รูดบัตรเครดิต ผ่อนขั้นต่ำไม่เคยผิดนัด มีผลต่อการกู้ซื้อบ้านหรือไม่

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

February 14, 2020


รู้หรือไม่ถ้าต้องการกู้ซื้อบ้าน  แต่ติดตรงที่มีมีประวัติ จ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิต แต่ไม่เคยเกินกำหนดจะมีผลต่อการพิจารณาขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้านหรือเปล่า  หากมีจะมีแนวทางแก้ปัญหาอย่างไร เพื่อกู้ซื้อบ้านหลังแรกแบบผ่านฉลุย…

บทความแนะนำ : เจาะเกณฑ์ LTV ในการกู้ซื้อบ้าน

 

จ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิต ไม่เคยผิดนัด มีผลต่อการกู้ซื้อบ้านหรือไม่

จ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิต

ว่ากันตามตรงมีผลต่อการประเมินหนี้คะ ส่วนใหญ่ธนาคารจะไม่อนุมัตินั้นก็เพราะว่าประวัติการใช้บัตรเครดิต เพราะการจ่ายขั้นต่ำตลอดถึงไม่ติดบูโรก็ตามหากรูดบัตรเครดิตแต่จ่ายบางส่วน หรือจ่ายขั้นต่ำแบงค์จะนำยอดเงินที่ใช้จ่ายมาคำนวณภาระหนี้(แต่ถ้าใช้บัตรเครดิตแล้วจ่ายคืนเต็มจำนวน ธนาคารจะไม่นำยอดเงินที่ใช้จ่ายมาคำนวณ) ดังนั้นธนาคารจะมองว่าความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้ต่ำหรือสกอร์ผู้กู้ไม่เยอะโดยเฉพาะยิ่งหากคะแนนต่ำกว่าเกณฑ์ที่ธนาคารการตั้งไว้ ก็แทบจะไม่ผ่านการอนุมัตินั้นเอง

ตัวอย่างเช่น  ธนาคารจะมองว่าเครดิตผู้กู้อาจจะมีความสามารถผ่อนได้เดือนละ 15,000 บาท แต่ตัวผู้กู้ต้องจะต้องทำการผ่อนชำระขั้นต่ำทุกเดือนทั้งหมดประมาณ ผ่อน 4,000 บาท ทำให้ธนาคารจะทำการคำนวณความสามารถในการผ่อนชำระใหม่โดยจะหักความสามารถในการผ่อนของตัวผู้กู้ลงไปอีก กลายเป็นเหลือเครดิตที่ผ่อนได้แค่ 11,000-10,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น แต่บ้างธนาคารก็อนุมัติโดยเฉพาะเเบงค์ของฝั่งรัฐบาล

 

แนวทางการแก้ปัญหา รูดบัตรเครดิต ผ่อนขั้นต่ำไม่เคยผิดนัด

แนวทางง่ายๆสำหรับผู้กู้ คือ ควรจ่ายบัตรเครดิตเต็มจำนวนและตรงเวลาทุกเดือนจะดีกว่า ไม่แนะนำให้จ่ายขั้นต่ำเพราะในการขอสินเชื่อบ้าน ถ้าผ่อนจ่ายบัตรขั้นต่ำจะถือว่ามีภาระผ่อนหนี้และมีผลต่อความสามารถในการชำระหนี้นั้นๆตามแบบด้านบนที่เขียนอธิบายไว้ โดยผู้กู้ไม่ควรมีภาระผ่อนหนี้ต่อเดือนเกิน 40% ของรายได้ หรือง่ายๆก็คือ ในแต่ละเดือนหนี้บัตรเครดิตและหนี้บัตรกดเงินสดรวมทั้งภาระหนี้อื่นๆ รวมกันต้องไม่เกิน 40% ของรายได้นั้นเองค่ะ หรือถ้าไม่สามารถทำได้จริงๆ ก็อาจจะต้องเปลี่ยนไปทำการกู้ร่วมแทนนั้นเองคะ

 

สรุปอยากกู้บ้าน แต่ติดภาระผ่อนหนี้บัตรเครดิตต่อเดือนต้องไม่เกิน   40%  เพราะการจ่ายขั้นต่ำอยู่เรื่อยๆธนาคารจะมองว่าความสามารถในการชำระเงินของผู้กู้มีความสามารถน้อยและหากอนาคตมีหนี้เพิ่มผู้กู้จะชำระเงินไม่ไหว แต่ถ้าไม่มีทางเลือกก็อาจจะต้องเปลี่ยนไปทำการกู้ร่วมแทน

 

บทความแนะนำ :  7 เคล็ดลับเก็บเงิน ให้มีเงินซื้อบ้าน-รถ ในเวลาไม่เกิน 3ปี

สำหรับใครที่กำลังมองหาตัวเลือก สินเชื่อส่วนบุคคล เพียงคลิกเข้ามาเปรียบเทียบที่ MoneyGuru.co.th คุณจะได้รับข้อเสนอจากผู้ให้กู้สินเชื่อต่าง ๆ ในที่เดียว ไม่ต้องไปติดต่อสถาบันการเงินต่าง ๆ ทีละเจ้าให้เสียรง เสียเงิน และเสียเวลา

รับจดหมายข่าว

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน