สร้างแบรนด์ตัวเอง ได้ไม่ยาก อยากมีธุรกิจของตัวเองต้องอ่าน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

November 12, 2020


สร้างแบรนด์ตัวเอง หลายคนคงคิดจะวางแผนหรือมีความฝันว่าอยากจะมีธุรกิจหรือกิจการส่วนตัวเป็นของตัวเอง ก็ต้องเริ่มตั้งแต่การวางแผนและค้นหาในสิ่งที่ตัวเองรัก มีความถนัด เพราะฉะนั้นการเริ่มสร้างแบรนด์ของตัวเองก็ต้องมีสเต็ปการเริ่มต้นที่ดี สร้างแบรนด์ตัวเอง ได้ไม่ยาก อยากมีธุรกิจของตัวเองต้องอ่าน

สร้างแบรนด์ตัวเอง

 

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำสินเชื่อส่วนบุคคลที่เหมาะกับคนทำงาน

เลือกสินค้าที่ใช่

สิ่งแรกเลย เราก็ต้องหาสินค้าที่เราต้องการก่อน ว่าเราอยากจะผลิตอะไร อยากขายอะไร อาจจะเริ่มจากความชอบส่วนตัว หรือสินค้าประเภทที่เราคุ้นเคย เพื่อที่ว่าเมื่อถึงเวลาที่ผลิตจริงจะได้ไม่ต้องมาเรียนรู้ใหม่ทั้งหมด และเราสามารถนำความรู้ และประสบการณ์จากการใช้งานจริงมาประยุกต์ใช้ได้ เพราะเมื่อมีความสนใจส่วนตัว ก็ย่อมที่จะต้องค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เป็นทุนอยู่แล้ว ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับเหล่านั้นจะช่วยในการพัฒนาสินค้าของแบรนด์ตัวเองได้ 

ศึกษาตลาดและทำความรู้จักคู่แข่ง 

เมื่อตัดสินใจเลือกสินค้าหรือบริการได้แล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการสำรวจตลาด ศึกษาว่าสินค้าชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมในตลาดหรือไม่ มีแนวโน้มทางธุรกิจเป็นอย่างไรบ้าง มีโอกาสในการสร้างกำไรหรือมูลค่าเพิ่มทางธุรกิจมากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญที่สุดควรดูว่าสินค้าของเราในตลาดนั้นมีคู่แข่งมากน้อยเพียงใด รวมถึงศึกษาคู่แข่งของเรา เพื่อนำมาทำการเปรียบเทียบและวางแผนกลยุทธ์ต่อไป

วางแผนทางการเงิน

ขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ต้องตระหนักให้ดีถึงแม้ว่าเราจะมีทุนในการสร้างแบรนด์ ผลิตสินค้า แต่ในภาพรวมธุรกิจทั้งหมดจะต้องมีค่าใช้จ่ายอย่างอื่นที่ต้องเตรียมด้วย เช่น การทำการตลาด การประชาสัมพันธ์ ทำให้คนรุ้จักและเห็นแบรนด์ของเรา หรือการทำสินค้าเพื่อทดลองใช้ เป็นต้น การวางแผนทางการเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยการลิสต์วางต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง แล้วแบ่งเงินทุนให้ชัดเจน รวมไปถึงควรมีเงินสำรองยามฉุกเฉิน เผื่อเกิดเหตุการไม่คาดฝันจะได้มีเงินสำรองไว้ใช้ค่ะ นอกจากนี้ก็ควรเริ่มทำบัญชีเสียแต่ตอนนี้เลย จะได้รู้ถึงรายรับรายจ่าย พร้อมกับคำนวนต้นทุน ไปในตัวด้วย

สมัครสินเชื่อ UOB I-Cash

หาแหล่งเงินทุน 

เมื่อวางแผนการเงินแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็ต้องหาแหล่งทุน เราไม่ควรนำเงินทั้งหมดของตัวเองมาลงทั้งก้อน เพราะควรเก็บเงินของตัวเองไว้เพื่อเป็นทุนสำรองเผื่อฉุกเฉินเวลาต้องการเงินหมุน ซึ่งแหล่งเงินที่นิยมนั่นก็คือการขอสินเชื่อผ่านธนาคารนั่นเอง โดยเริ่มแรกเราอาจจะเริ่มจากการขอสินเชื่อส่วนบุคคลก่อน เมื่อกิจการเริ่มอยู่ตัวหรือมีแผนที่จะขยายเพิ่มหรือพัฒนาต่อ ก็สามารถยื่นขอสินเชื่อในลักษณะของผู้ประกอบการรายย่อยได้ ซึ่งธนาคารต่างๆ ก็จะมีสินเชื่อหลายรูปแบบให้เลือก โดยสามารถศึกษาเงื่อนไขและรายละเอียดเพิ่มเติมจากแต่ละธนราคารได้เลย 

สินเชื่อบุคคล ซิตี้ บริการทางการเงินดีๆ จาก CITI

สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลซิตี้

มองหาโรงงานที่น่าเชื่อถือ

ในกรณีที่ต้องการสร้างแบรนด์ด้วยสินค้า และมีเงินทุนพร้อมแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะมองหาโรงงานที่ใช่ โดยควรเลือกโรงงานที่ได้มาตราฐาน โดยดูว่าทางโรงงานมีใใบรับรองมาตรฐานโรงงานอะไรบ้าง อาทิเช่น GMP , HACCP ,Halal ,Codex เป็นต้น รวมไปถึงดูผลงานที่ผ่าน ๆ มาของทางโรงงาน เพื่อรับรองความน่าเชื่อถือ หากเราต้องการเป็นเจ้าของแบรนด์ของตัวเองก็สามารถเลือกใช้บริการโรงงานที่เป็น ODM หรือ OEM ที่รับจ้างผลิตครีมให้กับแบรนด์ต่างๆ โดยเฉพาะ อาจจะเลือกโรงงานที่มีบริการแบบ One stop service เลยก็ได้ เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และมีทีมงานที่มีประสบการณ์ดูแลให้คำปรึกษาเรา ทั้งนี้สิ่งทีสำคัญที่สุดคือควรเข้าไปดูว่ามีโรงงานจริง ๆ และมีระบบปฏิบัติการที่สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

ลองใช้ผลิตภัณฑ์

สำหรับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้กับร่างกาย เช่น เครื่องสำอาง ทันทีที่ได้สูตรมา เราก็ควรลองใช้จริงๆ กับตัวเองก่อน ดูว่าสูตรนั้นให้ผลจริงหรือไม่ เพราะคงไม่ใครอยากใช้สินค้าที่ใช้แล้วไม่ได้ผล หรือใช้แล้วมีผลค้างเคียงอย่างแน่นอน ดังนั้นหากต้องการให้ธุรกิจประสบความสำเร็จเราจะขายแต่การโฆษณาสรรพคุณไม่ได้ สินค้าของเราจะต้องดีจริงๆ ได้ผลจริง และปลอดภัยด้วย จึงจะสามรถดึงลูกค้าและมัดใจให้กลับมาใช้สินค้าของเราอีกเรื่อยๆ นอกจากนี้การทดลองใช้กับตนเองยังทำให้เราได้รู้สรรพคุณและจุดเด่นของสินค้าอย่างแท้จริงเพื่อที่เราจะสามารถทำธุรกิจต่อไปได้อย่างมั่นใจ

ออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์

หลังจากผลิตภัณฑ์ของเราผลิตมาจนเป็นที่พอใจแล้ว สามารถออกแบบและสั่งทำบรรจุภัณฑ์ล่วงหน้าได้ การออกแบบผลิตภัณฑ์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะนอกจากจะเป็นตัวบ่งบอกข้อมูลสรรพคุณของสินค้าและปกป้องตัวสินค้าให้ปลอดภัยแล้ว ยังเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะมาเปลี่ยนสินค้าธรรมดาให้กลายเป็นสินค้าชิ้นพิเศษที่น่าซื้อมาครอบครองได้ ทั้งยังแสดงถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ของเราอีกด้วย เรียกได้ว่าไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด

หาช่องทางทางกระจายสินค้าสู่ตลาด

เมื่อผ่านกระบวนการต่างๆ จนเสร็จสิ้นแล้ว ขั้นตอนที่สำคัญนั่นคือกระบวนการกระจายสินค้าเขาสู่ท้องตลาด และทำแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมทสินค้า ทั้งทางหน้าร้าน หรือทางโซเชียล รวมไปถึงการหาตัวแทนก็เป็นสินสำคัญ โดยในจุดนี้เราสามารถนำแผนการตลาดที่เราได้ร่างเอาไว้คร่าวๆ ไปปรึกษากับทางโรงงานฝ่ายการตลาดเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้

ทั้งหมดนี้ก็คือเคล็ดไม่ลับในการ สร้างแบรนด์ตัวเอง ซึ่งเราสามารถทำได้เองไม่ยาก อย่างไรก็ตาม การวางแผนทุกอย่างควรรอบคอบและทำอย่างเป็นระบบ และระวังเรื่องของการหาแหล้งเงินทุน ต้องเลือกแหล่งทุนที่เชื่อถือได้ และให้สิทธิประโยชน์เต็มที่ มีระยะเวลาการผ่อนที่ยืดหยุ่น และไม่สร้างภาระจนหนักเกินไป 

ใครที่ยังไม่มีบัตรกดเงินสด สามารถเข้ามาดูบัตรกดเงินสดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เพราะ MoneyGuru ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ดีๆ มาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน