ซื้อไปก่อนเดี๋ยวผ่อนเอา วลีนี้ที่ทำให้ชีวิตการเงินพัง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

August 31, 2020


หลายคนคงมีความคิแบบนี้เข้ามาบ้าง เมื่อเจอของที่อยากได้แต่ราคาสูง แต่ถึงอย่างไรคุณก็สามารถผ่อนสินค้าได้ ก็ยินยอมที่จะซื้อมันมาแล้วผ่อนเอาเพียงเพราะว่า “อยากได้” เท่านั้น วันนี้เรามาดูกันถึงผลกระทบของคนที่เอาแต่ซื้อ เอาแต่ผ่อน แล้วถ้าใช้เงินไม่ประมาณตัวจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เรามาดูกัน ซื้อไปก่อนเดี๋ยวผ่อนเอา วลีนี้ที่ทำให้ชีวิตการเงินพัง

ซื้อไปก่อนเดี๋ยวผ่อนเอา วลีนี้ที่ทำให้ชีวิตการเงินพัง

ซื้อไปก่อนเดี๋ยวผ่อนเอา

อ่านเพิ่มเติม : เทคนิคใช้บัตรเครดิตผ่อนสินค้า ผ่อนดีๆ ดอกเบี้ยไม่มีบาน 

ข้อดีของการผ่อนสินค้า 

ก่อนอื่นเลยเรามาดูที่ข้อดีของการผ่อนสินค้ากันก่อน ข้อดีของการผ่อนสินค้า โดยเฉพาะผ่อนด้วยบัตรเครดิตนั้นคือ เราไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินสดไปก่อน แค่มีเงินก้อนเล็กๆ ก็สามารถซื้อสินค้าได้แล้ว โดยสามารถแบ่งการผ่อนสินค้าได้เป็นงวดๆ เป็นรายเดือนตามโปรโมชั่นที่ระบุไว้ โดยส่วนใหญ่จะมีอัตราการผ่อน 0% กี่เดือนก็ว่ากันไปตามดีล หมายความว่าช่วงระยะเวลาที่ทำการผ่อนสินค้าอยู่นั้นเราก็ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยนั่นเอง 

ข้อจำกัดในการผ่อนสินค้า 

สำหรับการผ่อนสินค้าจำเป็นต้องมีบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือบัตรผ่อนสินค้า ไว้สำหรับเพื่อผ่อนสินค้า โดยต้องดูเงื่อนไขในรายละเอียดของแต่ละร้านว่ามีโปรโมชั่นร่วมกับธนาคารอะไร ศึกษารายละเอียด ถามทางร้านให้กระจ่างถึงเงื่อนไขของจ่ายเงินให้ดี เพราะบัตรที่เรามีอาจจะใช้ไม่ได้กับร้านที่คุณไปติดต่อ และต้องดูเงื่อนไขให้ดี เพราะบางรายการก็ไม่ได้เป็นการผ่อน 0% มันก็มีดอกเบี้ยเหมือนกันนะ 

และที่ควรต้องระวังคือ เมื่อตกลงกันแล้วว่างวดไหนจ่ายเท่าไหร่ ก็ควรจะจ่ายให้ครบตามงวดนั้นๆ ไม่เช่นนั้นแล้วจะต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มไปอีก  

Citi Ready Credit

ผ่อน 0% ไม่ได้ดีทุกอย่าง

แม้ว่าจะคุ้นเคยกับแคมเปญนี้ แต่ก็ขออธิบายเพิ่มหน่อยว่า การผ่อน 0% คือโปรโมชั่นอย่างหนึ่งที่ทางร้านค้าร่วมกับสถาบันการเงินเจ้าของบัตร โดยที่จะเสอนให้เราสามารถซื้อสินค้าและข้าวของต่างๆ แบบผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนแบบไม่มีดอกเบี้ยหรือดอกเบี้ยเป็น 0% 

ในบางกรณี โปรโมชั่นจ่ายเงินสดอาจจะคุ้มกว่า เพราะเมื่อจ่ายแล้วเท่ากับเราหมดภาระเพียงเท่านั้น จ่ายแล้วจบกัน อย่างไรก็ตามก่อนซื้อเราก็ต้องวางแผนว่าเราจะซื้ออะไร ราคาเท่าไหร่ แล้วต่อยเก็บเงินให้ครบตามจำนวน หรือถ้าอยากผ่อน ก็ต้องวางแผนให้ดีว่าจะจัดการค่าใช้จ่ายอย่างไร และจะเคลียร์เงินในแต่ละงวดอย่างไร 

ข้อควรระวังอีกอย่างคือ ผ่อนมากไป ก็มีความเสี่ยงที่จะเสียเครดิต แม้ว่าจะเป็นการผ่อน 0% จะทำได้ก็ต่อเมื่อบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดนั้น ต้องเข้าร่วมโปรโมชั่นกับร้านค้าด้วย เราถึงจะสามารถผ่อนสินค้าได้ และข้อมูลการใช้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือบัตรต่างๆ ผ่อนสินค้าผ่านบัตรพวกนี้จะเข้าไปในระบบเครดิตบูโรด้วย ซึ่งจะเป็นการรวบรวมข้อมูลกาารจ่ายชำระของเราในแต่ละงวดการผ่อนชำระว่าเรามีพฤติกรรมการจ่ายเงินอย่างไร จ่ายภายในระยะเวลาที่กำหนดหรือไม่ ถ้ามีการผ่อนชำระหลายรายการโดยไม่ได้วางแผน จนบางครั้งจ่ายช้า จ่ายไม่ครบจำนวน ประวัติเหล่านั้นจะปรากฏในเครดิตบูโรด้วย 

เพราะฉะนั้นใครที่คิดว่าซื้อไปก่อนเดี๋ยวผ่อนเอา จะต้องคิดให้รอบคำ ตรวจสอบเงื่อนไขการผ่อนให้ดีก่อน เพราะบางครั้งถ้าบัตรเครดิตมีโปรโมชั่นก็ดีไป แต่ถ้าไม่ได้มีโปรโมชั่นอะไรพิเศษมันอาจจะไม่คุ้ม ไปๆ มาๆ คุณอาจจะต้องจ่ายค่าสินค้าและบริการแพงกว่าเดิมเพราะอัตราดอกเบี้ย ดูให้ดีในบางกรณีการจ่ายด้วยเงินสดอาจจะคุ้มกว่า 

ใครที่ยังไม่มีบัตรกดเงินสด สามารถเข้ามาดูบัตรกดเงินสดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เพราะ MoneyGuru ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ดีๆ มาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน