อที่จะดาวน์บ้าน นอกจากนี้ ยังมีค่าธรรมเนียมต่างๆ ได้แก่ ค่าโอนกรรมสิทธิ์ 2% ค่าจดจำนอง 1% และอื่นๆ อีกราว 2% ของราคาบ้าน ทำให้เมื่อรวมกันแล้วจำนวนเงินก้อนแรกที่ต้องมีสำหรับดาวน์บ้านก็คือ 5-20% ของราคาบ้านด้วย

ตัวอย่างเช่น

นาย ก ต้องการซื้อบ้าน ราคา 2,000,000 บาท

นาย ก ต้องมีเงิน 20% ของราคาบ้าน ได้ 2,000,000 x 20% = 400,000 บาท

จะเห็นได้ว่า การกำหนดเป้าหมายเป็นจำนวนเงินก้อนแรกที่จำเป็นจริงๆ ทำให้เป้าหมายไม่ห่างไกลเกินไป ทำให้มีกำลังใจในการเก็บออมมากขึ้น เพราะสามารถเป็นไปได้มากกว่า ในกรณีของ นาย ก หากต้องการเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านในราคานี้ 3 ปี นาย ก ก็จะต้องเก็บเงินเดือนละ 400,000 บาท / (12 เดือน x 3 ปี) = 11,111 บาทต่อเดือน ซึ่งเป็นเป้าหมายที่สามารถทำได้มากกว่าการตั้งเป้าหมายเป็นราคาเต็มของบ้าน

สำรวจรายจ่ายและวางแผนการเงิน

เริ่มต้นจากตั้งเป้าหมายว่าคุณต้องการอะไร และการติดตามรายการใช้จ่ายของคุณเองในหนึ่งเดือนก็คือข้อมูลที่คุณจะนำมาวางแผนต่อว่า คุณมีรายจ่ายที่จำเป็นในแต่ละเดือนเท่าไร รายจ่ายเหล่านั้น คิดเป็นร้อยละเท่าไรของรายได้ต่อเดือน เป็นต้น และคุณจะเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านกี่เปอร์เซ็นต์

เก็บเงินเท่ากันเป็นประจำทุกเดือน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เตรียมซื้อบ้าน การเก็บออมเงินเป็นประจำน่าจะเป็นเรื่องที่คุ้นชินอยู่แล้ว แต่เรามาเพิ่มเลเวลการออมด้วยการเก็บเงินที่เท่าๆ กันทุกเดือน สร้างระเบียบให้เป๊ะไปเลย เช่น การเก็บ 10-15% ต่อเดือน ถ้าอยากได้บ้านเร็วหน่อยก็ฮึบอีกนิดเก็บเพิ่มเป็น 20-25% ต่อเดือน และที่สำคัญต้องเก็บเป็นประจำด้วยบัญชีเงินฝากประจำหรือการออมเงินในกองทุน DCA เป็นต้น

เคลียร์หนี้สินเก่าให้หมดไป

หนี้เก่าเก็บ หนี้บัตรเครดิต หรือหนี้เพื่อน เมื่อเก็บเงินได้ส่วนหนึ่ง ก็ควรรีบไปจัดการโปะและปิดให้เรียบร้อย เอาจริง ๆ บางคนเก็บเงินเก่งมาก แต่ก็ไม่มีเงินสักทีเพราะหนี้บัตรเครดิต หรือหนี้ผ่อนโน่นนี่ ถ้าเป็นหนี้ 0% ก็ยังไม่เท่าไหร่ แต่หนี้บัตรเครดิตที่เอาแต่จ่ายขั้นต่ำทุกเดือนไม่มีจบสิ้นเสียทีนี่ล่ะ ที่เป็นตัวฉุดรั้งเงินของเรา ไหนดอกเบี้ยที่ต้องเจอ ไหนจะยอดใหม่ที่รูดเพิ่ม เมื่อมีเงินเก็บประมาณหนึ่งแล้ว ต้องใช้ยาแรงสลายหนี้ตัดต้นตอ ทีนี้พอหมดหนี้ ก็เก็บเงินได้มากขึ้นเยอะเลย

อ่านเพิ่มเติม : ไอเดียปลดหนี้ พร้อมมีเงินแสน ไว้สร้างเนื้อสร้างตัว

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

ลงทุนให้เงินออมงอกเงย

การลงทุนมีหลากหลายรูปแบบทั้งกองทุนรวม ตราสารหนี้ ซื้อพันธบัตร หุ้น กองทุนรวมหุ้น หรือสลากออมทรัพย์ ฯลฯ คุณก็สามารถเลือกประเภทการลงทุนที่เหมาะสมกับคุณได้ ยกตัวอย่างเช่น กองทุนรวมที่มีผู้เชี่ยวชาญดูแลพอร์ตให้ อาจได้กำไรเฉลี่ยปีละ 5-10% ที่มากกว่าผลตอบแทนฝากเงินประจำ (0.5-2%) หรือการซื้อสลากออมทรัพย์ระยะเวลา 3 – 5 ปี ก็เป็นการเก็บเงินที่มั่นคงและมีลุ้นได้ผลตอบแทนแบบสลากกินแบ่งอีกด้วย ทั้งนี้ การลงทุนไม่ว่าจะประเภทใดก็มีความเสี่ยง ยิ่งผลตอบแทนสูงก็ยิ่งมีความเสี่ยงสูง

อยากเป็นเจ้าของบ้านสักหลังก็ต้อง ออมเงินซื้อบ้าน แม้จะเป็นเรื่องใหญ่เพราะมีอะไรต้องคิด และต้องวางแผนอยู่พอสมควร แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินไป สิ่งเล็กๆ อย่างการเก็บเงินเปรียบเสมือนก้าวแรกในการสร้างสถานะที่มั่นคงทางการเงิน พยายามเข้าหน่อย สักวันบ้านนั้นต้องเป็นของเรา

ที่มา : ธนาคารอาคารสงเคราะห์

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน