สินเชื่อรถยนต์ ต่างจากสินเชื่อประเภทอื่นอย่างไร

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์,สินเชื่อส่วนบุคคล"

July 29, 2020


สินเชื่อรถยนต์ ต่างจากสินเชื่อประเภทอื่นอย่างไร หลายคนอาจจะพอทราบแล้ว แต่อาจจะยังไม่เข้าใจลึกซึ้ง วันนี้เราจะมาอธิบายกันให้ชัดเจนถึงความแตกต่างกัน

สินเชื่อรถยนต์ ต่างจากสินเชื่อประเภทอื่นอย่างไร

สินเชื่อรถยนต์ ต่างจากสินเชื่อประเภทอื่นอย่างไร

สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ หมายถึง การทำสัญญาซื้อ-ขาย ระหว่างคุณกับบริษัทจำหน่ายรถยนต์ โดยทำสัญญาเช่าซื้อผ่านคนกลาง คือสถาบันการเงินต่างๆ โดยทางสถาบันการเงินนั้นๆจะชำระค่ารถยนต์เต็มจำนวนแทนคุณ หลังจากนั้นคุณก็ทำสัญญาตกลงผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนกับสถาบันการเงินหรือบริษัทสินเชื่อเหล่านั้นแทน

อ่านเพิ่มเติม : ทำความรู้จักกับ สินเชื่อแต่ละประเภท 

รูปแบบของสินเชื่อรถยนต์

  1. สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์

คือการเช่าซื้อรถยนต์ตามปกติ โดยทำสัญญาซื้อขายกับทางบริษัทสินเชื่อ ผ่านทางโชว์รูม ซึ่งทางบริษัทสินเชื่อจะเป็นคนจ่ายค่าเช่าซื้อแทนคุณให้กับทางโชว์รูม แล้วให้คุณมาผ่อนชำระกับทางบริษัทสินเชื่อด้วยตนเอง ซึ่งสินเชื่อรถยนต์ในรูปแบบนี้ มีข้อตกลงเรื่องกรรมสิทธิ์รถแตกต่างกันไปตามเงื่อนไข 

  1. สินเชื่อระบบไฟแนนซ์

คือการที่เรามีรถยนต์อยู่แล้ว ผ่านการผ่อนชำระจนหมดพันธะเรียบร้อยแล้ว แต่คุณมีความจำเป็นต้องใช้เงินสดจำนวนหนึ่ง จึงนำรถยนต์คันนี้เข้าไปจำนองกับบริษัทไฟแนนซ์ เพื่อแลกเป็นเงินสดออกมาใช้จ่าย โดยนำรถยนต์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน แล้วผ่อนจ่ายตามจำนวนที่ตกลงกัน โดยสามารถใช้ได้กับรถยนต์ทุกประเภท ทุกรุ่น และมีอัตราการประเมินราคาที่แตกต่างกันออกไปตามสายตาของช่าง และนายทุนในบริษัทนั้นๆ ซึ่งบางทีคุณอาจไม่ได้เต็มตามวงเงินที่ขอไป แต่ทางบริษัทประเมินให้ตามสภาพรถและอายุการใช้งาน เพื่อความยุติธรรมของทั้งสองฝ่าย

การขอสินเชื่อรถยนต์

ปัจจุบันการขอสินเชื่อรถยนต์ไม่ได้ยุ่งยากมากนัก เพราะมีเเหล่งเงินกู้หรือสถาบันการเงินที่ออกโปรโมชั่นส่วนลดมากมาย เช่น ลดดอกเบี้ย ดาวน์ 0% ซึ่งการปล่อยสินเชื่อรถยนต์ไม่ได้ต่างจากการขอสินเชื่อบ้านเลยคือ สถาบันการเงินเลือกลูกค้าที่มีเครดิตดี ไม่มีประวัติชำระหนี้ล่าช้าหรือค้างชำระ ถ้าใครเข้าข่ายถือว่ามีโอกาสที่จะขอสินเชื่อรถยนต์ผ่านมากขึ้น โดยเฉลี่ยวงเงินสินเชื่อรถยนต์จะอยู่ประมาณ 75-85% ของราคารถ และระยะเวลากู้ก็จะประมาณ 12-72 เดือน โดยสถาบันการเงินจะอนุมัติได้ง่ายขึ้นหากคุณมีรายได้สม่ำเสมออย่างน้อย 3 เท่าของเงินค่างวดที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน เพราะเเสดงว่าคุณมีความสามารถในการชำระค่างวดรถ

สินเชื่อรถยนต์ เป็นสินเชื่อส่วนบุคคลประเภทหนึ่งที่มักมีอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ กล่าวคือ อัตราดอกเบี้ยที่กำหนดไว้แบบตายตัว ซึ่งจะถูกคำนวณให้เท่ากันในแต่ละเดือน และคงอยู่ตลอดอายุสัญญาเงินกู้ 

อัตราดอกเบี้ยแบบนี้จะแตกต่างกับดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกที่ส่วนใหญ่จะพบในสินเชื่อเงินสดอยู่มาก เพราะไม่ว่าคุณจะโปะจ่ายเงินต้นให้ลดลงมากน้อยแค่ไหน แต่ดอกเบี้ยที่คุณได้รับนั้นจะไม่ได้ลดลงไปเลย จะมีผลดีก็เพียงแค่ระยะเวลาในการผ่อนชำระจะหมดเร็วขึ้นเท่านั้น เพราะเป็นการคำนวนดอกเบี้ยแบบเบ็ดเสร็จตั้งแต่เริ่มสัญญาแล้วนั่นเอง

ที่มา : MoneyHub

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน