สลิปเงินเดือนที่ใช้ขอสินเชื่อ ต้องเป็นแบบไหน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

July 1, 2020


สลิปเงินเดือนที่ใช้ขอสินเชื่อ หนึ่งในเอกสารสำคัญเพื่อการขอสินเชื่อนั่นก็คือ สลิปเงินเดือน ซึ่งเป็นเอกสารเพื่อรับรองรายได้นั่นเอง แต่สลิปปเงินเดือนก็มีหลายรูปแบบ สลิปเงินเดือนที่ใช้ขอสินเชื่อ ต้องเป็นแบบไหน

สลิปเงินเดือนที่ใช้ขอสินเชื่อ ต้องเป็นแบบไหน

สลิปเงินเดือนที่ใช้ขอสินเชื่อ

เหตุผลที่ทุกธนาคารขอสลิปเงินเดือน เพราะว่าสลิปเงินเดือนเป็นเอกสารที่จะช่วยยืนยันว่าเราได้รับเงินเดือนจากบริษัทที่เราทำงานด้วยจริงๆ โดยส่วนใหญ่จะขอรายการเดินบัญชีธนาคารย้อนหลัง (Bank Statement) ร่วมด้วย เพื่อดูประกอบกันว่า มียอดเงินเดือนเข้าตรงกับสลิปเงินเดือนหรือเปล่า

อ่านเพิ่มเติม : เอกสารขอสินเชื่อ มีอะไรบ้าง และแต่ละอย่างสำคัญอย่างไร

สลิปเงินเดือนควรปริ้นต์จากกระดาษคาร์บอน

ควรเป็นสลิปเงินเดือนที่พรินต์จากกระดาษคาร์บอน เพราะกระดาษคาร์บอนจะปลอมแปลงเอกสารได้ยาก และสำหรับในขั้นตอนการพิจารณาการอนุมัติสินเชื่อส่วนบุคคล สลิปเงินเดือนคาร์บอนมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นเพราะสลิปเงินเดือนที่บอกรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานของคุณแล้ว ยังช่วยให้สถาบันการเงินได้รู้ถึงเงินเดือน รายรับต่าง ๆ โอที และรายได้พิเศษที่ระบุเอาไว้ ส่งผลถึงการพิจารณาอนุมัติเงินกู้เป็นจำนวนหลายเท่า ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของธนาคารที่คุณทำการยื่นกู้ด้วย

ในสลิปต้องมีรายละเอียดที่ครบถ้วน ชัดเจน 

ควรมีรายละเอียดที่ชัดเจน ชื่อและที่อยู่บริษัท ชื่อพนักงาน ตำแหน่ง รายได้ รายการเบิกต่าง ๆ เลขที่ และเอกสารวันที่จ่าย และทำไมต้องมีรายละเอียดเหล่านี้ เพราะจะเป็นหลักฐานในการตรวจสอบว่าบริษัทที่จ่ายมีตัวตนจริง และทำให้สลิปเงินเดือนนี้น่าเชื่อถือมากขึ้น

ควรมีลายเซ็นกำกับบนสลิป

ควรมีลายเซ็นพนักงานที่ได้รับเงินเดือน เพื่อยืนยันว่าสลิปเงินเดือนใบนั้นเป็นของพนักงานคนนั้นจริงๆ

ถ้าสลิปเงินเดือนไม่เป็นกระดาษคาร์บอน จะยื่นขอสินเชื่อได้หรือไม่

สามารถยื่นกู้ได้ ถึงแม้ว่าเราจะคิดว่ามันไม่ค่อยน่าเชื่อถือ แต่ธนาคารใช้เป็นแค่ส่วนหนึ่งในการพิจารณาร่วมกับรายการเดินบัญชีธนาคารย้อนหลังเท่านั้น และองค์กรใหญ่ๆ หลายแห่งสมัยนี้ ก็ให้สลิปเงินเดือนเป็นกระดาษธรรมดากันแล้วด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวลไป

สลิปเงินเดือนที่ใช้ขอสินเชื่อ ควนเป็นสลิปแบบกระดาษคาร์บอนเพราะปลอมแปลงยาก แต่สลิปบนกระดาษธรรมดาก็สามารถใช้ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นก่อนยื่นขอสินเชื่อ ต้องเตรียมเอกสารให้พร้อม และอย่าลืมทประวัติการเงินให้ดีด้วย 

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน