หนี้ที่ไม่ควรมี และมีได้ หากกำลังจะเกษียณอายุ


หนี้ที่ไม่ควรมี
เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยเกษียณอายุ ก็จะเป็นช่วงวัยที่หยุดทำงาน ใช้ชีวิตที่เหลือไปกับการพักผ่อนจากการตรากตรำทำงานหนักมาทั้งชีวิต บางท่านอาจจะเลือกไปท่องเที่ยวเปิดโลกกว้าง บางท่านอาจจะเลือกย้ายไปอาศัยอยู่ที่ต่างจังหวัดเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์ และหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ แต่ไม่ว่าจะทำการอะไรก็ตามหลังจากเกษียณอายุ คุณก็จำเป็นต้องใช้เงินทั้งสิ้น แล้วคุณจะเอาเงินจากไหนมาใช้ระหว่างเกษียณอายุล่ะ? แน่นอนก็ต้องเป็นเงินที่คุณต้องเก็บสะสมเอาไว้ตั้งแต่ได้เงินเดือนเดือนแรกของชีวิตเลยน่ะสิ
คุณผู้อ่านบางท่านมีเงินเก็บในส่วนนี้ แต่บางท่านไม่เคยวางแผนในการเกษียณอายุเลย ทำให้ถึงแม้จะมีเงินเก็บ แต่ก็ไม่สามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายช่วงอายุในการเกษียณทั้งหมดได้ (ประมาณ 20 ปี หากนับตามอายุเฉลี่ยของคนไทยคือ 80 ปี) ในเมื่อทำงานไม่ได้จึงไม่มีรายได้ หรือจะลงทุนทำกิจการของตัวเองก็ต้องใช้เงินลงทุน ทำให้อาจจะต้องไปกู้หนี้ยืมสินมา ซึ่งมันอาจจะทำให้ชีวิตในช่วงวัยเกษียณของคุณนั้นไม่ได้พักผ่อน ไม่ได้สบายอย่างที่คุณคาดคิดเอาไว้ วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอนำเสนอ หนี้ที่ไม่ควรมี และหนี้ที่สามารถมีได้ หากกำลังจะเข้าสู่ช่วงวัยเกษียณอายุ มากฝากคุณผู้อ่านกันในวันนี้

หนี้ที่ไม่ควรมี

  1. หนี้บ้าน
ส่วนใหญ่หนี้บ้านนั้น จะจบการผ่อนชำระพร้อมกับการเกษียณอายุพอดี คือเมื่อคุณอายุ 60 ปี หรือผ่อนผันได้จนถึงอายุ 65 ปี ซึ่งถือเป็นทรัพย์สินที่จะมีมูลค่าเพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ ตามความเจริญของย่านทำเลที่ตั้ง หนี้บ้านถือเป็นภาระที่หนัก หากเป็นไปได้ควรเลือกผ่อนชำระให้หมดก่อนวัยเกษียณ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องหารายได้เพิ่ม หรือต้องปันเงินเก็บบางส่วนมาใช้ชำระหนี้ เปลี่ยนให้กลายเป็นทรัพย์สินและตกทอดเป็นมรดกของลูกหลานก่อนเข้าสู่วัยเกษียณดีกว่า คุณจะได้เกษียณอายุอย่างสบายตัว ไม่ต้องมีภาระอะไรติดค้างอีก
  1. หนี้รถยนต์
หนี้รถยนต์แม้จะเป็นหนี้ก้อนใหญ่ แต่เป็นหนี้ระยะเวลาไม่นาน สูงสุดไม่เกิน 7 ปี ทำให้โดยปกติจะหมดก่อนช่วงวัยเกษียณอายุ จึงไม่น่าจะเป็นปัญหาใด ๆ แต่หากว่าคุณตัดสินใจซื้อรถยนต์ก่อนช่วงวัยเกษียณเพียงไม่นาน อาจจะเพราะรถที่มีอยู่เก่าและเสื่อมสภาพแล้วและจำเป็นต้องซื้อใหม่ ทำให้เมื่อเกษียณอายุไปแล้วต้องแบ่งเงินเก็บมาผ่อนค่างวดรถ ซึ่งจะทำให้การเกษียณอายุของคุณไม่สะดวกสบายอีกต่อไป ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรจะซื้อรถยนต์เมื่อกำลังเข้าสู่ช่วงวัยเกษียณ
  1. หนี้นอกระบบ
ไม่เพียงแต่ช่วงวัยเกษียณอายุเท่านั้นที่ไม่ควรมีหนี้ประเภทนี้ แต่ไม่ควรมีทุก ๆ ช่วงวัยเลยต่างหาก หนี้นอกระบบนั้นถือว่าเป็นภาระที่น่ากลัวกว่าหนี้ในระบบทั่วไปมาก เพราะอัตราดอกเบี้ยที่สูงเสียดฟ้า หากคุณคิดว่าดอกเบี้ยหนี้ในระบบโหดแล้ว หนี้นอกระบบนั้นโหดกว่าเยอะ แถมยังไม่มีกฎระเบียบหรือกฎหมายรองรับที่ชัดเจน อาจจะเกิดการคดโกงกันได้ตลอดเวลา ซึ่งแน่นอน ถ้าคุณสร้างหนี้ประเภทนี้ ช่วงวัยบั้นปลายชีวิตของคุณจะหมดไปกับการหาเงินมาผ่อนจ่ายดอกเบี้ย เงินต้นแทบจะไม่ลดลง แถมยังต้องโดนทวงหนี้ทุกวี่ทุกวันให้หงุดหงิดรำคาญใจ ไม่มีทางมีความสุขอย่างแน่นอน

หนี้ที่สามารถมีได้ (แต่ต้องรู้จักวางแผน)

  1. สินเชื่อส่วนบุคคล
เป็นหนี้ที่สบายตอนใช้แต่หนักใจตอนคืน หากคุณเลือกผ่อนชำระน้อย ๆ ระยะเวลานาน ๆ เพราะจำนวนดอกเบี้ยจะสูงมาก จึงควรเป็นหนี้ที่สร้างเฉพาะเมื่อมีเหตุฉุกเฉินหรือเหตุจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น เช่น เกิดเจ็บป่วยและต้องใช้เงินในการรักษาพยาบาล ซึ่งในกรณีนี้ เราแนะนำว่าให้ทำประกันสุขภาพมารอบรับจะดีกว่า แถมยังเสียเงินน้อยกว่าด้วยนะ
  1. หนี้บัตรเครดิต
ถือเป็นหนี้ระยะสั้นที่สามารถตัดจบได้ภายใน 1 เดือน หากคุณเลือกชำระเงินเต็มจำนวน ซึ่งหากคุณวางแผนการใช้อย่างดี คุณจะไม่ต้องเป็นหนี้ แถมยังได้รับสิทธิพิเศษมากมายจากบัตรเครดิตด้วย เช่น แต้มสะสมเอาไว้แลกสินค้าและบริการต่าง ๆ, ไมล์สะสมเอาไว้แลกตั๋วเครื่องบิน หรือประกันเดินทางเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ เป็นต้น จึงถือเป็นหนี้ที่คุณสามารถมีได้เมื่ออยู่หรือกำลังเข้าสู้วัยเกษียณ แต่ต้องอยู่ในการควบคุมและวางแผนการใช้อย่างดี
  1. หนี้ห่วง หนี้รัก
หนี้ประเภทนี้ จะเรียกว่าหนี้เลยตรง ๆ ก็อาจจะไม่ถูกสักเท่าไหร่ เพราะเป็นค่าใช้จ่ายที่จ่ายก็ได้หรือไม่จ่ายก็ได้ เป็นเงินที่ให้เพราะความรักความห่วงใยแก่ลูกหลาน แม้ว่าลูกหลานจะเติบโตจนสามารถดูแลตัวเองได้ แต่หากมีปัญหาติดขัดหรือไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต ด้วยความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูกก็ต้องยื่นมือเข้าไปช่วยอยู่ดี แต่ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของความพอดีด้วย หากคุณเลือกจะช่วยเหลือลูก ขณะที่คุณเองไม่มีรายได้เข้ามามีแต่เงินที่เก็บเอาไว้ ก็ถือว่าจะส่งผลกระทบต่อการเงินระหว่างเกษียณของคุณได้อย่างมากเลยทีเดียว โดยหนี้ชนิดนี้จะสามารถหมดไปได้หากคุณทำใจให้สบายและปล่อยวาง
ในความเป็นจริง ถ้ายามใดที่คุณไม่มีรายได้ อย่างเช่นในช่วงวัยเกษียณอายุ การไม่สร้างหนี้ใด ๆ เลยถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อการใช้ชีวิตที่ดีในช่วงบั้นปลายชีวิต เพราะช่วงวัยที่ควรจะต้องพักผ่อน ผ่อนคลายจากความเครียดความวุ่นวายทั้งปวงที่เคยเจอมาตลอดทั้งชีวิต หากคุณสร้างหนี้แล้วต้องหมดเงินเพื่อเกษียณที่เก็บมาทั้งชีวิตไปกับหนี้สิน ชีวิตยามแก่ชราของคุณคงต้องเหนื่อยหาเงินไม่ต่างจากยามหนุ่มสาวแน่นอน

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน