ทำไมเราถึงกู้สินเชื่อเพื่อธุรกิจส่วนตัวไม่ผ่าน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,สินเชื่อส่วนบุคคล"

January 30, 2019


หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าทำไมเวลาไปขอสินเชื่อเพื่อทำธุรกิจส่วนตัวนั้น มักจะไม่ได้รับการอนุมัติ ทั้งๆ ที่มีแผนธุรกิจที่ชัดเจน และมีโอกาสจะสร้างรายได้ที่มากกว่าเดิม

หากยังสงสัยและไม่ได้รับคำตอบ วันนี้เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าครับว่า เพราะอะไรสถาบันการเงินส่วนใหญ่ถึงไม่ค่อยยอมอนุมัติกัน

  1.  ไม่มีหลักค้ำประกันที่มั่นคง

สิ่งที่สถาบันการเงินส่วนใหญ่มักจะพิจารณาเป็นอันดับแรกในการอนุมัติสินเชื่อก็คือ หลักค้ำประกันที่มั่นคง ถ้าหากเราไม่มีหลักค้ำประกันที่มั่นคงก็จะส่งผลต่อการพิจารณาการอนุมัติสินเชื่อให้แก่เรา ซึ่งหลักค้ำประกันที่ทางสถาบันการเงินส่วนใหญ่ต้องการก็คือ อสังหาริมทรัพย์ สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่มีราคาสูง นั่นเองครับ

  1.  หลักฐานการยืนยันรายได้

แน่นอนครับว่า การที่เราไปขอสินเชื่อ ทางสถาบันการเงินก็ต้องการความมั่นใจในความสามารถที่จะชำระหนี้ได้ด้วย  แต่เนื่องจากเราไปขอสินเชื่อโดยที่ธุรกิจส่วนตัวของเรานั้นยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง และมีรายได้ที่ไม่แน่นอนชัดเจน หรืออาจจะทำธุรกิจไปสักพักเล็กๆ ซึ่งยังไม่ได้นำเงินหมุนเวียนเข้าระบบธนาคาร ทำให้ไม่มีหลักฐานยืนยันรายได้ที่แน่ชัด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่ผ่านการอนุมัติสินเชื่อได้ครับ

  1. ขาดประสบการณ์

หากคุณไม่เคยมีประสบการณ์ในการประกอบธุรกิจมาก่อนเลย การที่คุณจะได้รับการอนุมัติสินเชื่อ ยิ่งเป็นเรื่องที่ยากมากครับ เพราะประสบการณ์ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณจะสามารถประกอบธุรกิจได้อย่างมั่นคงราบรื่นนั่นเอง

  1. ขาดแผนธุรกิจที่ชัดเจน

อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การวางแผนในการดำเนินธุรกิจของคุณ เพราะการขอสินเชื่อเพื่อการทำธุรกิจนั้น ทางสถาบันการเงินจะตรวจดูแผนการดำเนินธุรกิจของคุณว่า โครงสร้างทางธุรกิจ และแผนการดำเนินงานเป็นเช่นไร หากแผนการดำเนินธุรกิจของคุณเป็นที่น่าสนใจ ชัดเจน และมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จ ทางสถาบันการเงินก็จะพิจารณาอนุมัติให้ แต่กลับกันหากแผนธุรกิจของคุณที่วางไว้ดูไม่น่าสนใจ และไม่น่าประสบความสำเร็จ ทางสถาบันการเงินก็คงไม่กล้าอนุมัติให้เราครับ

หากใครที่กำลังสนใจจะไปขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจ ก็อย่าลืมตรวจสอบความพร้อมของตัวเองให้ดี  ว่าคุณมีคุณสมบัติพร้อมที่จะไปยื่นขอสินเชื่อแล้วหรือยัง หากยังมีจุดไหนที่ขาดตกบกพร่อง ก็รีบแก้ไขก่อนนะครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน