มีบัตรกดเงินสด ติดกระเป๋า ชีวิตดีกว่าที่คิด

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

August 5, 2020


มีบัตรกดเงินสด สักใบ ไม่ได้ทำให้ชีวิตยุ่งยากน่ากังวลอย่างที่กลัว ถ้าวันหนึ่งมีความต้องการที่จะใช้เงิน เราจะสมัครบัตรกดเงินสดสักใบเพื่อนำเงินมาหมุนเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินดีหรือเปล่า คุ้มหรือไม่ มีบัตรกดเงินสด ติดกระเป๋า ชีวิตดีกว่าที่คิด 

มีบัตรกดเงินสด ติดกระเป๋า ชีวิตดีกว่าที่คิด

มีบัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสด เป็นบัตรที่ผู้ถือบัตรวามารถกดเงินสดอออกมาใช้จ่ายได้ตามวงเงินที่ได้รับอนุมัติ โดยไม่ต้องมีทรัพย์สินหรือบัญชีอื่นใดเป็นหลักประกัน แต่เนื่องจากเป็นสินเชื่อที่ไม่ต้องมีหลักประกันนั่นเอง ทำให้สินเชื่อประเภทนี้มีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่สินเชื่อส่วนบุคคลประเภทอื่นๆ ส่วนใหญ่จะมีอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 20 ขึ้นไป เพราะฉะนั้นก่อนที่จะสมัครบัตรกดเงินสดหรือก่อนที่จะใช้เงินสด เราต้องทราบถึงอัตราดอกเบี้ยที่จะเกิดขึ้น และต้องมั่นใจว่าจะสามารถวางแผนและมีความสามารถในการชำระหนี้สินได้ตามระยะเวลาที่กำหนด

ในการใช้งานบัตรเงินสดสำหรับผ่อนสินค้า บัตรเงินสดช่วยเพิ่มความสามารถในการใช้จ่ายโดยการให้สิทธิ์ผ่อนชำระสินค้าและบริการในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เช่น 0% เมื่อซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้า หรือร้านพันธมิตรของสถาบันการเงินเจ้าของบัตร การผ่อน 0% นี้นับเป็นการเพิ่มสภาพคล่องของเงินสดในกระเป๋าของเราในแต่ละเดือนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนที่ต้องมีการซื้อของชิ้นใหญ่ เช่น แทนที่จะซื้อเครื่องซักผ้าในราคา 10,000 บาทด้วยเงินสด เราสามารถเลือกผ่อน 0% 10 เดือน ซึ่งหมายถึง การจ่ายเงินเดือนละ 1,000 บาท เป็นเวลา 10 เดือน ทำให้เราลดภาระรายจ่ายก้อนโตในหนึ่งเดือนลง ด้วยโปรโมชั่นดึงดูดใจทำให้ซื้อของได้ง่ายขึ้นเช่นนี้ เราจึงจำเป็นต้องมีวินัยอย่างสูงในการเลือกซื้อของ อย่าลืมเตือนตัวเองเสมอว่าเราจะตัดสินใจซื้อแต่ของที่จำเป็นทุกครั้ง และอย่าตามใจตัวเองมากเกินไป มิฉะนั้นแล้วมันจะเกิดเป็นหนี้สะสมเกินต้านทาน อัตราดอกเบี้ยทบกันไม่จบสิ้น 

อ่านเพิ่มเติม : วิธีใช้บัตรกดเงินสด กดยังไงไม่ให้หนี้งอกดอกเบี้ยบาน

ข้อดีของการมีบัตรกดเงินสด

1.เป็นเงินสำรองยามฉุกเฉิน เมื่อมีเหตุจำเป็นต้องใช้เงินสด เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมแซมบ้าน รถยนต์ เป็นต้น

2.สามารถชำระคืนขั้นต่ำได้ (เช่น 3% – 5% ตามที่แต่ละสถาบันการเงินกำหนด) จึงมีความยืดหยุ่นสูง ยังไม่ต้องชำระเงินต้นคืนทั้งก้อน หากยังไม่พร้อม

3.ใช้ผ่อนชำระซื้อสินค้าต่างๆ ที่ร่วมรายการได้โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย และมักได้ระยะเวลาผ่อนนานกว่าบัตรเครดิต เช่น 0% 24 เดือน เป็นต้น

4.ช่วยเสริมสภาพคล่อง ในการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน อาจเป็นการหมุนเวียนใช้จ่ายในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เช่น สิ้นเดือนก่อนเงินเดือนออก เป็นต้น

ทุกครั้งที่ใช้บัตรกดเงินสดจะต้องเสียค่าธรรมเนียมกดเงินสดในอัตรา 3% ของยอดเงิน ที่กดออกมา ซึ่งธนาคารจะกำหนด วงเงินและระยะเวลาชำระเงินให้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินสด อย่างเร่งด่วนและสามารถชำระเงินคืน ได้เร็ว เพราะจะต้องจ่ายดอกเบี้ย ในอัตราสูงสุด 28% ต่อปี โดยคิดตามจำนวนวันที่เรากด เงินสดออกไปใช้

จะเห็นได้ว่ามีบัตรกดเงินสด ไม่ได้แย่อย่างที่คิด ตรงข้ามเราสามารถจัดการการเงินได้คล่องตัวและสะดวกสบายขึ้นด้วยซ้ำ ทั้งนี้ผู้ใช้บัตรกดเงินสดจะต้องรู้เท่าทันดอกเบี้ย และสามารถบริหารจัดการหนี้สินและจัดการชำระหนี้ได้ครบถ้วนตรงเวลา อัตราดอกเบี้ยจะได้ไม่สะสมและพุ่งสูงนั่นเอง 

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน