ทำความรู้จักกับ สินเชื่อแต่ละประเภท 


สินเชื่อแต่ละประเภท มีอะไรบ้าง หลายคนอยากจะขอสินเชื่อ แต่ยังไม่รู้จักประเภทของสินเชื่อ เวลาอ่านเงื่อนไข รายละเอียดต่างๆ ก็อาจจะตกหล่น พลาดใจความสำคัญ หรือไม่เข้าใจไปเลย บทความนี้จะพามาทำความรู้จักกับสินเชื่อแต่ละประเภท 

ทำความรู้จักกับ สินเชื่อแต่ละประเภท 

สินเชื่อแต่ละประเภท

สินเชื่อบ้าน

ถือเป็นสินเชื่อระยะยาว เป็นสินเชื่อที่เราจะสังเกตจากการใช้ระยะเวลาในการผ่อนหนี้ ที่มีระยะเวลามากกว่า 5 ปีขึ้นไป เป็นการกู้ยืมที่ยาวนานแถมยังมีวงเงินที่สูงมาก เหมาะกับการยืมไปลงทุนในธุรกิจที่ใหญ่ๆ หรือการกู้ลงทุนกับที่อยู่อาศัย เพื่อนำมาสร้างหรือซื้อบ้านที่เราต้องการ และหมายรวมถึงคอนโด อากคารพานิชย์ ทาวโฮม ท าวเฮ้าส์ด้วย โดยผู้กู้จะต้องนำที่อยู่อาศัยนั่นแหละเป็นสิ่งที่ค้ำประกันการจำนอง หรือหากคุณมีสินเชื่อบ้านอยู่แล้วแต่อยากเปลี่ยนสถาบันการเงินใหม่ที่มีข้อเสนอที่ดีกว่า คุณก็สามารถทำการไถ่ถอนสินเชื่อเดิมที่มีอยู่และมาเข้ากับธนาคารใหม่ได้ เราเรียกวิธีการนี้ว่า รีไฟแนนซ์บ้าน สิ่งสำคัญที่เราใส่ใจมากๆ คือ ทำความเข้าใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยให้ดีเสียก่อน เป็นเรื่องยุ่งยากและซับซ้อนพอสมควรกับการคิดคำนวณตัวเลขเหล่านี้ แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นที่เราจะต้องรู้ โดยเฉพาะในเรื่องของประเภทอัตราดอกเบี้ย

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

สินเชื่อเพื่อธุรกิจเป็นตัวช่วยที่ดีของเจ้าของธุรกิจ อาจจะเรียกกันอีกอย่างนึงว่า สินเชื่อ SME เจ้าของธุรกิจที่ต้องการจะขยายและเริ่มธุรกิจก็จะใช้บริการสินเชื่อประเภทนี้ที่จะช่วยให้ธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่น 

บัตรเครดิต

บัตรเครดิตเป็นบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ออกบัตร ซึ่งได้แก่ธนาคารพานิชย์ และผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน ออกให้แก่ลูกค้า สามารถใช้แทนเงินสดในการชำระสินค้าและบริการ หรือจะถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็มมาใช้ก็ได้แต่ต้องเสียค่าธรรมเนียม 3% เงื่อนไขการสมัครบัตรคือต้องเป็นพนักงานที่ทำงานอย่างน้อย 1 ปี มีรายได้ขั้นต่ำ 15,000 ต่อเดือนขึ้นไป และต้องมีประวัติการผ่อนชำระหนี้ที่ดีด้วย รับสิทธิประโยชน์อื่นๆ ตามรายการส่งเสริมการขาย เช่น คะแนนสะสมเพื่อแลกของรางวัล ส่วนลดจากร้านค้า การผ่อนชำระสินค้าดอกเบี้ย 0% เงินคืนจากการใช้จ่าย ที่จอดรถ ห้องรับรองตามสถานที่ต่างๆ ความคุ้มครองเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ

อ่านเพิ่มเติม : แชร์เทคนิค ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ ได้ทั้งส่วนลด แต้มพุ่ง และไม่มีค่าใช้จ่าย

บัตรกดเงินสด

เป็นบัตรที่ใช้กดเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม หรือจะใช้สินค้าที่ต้องชำระผ่อนโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม วงเงินที่ได้จะเฉลี่ยตามรายได้ของผู้ประกอบการในแต่ละเดือน เงื่อนไขการสมัครบัตรค่อนข้างง่าย เพราะไม่ต้องมีหลักทรัพย์หรือเงินฝากในบัญชี เพียงแค่มีรายได้ประจำขั้นต่ำต่อเดือนที่ 8,000 – 15,000 บาท ทำงานไม่ต่ำกว่า 4 เดือน ก็มีโอกาสได้รับการอนุมัติสินเชื่อ แต่ว่ามีดอกเบี้ยที่สูงถึง 28% ต่อปี

อ่านเพิ่มเติม : ขอสินเชื่อเงินสด กับทำบัตรกดเงินสด แบบไหนดีกว่ากัน

สินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นสินเชื่อที่ผู้ขอจะสามารถได้รับเงินเป็นก้อนมาเพื่อที่จะเอาไปใช้จ่ายในเรื่องต่างๆ ตามความเหมาะสมของผู้ขอ โดยจำนวนเงินที่ขอสินเชื่อนั้นจะได้เงินอยู่ที่ประมาณ 5 เท่าของเงินเดือน ข้อดีของการขอสินเชื่อส่วนบุคคล คือผู้ขอสินเชื่อไม่จำเป็นต้องมีบุคคลเข้ามาค้ำประกันหรือนำหลักทรัพย์มาค้ำประกันอีกด้วย ซึ่งสินเชื่อส่วนบุคคล เป็นสินเชื่อที่สามารถกำหนดระยะเวลากู้ได้แน่นอน ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่คงที่ และการชำระเงินรายเดือนที่เท่าๆกัน ซึ่งการกู้นี้อาจจะได้เป็นเงินสดหรือไม่ใช่ก็ได้ หรืออาจจะเป็นสิ่งของที่มีความจำเป็นต้องใช้โดยตรง 

อ่านเพิ่มเติม : จะกู้เงินต้องอ่าน! สิ่งที่ก่อนเป็นหนี้ต้องรู้ 

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

และนี่ก็เป็นเรื่องราวของ สินเชื่อแต่ละประเภท ซึ่งหวังว่าทุกคนจะพอรู้ความแตกต่างของสินเชื่อแต่ละประเภทแล้ว ทีนี้ถ้าต้องการขอสินเชื่อจะได้รู้จักประเภทของมันและศึกษาเงื่อนไขต่างๆ ได้ชัดเจนมากขึ้น

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร