บุคคลแบบไหนที่ไม่ควรขอสินเชื่อ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

June 16, 2020


บุคคลแบบไหนที่ไม่ควรขอสินเชื่อ ที่จริงแล้วไมว่าใครก็ขอสินเชื่อได้ทั้งนั้น แต่ก็จะมีบุคคลบางประเภทที่ยังไม่ควรขอสินเชื่อ เพราะอาจจะเสี่ยงว่าขอสินเชื่อแล้วจะไม่ได้รับการอนุมัติ เรามาดูบุคคลแบบไหนที่ไม่ควรขอสินเชื่อ

บุคคลแบบไหนที่ไม่ควรขอสินเชื่อ

บุคคลแบบไหนที่ไม่ควรขอสินเชื่อ

คนที่มีหนี้ก้อนใหญ่เป็นภาระอยู่

ถึงแม้ว่าสินเชื่อส่วนบุคคลส่วนใหญ่จะมียอดเงินที่ไม่สูงมากนัก แต่ทางธนาคารก็มัักจะต้องตรวจสอบประวัติทางการเงินของผู้จอสินเชื่ออย่างแน่นอน และถ้าทางธนาคารพบว่าผู้ขอสินเชื่อมีภาระหนี้สินมากมาย ก็อาจจะไม่อนุมัติเงนิกู้ให้ก็ได้ เพราะไม่แน่ใจว่าขะมีความสามารถในการชำระหนี้หรือไม่นั่นเอง 

คนที่มีรายได้ไม่แน่นอน

ความจริงคนกลุ่มนี้ก็ยังคงขอสินเชื่อได้ ถ้ามีเอกสารการรับรองรายได้ครบถ้วนและมีรายได้มากพอที่ทางธนาคารจะวางใจได้ว่ามีความสามารถในการชำระหนี้ได้ แต่ถ้ามีรายได้ไใ่แน่นอน ไม่ได้ทำงานประจำ เอกสารรับรองรายได้ไม่ครบถ้วนเพียงพอ ก็มีเปอร์เซ็นต์สูงที่ธนาคารจะไม่อนุมัติสินเชื่อเช่นกัน 

คนที่เงินเดือนไม่ถึง 20,000 บาท 

ถึงแม้ว่าธนาคารส่วนใหญ่จะแจ้งว่าเงินเดือน 15,000 ก็สามารถที่จะขอสินเชื่อได้ แต่ก็ใช่ว่าขอแล้วจะได้ทุกราย และอย่าลืมว่าเมื่อได้รับเงินมาก็ต้องจ่ายหนี้ด้วยเช่นกัน ถ้าเงินเดือนน้อยเกินไป ก็อาจจะลำบากในช่วงที่จะต้องชำระหนี้ก็เป็นได้ 

อายุมากเกินไปหรือน้อยเกินไป

อายุของผู้กู้ถือเป็นคุณสมบัติที่ทุกธนาคารกำหนด โดยผู้กู้จะต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไปและไม่ควร 70 ปี ซึ่งอายุนั้นบ่งบอกถึงความรับผิดชอบในการชำระหนี้ รวมถึงึวามมั่นคงทางการเงินด้วย 

ติดประวัติขึ้นบัญชีดำ 

หรือที่ชอบเรียกกันว่า แบล็คลิสต์ คือส่วนใหญ่มีการค้างชำระมาหลายงวดซึ่งข้อมูลเหล่านี้สถาบันทางการเงินสามารถตรวจสอบได้ นี่คือประเด็นใหญ่ที่แทบไม่มีสถาบันการเงินไหนอนุมัตคำขอให้กับคุณแน่นอน โดยข้อมูลดังกล่าวจะถูกบันทึกไปอีก 3 ปี เท่ากับว่าภายใน 3 ปีท่านคงไม่มีโอกาสขอสินเชื่อใด ๆ ได้เลย

สินเชื่อบุคคล ซิตี้ บริการทางการเงินดีๆ จาก CITI

แล้วสินเชื่อส่วนบุคคลเหมาะกับใคร?

พนักงานที่มีรายได้ประจำ และมีเอกสารรับรายได้ยืนยันชัดเจน 

อย่าลืมว่าสินเชื่อส่วนบุคคลเป็นสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน ไม่ต้องใช้บัญชีเงินฝาก ที่ดิน หรือคนมาค้ำประกัน ดังนั้นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับธนาคาร หรือสถาบันการเงินว่าคุณสามารถรับผิดชอบภาระหนี้ได้ ไม่มีทางเป็นหนี้เสียแน่นอน จึงจำเป็นที่สุด ดังนั้นสลิปเงินเดือน และรายการเดินบัญชี หรือรายได้อื่นๆ ที่คุณมี และมีเอกสารยืนยันแหล่งที่มาของรายได้ และการรับรายได้นั้นมาแสดง ยิ่งมีมาก ชัดเจนมาก ธนาคารหรือสถาบันการเงินก็พร้อมที่จะเชื่อมั่น และปล่อยเงินกู้ให้เต็มที่ตามเอกสารการเงินที่คุณนำมาแสดง

ผู้ประกอบการ หรือเจ้าของกิจการ 

หากคุณเป็นผู้ประกอบการที่มีประสบการณ์บริหารธุรกิจมามากกว่า 1 ปี ธุรกิจมีรายได้รับที่สม่ำเสมอโดยเฉลี่ยขั้นต่ำเดือนละ 200,000 บาท และกำลังวางแผนที่จะขยายกิจการ หรือเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อรองรับการเติบโตของกิจการ และต้องการเก็บเงินสดในบัญชีเงินฝากไว้สำรองใช้เผื่อเหตุฉุกเฉิน หรือเก็บที่ดิน โรงงานไว้ เพื่อเป็นมรดกแก่ลูกหลาน และไม่โดนยึดหากเกิดวิกฤตธุรกิจ ถ้าคุณมั่นใจว่าคุณสามารถบริหารควบคุมค่าใช้จ่าย และดอกเบี้ยจ่ายได้อยู่หมัด สินเชื่อส่วนบุคคลก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ สำหรับผู้ประกอบการ

อ่านเพิ่มเติม : สินเชื่อส่วนบุคคล เหมาะสมกับใคร

ถ้าถามว่าบุคคลแบบไหนที่ไม่ควรขอสินเชื่อ จริงๆ แล้วก็ไม่มีเพราะทุกคนสามารถขอสินเชื่อได้ทั้งนั้น เพียงแต่ต้องระวังประวัติทางการเงิน ไม่ให้เป็นแบบที่อธิบายมาข้างต้น แค่นี้ก็จะมีคุณสมบัติครบถ้วนพอที่จะขอสินเชื่อได้แล้ว 

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน