จะกู้เงินต้องอ่าน! สิ่งที่ก่อนเป็นหนี้ต้องรู้ 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

May 21, 2020


ใครกำลังจะกู้เงินยกมือขึ้น ก่อนที่จะกู้เงินนั้นมี สิ่งที่ก่อนเป็นหนี้ต้องรู้ เพื่อที่จะกู้เงินมาใช้ได้อย่างสบายใจ ไม่โดนหลอก และได้รับการอนุมัติง่ายขึ้น คนจะกู้เงินต้องอ่าน! สิ่งที่ก่อนเป็นหนี้ต้องรู้ จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน 

จะกู้เงินต้องอ่าน! สิ่งที่ก่อนเป็นหนี้ต้องรู้ 

สิ่งที่ก่อนเป็นหนี้ต้องรู้

เราจะกู้เงินไปทำอะไร

ก่อนที่เราจะกู้เงิน เราก็ต้องเคลียร์ให้ชัดเจนว่าจะกู้เงินไปเพื่ออะไร จำนวนเท่าไหร่ เพราะการกู้เงินหมายถึงเราเป็นหนี้นั่นเอง ลองถามตัวเองแล้วหรือยังว่าเอาเงินมาทำอะไร มันคุ้มค่าหรือไม่กับการเสียอิสรภาพทางการเงินที่มีอยู่ หากเป็นสิ่งที่มีประโยชน์หรือฉุกเฉินแบบนี้ไม่เป็นไร แต่ถ้านำไปใช้เพื่อความต้องการส่วนตัวไร้สาระส่วนตัวแบบนี้คงไม่ไหว

ความจำเป็น (Need) หรือความต้องการ (Want)

อย่าลืมตรวจสอบความต้องการของตัวเองดูว่าสิ่งที่คุณจะกู้เงินไปนี้เพื่อความจำเป็นจริงๆ หรือเพียงแค่สนองความต้องการที่เกิดขึ้นในขณะนั้น เช่น คุณต้องการกู้เงินไปซื้อรถเพื่อขนสินค้าทางการเกษตรไปขายที่ตลาดไทย หรือที่บ้านมีพ่อแม่ชราเจ็บออดๆแอดๆ ต้องพาไปหาหมอบ่อยๆ แบบนี้ถือว่าเป็นความจำเป็น แต่ถ้าซื้อรถมาเพื่ออวดเพื่อนที่ทำงานแบบนี้อาจเป็นแค่ความต้องการ ซึ่งถ้ามองโดยรวมมันไม่คุ้มค่ากับการต้องเป็นหนี้เป็นสินเลยซักนิด

เรียงลำดับความสำคัญอะไรควรมาก่อนและหลัง

เดี๋ยวนี้ข้าวของเครื่องใช้อะไรก็ดูน่าใช้และเหมือนจำเป็นไปหมด แต่หากไม่มีเงินสดให้ซื้อและถึงกับต้องไปเป็นหนี้เขาแบบนี้ขอให้คิดให้ดี โดยเฉพาะต้องมีการจัดระเบียบความสำคัญอะไรจำเป็นก่อนหรือหลัง ซึ่งสิ่งที่มาก่อนก็จะเป็นพวกข้าวของเครื่องใช้สิ่งที่จำเป็นในปัจจัยสี่และการประกอบอาชีพเพื่อดำรงชีวิต แต่หากสิ่งนั้นไม่เกี่ยวข้องเท่าไร มีไว้เพื่อเป็นหน้าเป็นตาหรือสนองความต้องการชั่วคราวแบบนี้คิดแล้วคิดอีกให้จงหนัก ไม่ว่าจะเป็น สร้อยทอง เพชรนิลจินดา นาฬิกาเรือนแพง กระเป๋าแบรนด์หรู โทรศัพท์รุ่นใหม่เครื่องละหลายหมื่น สระว่ายน้ำ อะไรแบบนี้ ซึ่งหากมีเงินจนใช้ไม่หมดไปทั้งชีวิตนี้ก็สนองความต้องการได้เลย แต่ถ้ายังอยู่ในวงเวียนของการต้องทำงานหนักเพื่อหาเงินอยู่ จัดลำดับสิ่งไม่จำเป็นพวกนี้ไว้หลังๆหรือยกเลิกการซื้อไปเลยก็ได้

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

สำรวจฐานะการเงินของตัวเอง 

ดูฐานะการเงินและความพร้อมในการต้องการกู้ของเรามีความพร้อมมากแค่ไหน มีหนี้ติดตัวมาหรือไม่ เช่น หนี้รถ หนี้บัตรเครดิต ซึ่งหนี้ทั้งหมดรวมถึงหนี้การกู้สินเชื่อ เมื่อรวมแล้วต้องไม่เกิน 40% ของรายได้หรือเงินเดือนของเรา

ไม่ละเลยที่จะคำนวณอัตราดอกเบี้ย 

เมื่อคิดทบทวนและตัดสินใจได้ว่าจำเป็นต้องขอสินเชื่อ ก็ต้องมาสำรวจอัตราดอกเบี้ยของธนาคารว่าเป็นอย่างไร เช่น ธนาคารไหนที่ให้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะยาวที่ต่ำที่สุด โดยทำการหาข้อมูลและทำตารางเปรียบเทียบ สิ่งที่ต้องเปรียบเทียบ เช่น วงเงินกู้ที่แต่ละธนาคารให้กู้ เช่น บางธนาคารให้กู้ 80-100% เปรียบเทียบ MLR ของแต่ละธนาคา เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยปีที่ 1 ปีที่ 2 ปีที่ 3 และอัตราดอกเบี้ยปีที่ 4 เพื่อใช้ในการคำนวณว่าตลอดอายุการผ่อนอย่างน้อย 3 ปี อัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายทั้งหมดเท่าไหร่ เป็นต้น หรือถ้าจะขอสินเชื่อบัตรเครดิตก็ต้องศึกษาด้วยค่ะว่าดอกเบี้ยนั้นมากน้อยแค่ไหน มีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง เพราะแต่ละธนาคารก็ไม่เหมือนกัน

ตรวจสอบค่าใช้จ่ายของตนเองเพื่อประเมินความสามารถในการชำระหนี้

โดยการเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายที่ธนาคารเรียกเก็บ เช่น ค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ ค่าธรรมเนียมการไถ่ถอนในกรณีที่จะไถ่ถอนก่อนกำหนด ค่าปรับต่างๆ ซึ่งจะต้องคำนวณและเปรียบเทียบของแต่ละธนาคารอย่างละเอียด เพราะแต่ละธนาคารก็มีค่าใช้จ่าย ค่าธรรมเนียมเหล่านี้ไม่เท่ากัน

ศึกษาเงื่อนไขและกฎเกณฑ์การชำระหนี้ให้ดี 

แต่ละธนาคารมักมีข้อกำหนด กฎเกณฑ์ และเงื่อนไขที่แตกต่างกัน เช่น บางธนาคารมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาคุณสมบัติของผู้กู้ว่า ผู้กู้มีรายได้และมีความสามารถในการผ่อนชำระหรือไม่ อายุ อาชีพ รายรับทางบัญชี งบการเงิน ฯลฯ

ที่มา : บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่ก่อนเป็นหนี้ต้องรู้ ซึ่งเมื่อพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ จะทำให้การขอสินเชื่อเหล่านั้นง่ายขึ้น และสามารถวางแผนชำระหนี้ได้ด้วย 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน