ดอกเบี้ยจากหนี้ เคลียร์ได้ ถ้ามีการวางแผนอย่างเป็นระบบ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

August 7, 2020


ดอกเบี้ยจากหนี้ ดูเป็นสิ่งที่น่ากลัวเพราะเป็นตัวก่อหนี้สินที่ทำให้ชีวิตเราขาดอิสรภาพทางการเงิน แต่ในความเป็นจริงแล้วถ้าบริหารจัดการดีๆ ก็สามารถจัดการได้อย่างโฟลว์มากขึ้น ดอกเบี้ยจากหนี้ ไม่ได้แต่เรื่องไม่ดี ถ้ามีการวางแผนอย่างเป็นระบบ

ดอกเบี้ยจากหนี้ ไม่ได้แต่เรื่องไม่ดี ถ้ามีการวางแผนอย่างเป็นระบบ

ดอกเบี้ยจากหนี้

อ่านเพิ่มเติม : บริหารหนี้ ให้มีเงินเหลือใช้ ไม่ติดขัดไปจนถึงสิ้นเดือน

ที่จริงการกู้ยืมเงิน ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องไม่ดีไปเสียหมด สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องพิจารณาใช้ตามความจำเป็นของชีวิต และอีกเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง คือ ต้องรู้จักวางแผนการเงินก่อนใช้ด้วย ทั้งนี้ หลักเกณฑ์สำคัญที่อยากแนะนำให้คุณผู้อ่านใช้เป็นแนวทางในการวางแผนการเงินทั้งก่อนและหลังการกู้ยืมเงิน

ก่อนกู้ยืมเงิน

ตรวจสอบความจำเป็นของการใช้จ่ายเป็นลำดับแรกว่า เรามีความจำเป็นต้องใช้สินเชื่อนั้นจริงหรือไม่ เลื่อนความต้องการออกไปก่อนได้หรือเปล่า

เมื่อพิจารณาแล้วว่า จำเป็นต้องใช้จ่าย และมีความจำเป็นต้องใช้สินเชื่อ ก็ให้ลองหาข้อมูลเปรียบเทียบสินเชื่อและดอกเบี้ยของแต่ละธนาคาร เพื่อให้ได้เงื่อนไขที่ดีที่สุดและผลตอบแทนที่เหมาะสมที่สุด

พิจารณาค่าผ่อนชำระโดยรวมให้ดีว่า อยู่ในเกณฑ์ที่เรารับไหว ไม่ทำให้สภาพคล่องเราเสียหาย หรือทำให้เงินขาดมือ ไม่พอกินพอใช้ในวันข้างหน้า ในขั้นตอนนี้ผมแนะนำให้ลองทำงบรายรับ-รายจ่าย ดูว่าถ้ามีรายการผ่อนเพิ่มขึ้นมาแล้วจะเป็นอย่างไร

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

หลังการกู้ยืมเงิน

ผ่อนชำระคืนให้ตรงเวลา เพื่อลดปัญหาเรื่องของดอกเบี้ยปรับและค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้เรามีรายจ่ายสูงขึ้นไปอีก นอกจากนี้การชำระคืนตรงเวลายังช่วยรักษาเครดิต ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อโอกาสการเข้าถึงสินเชื่อในครั้งต่อไปด้วย

ถ้าสินเชื่อที่เรากู้ยืมเงินมา เป็นสินเชื่อประเภทลดต้นลดดอก ก็อาจพิจารณาวางแผนเพิ่มเงินค่างวด หรือที่นิยมเรียกกันว่า “โปะ” เงินเพิ่มจากเงื่อนไขการผ่อนที่ตกลงกันไว้ เพื่อให้หนี้หมดเร็วขึ้น และช่วยประหยัดดอกเบี้ยโดยรวมได้

ในบางกรณี อาจพิจารณารีไฟแนนซ์สินเชื่อที่ใช้ โดยการมองหาสินเชื่อที่มีเงื่อนไขดีกว่า มาปิดชำระหนี้เดิม และผ่อนชำระกับสินเชื่อใหม่ เพื่อลดภาระการผ่อน ซึ่งจะช่วยลดดอกเบี้ยได้อีกด้วย

ควบคุมวงเงินหนี้ อย่าสร้างหนี้เพิ่มมากเกินไปจนเกินความสามารถในการผ่อนชำระ เพราะหลายครั้งที่เราคิดว่าผ่อนรายการละเล็กละน้อย ไม่น่าจะส่งผลกระทบอะไรมาก สุดท้ายแล้วอาจทำให้มีภาระผ่อนสูงเกินไป และส่งผลกับสภาพคล่องในที่สุด

เก็บเอกสารหลักฐานการชำระเงินไว้ให้เป็นระเบียบ ทั้งนี้เพื่อใช้ตรวจสอบกับทั้งทางสถาบันการเงินและกับข้อมูลเครดิตของตัวเอง

สำหรับหนี้ เวลาไม่เคยช่วยแก้ปัญหาอะไร หากปล่อยปัญหาทิ้งไว้ แถมเวลาที่ผ่านไป ยังอาจทำให้เราต้องเสียดอกเบี้ยค่าปรับและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ตามที่ตกลงทำสัญญากันไว้ตั้งแต่วันที่ขอสินเชื่ออีกด้วย จำไว้ว่า การเป็นหนี้ไม่ใช่ปัญหา แต่การวางแผนและการบริหารจัดการหนี้ที่ไม่ดีต่างหาก ที่จะนำปัญหาและความทุกข์ในระยะยาวมาให้

ดังนั้นเมื่อวางแผนจัดการอย่างเป็นระบบแล้ว ดอกเบี้ยจากหนี้ ก็ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวที่สุดเสมอไป แต่โจทย์ของเราเห็นจะเป็นการบริหารจัดการหนี้อย่างไรให้มีความสมดุล

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน