วิธีใช้บัตรเครดิต แบบไม่ติดหนี้ ไม่แบล็กลิสต์ แถมประหยัดเงิน


วิธีใช้บัตรเครดิต

เชื่อว่ามีผู้คนมากมายในปัจจุบันเป็นหนี้บัตรเครดิตล้นพ้น ทำให้การเงินติดขัดมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เกิดความเครียดจนไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร ซึ่งล้วนแต่เกิดจากการไม่รู้วิธีการใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้องเหมาะสม ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตโดยไม่วางแผนใด ๆ และยังรวมไปถึงความอยากได้อยากมีเกินตัวด้วย วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงจะมาแนะนำวิธีการใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้อง แบบไม่ให้เดือดร้อนตัว ไม่ทำให้เป็นหนี้ ไม่ติดแบล็กลิสต์ และที่สำคัญยังช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ด้วย

วิธีใช้บัตรเครดิต แบบไม่เป็นหนี้ และไม่ติดแบล็กลิสต์

การใช้บัตรเครดิตโดยที่ไม่ให้เป็นหนี้ และไม่มีประวัติเสีย ๆ (หรือที่คนเข้าใจผิดและเรียกว่าติดเครดิตบูโร หรือติดแบล็กลิสต์) นั้นไม่ยากอย่างที่คิด ขอเพียงแค่คุณวางแผนก่อนใช้มันก็เท่านั้นเอง ซึ่งวิธีใช้อย่างถูกต้องนั้น มีหลักง่าย ๆ อยู่ 3 ข้อด้วยกัน ดังนี้

1. ไม่ใช้จ่ายเกิน 30% ของวงเงินบัตรเครดิต 

ตัวอย่างเช่น หากคุณได้วงเงินบัตรเครดิต 50,000 บาท ก็ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในแต่ละเดือนเพียง 30% ซึ่งก็คือ 15,000 บาท โดยสามารถติดต่อธนาคารผู้ออกบัตรเพื่อจำกัดการใช้วงเงินบัตรเครดิตของคุณได้ หากคุณคิดว่าคุณไม่สามารถควบคุมหรือหักห้ามใจตัวเอง ซึ่งวิธีนี้ จะช่วยไม่ให้คุณใช้บัตรเครดิตมากเกินไปจนคุณจ่ายคืนไม่ไหว พึงระลึกเอาไว้เสมอว่า บัตรพลาสติกใบเล็ก ๆ นี้ มันคือเงินในอนาคต หากคุณใช้มากเกินกว่ารายได้ของคุณ คุณจะเป็นหนี้ทันที นอกจากนี้ ยังช่วยให้คะแนนเครดิตของคุณดีอีกด้วย ต่อไปจะกู้สินเชื่ออะไรก็จะง่ายมากขึ้น การใช้บัตรเครดิตจนเต็มวงเงิน ธนาคารจะมองว่าคุณมีปัญหาในเรื่องการเงินจนพึ่งพาบัตรเครดิตมากเกินไป และทำให้คะแนนเครดิตของคุณต่ำลงนั่นเอง

2. ชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวน

การชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวน จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเลยแม้แต่บาทเดียว ถือเป็นวิธีที่ชาญฉลาดที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินทุกสำนักแนะนำ หรือถ้าหากว่าคุณไม่สามารถชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวนได้ เราขอแนะนำว่าอย่าชำระเพียงแค่ขั้นต่ำเด็ดขาด เพราะมันไม่ต่างอะไรจากการต่อดอกตั๋วจำนำ เงินต้นของคุณไม่ได้ลดลงไป (ถึงลดก็ลดน้อยมาก) เหมือนจ่ายเพียงดอกเบี้ยเพื่อเลี้ยงไม่ให้เครดิตเสียเท่านั้น และทำให้คุณเป็นหนี้ไปอีกนานเป็นปี ๆ เลยทีเดียว

3. ชำระบัตรเครดิตตรงเวลา 

นอกจากการชำระเต็มจำนวนแล้ว การชำระให้ตรงเวลาก็สำคัญ หากคุณไม่ต้องการให้ประวัติการเป็นหนี้ของคุณด่างพร้อย เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าหากประวัติไม่ดี จะกู้หนี้สินอะไรในอนาคตก็ยากแล้ว (หรือที่คนเข้าใจผิดว่าคือการ ติดแบล็กลิสต์ ติดเครดิตบูโร นั่นแหละ) นอกจากการชำระล่าช้าจะทำให้ประวัติเสียแล้ว ยังทำให้คุณเสียดอกเบี้ย รวมไปถึงค่าธรรมเนียมในการติดตามทวงถามหนี้ด้วย ซึ่งทวงทีหนึ่งคิดเงินเราตั้ง 200-300 บาท สูญเงินไปเปล่า ๆ โดยไม่จำเป็น

วิธีใช้บัตรเครดิต ให้ประหยัดเงิน

ใครหลายคนไม่ทราบมาก่อน ว่าบัตรเครดิตนั้นมีประโยชน์มากมายที่ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ เพราะคิดว่าบัตรเครดิตมีเอาไว้รูดซื้อสินค้าแล้วผ่อนชำระคืนเพียงอย่างเดียว คุณกำลังเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะประโยชน์ที่แท้จริงของบัตรเครดิตมันอยู่ตรงส่วนนี้ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. แต้มสะสม

บัตรเครดิตส่วนใหญ่จะมีแต้มสะสม เอาไว้ใช้แลกของรางวัลหรือบริการต่าง ๆ ที่ร่วมรายการกับบัตรเครดิตนั้น ๆ เช่น แต้มสะสมสามารถนำไปแลกเป็นบัตรชมภาพยนตร์ได้ นำไปใช้แลกเป็นส่วนลดตามห้างร้านหรือบริการต่าง ๆ หรือแลกของสมนาคุณมากมาย ซึ่งช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้หลายบาทเลยทีเดียว

บทความน่าอ่าน: ปั้มแต้มบัตรเครดิตอย่างไร ให้ได้แต้มไว้แบบชัวร์ ๆ

2. ผ่อนชำระ 0% 

ข้อนี้จะไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะคนมากมายอาจจะไม่สามารถชำระบิลบัตรเครดิตได้เต็มจำนวน หรือไม่อยากซื้อของด้วยเงินสดก้อนใหญ่เพราะต้องการนำไปหมุนก่อน ก็จะเลือกใช้โปรแกรมผ่อน 0% กันทั้งนั้น เนื่องจากได้ผ่อนชำระสินค้าและบริการโดยไม่เสียดอกเบี้ยเลยแม้แต่บาทเดียว แต่ถึงจะมีข้อดี ข้อเสียก็มีเหมือนกัน เพราะหากคุณใช้จ่ายบัตรเครดิตเพิ่มเติม คุณยังจำเป็นต้องชำระยอดนั้นเต็มจำนวนจึงจะไม่เสียดอกเบี้ย โดยต้องไม่ลืมชำระยอดเงินที่ผ่อน 0% ไปด้วย ทำให้การชำระบัตรเครดิตของคุณต่อเดือนมียอดเพิ่มมากขึ้น จนสุดท้ายอาจจะชำระไม่ไหวในที่สุด

3. เครดิตเงินคืน

ถ้าคุณได้รับเงินคืนทุกครั้งที่คุณซื้ออะไรก็ตามมันคงจะดีไม่น้อยใช่ไหมล่ะ บัตรเครดิตทำแบบนั้นได้นะ โดยคุณจะได้รับ Cashback หรือเครดิตเงินคืน เข้าสู่บัญชีบัตรเครดิตทุกครั้งที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต แต่อย่าเพิ่งรีบรูดปรี๊ด ๆ หวังจะโกย Cashback เข้าประเป๋าเชียวนะ เพราะโปรโมชันแบบนี้ มักจะมีดอกจันเล็กจิ๋วที่มองแทบไม่เห็นกำกับเอาไว้ ซึ่งมาพร้อมกับเงื่อนไขเสมอ ดังนั้น อย่าลืมอ่านรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีก่อนใช้จ่ายทุกครั้งนะคะ

บทความน่าอ่าน: เปรียบเทียบบัตรเครดิต Cash Back ใบไหนคุ้มที่สุด

4. ได้รับส่วนลดพิเศษ

บัตรเครดิตโดยส่วนใหญ่จะร่วมรายการกับห้างร้านต่าง ๆ และมอบส่วนลดพิเศษเมื่อคุณซื้อสินค้าและบริการในห้างร้านเหล่านั้น ซึ่งมีประโยชน์มาก ๆ ในการประหยัดเงิน เช่น ส่วนลด 10% เมื่อซื้อสินค้าในซุปเปอร์มาร์เกตที่ร่วมรายการ เป็นต้น

5.ไมล์สะสมและห้องรับรอง ณ สนามบินต่าง ๆ

เช่นเดียวกันกับแต้มสะสม บัตรเครดิตบางใบให้คุณสะสมไมล์เพื่อนำไปแลกเป็นตั๋วเครื่องบินฟรี นอกจากนี้ ยังมอบสิทธิพิเศษในการใช้ห้องรับรอง ณ สนามบินฟรีอีกด้วยเรียกได้ว่าเดินทางสุดหรูแบบฟรี ๆ กันไปเลย

บทความน่าอ่าน: รวม 6 สุดยอดบัตรเครดิต สะสมไมล์ ปี 2017

6. ประกันการเดินทางฟรี

นอกจากไมล์สะสมและห้องรับรองที่สนามบินแล้ว บัตรเครดิตยังมอบสิทธิพิเศษสุด ๆ เป็นประกันการเดินทาง ซึ่งไม่เพียงเฉพาะคุณเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงคู่สมรส พ่อแม่ และบุตรของคุณด้วย ซึ่งวงเงินประกันนั้นสูงมาก ๆ เกิน 7 หลักขึ้นไปแทบทุกใบเลยทีเดียว เดินทางฟรีแถมยังมีประกันเดินทางอีก คุ้มกว่านี้จะหาได้ที่ไหนอีก
เห็นไหมคะ ว่าคุณหากรู้วิธีใช้ที่ถูกต้องและรู้จักวางแผนการใช้จ่าย บัตรเครดิตก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ใครหลายคนคิด แถมคุณยังจะได้รับประโยชน์มากมายมหาศาลจากมันอีกด้วย และที่สำคัญ ต้องไม่ลืมวินัยในการชำระบัตรเครดิตด้วยนะคะ รับรองว่าคุณจะไม่ตกเป็นทาสหนี้สินของบัตรเครดิตแน่นอน สำหรับบทความเกี่ยวกับบัตรเครดิตยังมีอีกมากมาย คุณผู้อ่านสามารถติดตามอ่านได้ที่นี่เลย MoneyGuru.co.th หรือ หากคุณกำลังมองหาข้อเสนอบัตรเครดิตที่ตรงไลฟ์สไตล์คุณที่สุด คลิกที่ บัตรเครดิต รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับข้อเสนอที่ตรงใจคุณแน่นอน

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน