มาตรการช่วยลูกหนี้ที่ยังผ่อนบ้านผ่อนรถไม่หมด 6 กลุ่มที่ไม่เป็นหนี้เสีย ใครบ้างเข้าเกณฑ์ไปดู

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "Credit Card,สินเชื่อส่วนบุคคล"

March 25, 2020


ธนาคารแห่งประเทศไทย เดินหน้างัดแผน มาตรการช่วยลูกหนี้ที่ไม่เป็นหนี้เสีย 6 กลุ่ม เพื่อช่วยเหลือและหาทางออกสำหรับ ลูกหนี้ที่ยังไม่เป็นหนี้เสีย จากผลกระทบจากไวรัสโคโรนา (COVID-19) ที่มีผลต่อเศรษฐกิจไทยทั้งทางตรงและทางอ้อมอยู่ในเวลานี้


สอนวิธีรับเงิน 5,000 บาท จากเว็บเราไม่ทิ้งกัน ทำได้ง่ายไม่เกิน 5 นาทีเสร็จ


มาตรการช่วยลูกหนี้ที่ไม่เป็นหนี้เสีย 6 กลุ่ม จากธนาคารแห่งประเทศไทย

มาตรการช่วยลูกหนี้ที่ไม่เป็นหนี้เสีย

 

เมื่อเร็วๆนี้ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยมาตรการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หลังจากที่ได้หารือกับเหล่าผู้ประกอบการและให้บริการสินเชื่อทุกประเภท ได้แก่ สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ลีสซิ่งรถ สินเชื่อบัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล ธนาคารพาณิชย์ แบงก์รัฐ เป็นต้น เพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมสำหรับ  แนวทางช่วยลูกหนี้ที่ยังไม่เป็นหนี้เสีย โดยหลังจากการหารือทุกฝ่ายมีความเห็นตรงกันว่าจำเป็นต้องออกมาตรการกลางซึ่งจะเป็นมาตรฐานขั้นต่ำช่วยลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และยังไม่เป็นหนี้เสีย (NPL) โดยจะมีผลตั้งแต่ 1 เมษายน นี้ เป็นต้นไป ด้านฝั่งลูกหนี้ที่ไม่ได้รับผลกระทบและไม่ขอรับความช่วยเหลือ ด้านเหล่าผู้ให้บริการฯอาจจะมีเงื่อนไขสินเชื่อพิเศษตามความเหมาะสม เพื่อจูงใจให้ชำระเงินตามปกติ

 

มาตรการช่วยลูกหนี้ที่ยังไม่เป็นหนี้ทั้ง  6 กลุ่ม มีดังนี้

มาตรการช่วยลูกหนี้ที่ไม่เป็นหนี้เสีย

 

  • 1.ลดอัตราผ่อนชำระบัตรเครดิตและสินเชื่อเงินสดหมุนเวียน

กำหนดให้มีการลดอัตราผ่อนชำระบัตรเครดิตและสินเชื่อเงินสดหมุนเวียขั้นต่ำจาก 10% เหลือ 5% ในปี 2563-2564 และในปี 2565 เพิ่มเป็น 8% และในปี 2566 ค่อยกับมาอยู่ที่ 10% แบบเดิม

  • 2.พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ

กำหนดให้ธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ(SFI) ลดสินเชื่อส่วนบุคคล ที่ผ่อนชำระเป็นงวดและสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ โดยสามารถพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 3 เดือน ด้านผู้ให้บริการอื่นสามารถเลือกได้ว่าจะ ให้พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 3 เดือนหรือลดค่างวดอย่างน้อย 30% ของค่างวดเดิมเป็นเวลา 6 เดือน

  • 3.เลื่อนชำระเงินต้นหรือพักชำระหนี้สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และรถมอเตอร์ไซต์

กำหนดให้ผู้ให้บริการเลือกดำเนินการระหว่าการ เลื่อนชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 3 เดือน หรือ พักชำระเงินต้นเป็นเวลา 6 เดือน โดยมีข้อแม้ว่าสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซต์ ต้องวงเงินไม่เกิน 35,000 บาท และสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ทุกประเภท ในวงเงินไม่เกิน 250,000 บาท

  • 4.เลื่อนชำระเงินต้นและดอกเบี้ย หรือ พักชำระเงินต้น

ช่วยเหลือลูกหนี้ที่เป็นหนี้ กับบริษัทลีสซิ่ง แต่มูลหนี้คงเหลือต้องไม่เกิน 3 ล้านบาท โดยให้ฝั่งผู้บริการเลือกว่าจะ เลื่อนชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 3 เดือน หรือ พักชำระเงินต้นเป็นเวลา 6 เดือน

  • 5.พักชำระเงินต้นและลดดอกเบี้ย สินเชื่อบ้าน

กำหนดให้สินเชื่อบ้าน วงเงินไม่เกิน 3 ล้านบาทสามารถให้พักชำระเงินต้นนาน 3 เดือน และพิจารณาลดดอกเบี้ยให้ตามสถานการณ์ของแต่ละราย

  • 6.พักชำระเงินต้นและลดดอกเบี้ย สินเชื่อธุรกิจเอสเอ็มอี ไมโครไฟแนนซ์ นาโนไฟแนนซ์

กำหนดให้สินเชื่อธุรกิจเอสเอ็มอี ไมโครไฟแนนซ์ นาโนไฟแนนซ์ วงเงินไม่เกิน 20 ล้านบาท ให้พักชำระเงินต้น 3 เดือน และพิจารณาลดดอกเบี้ยให้ตามสถานการณ์ของแต่ละราย

 

ลูกหนี้ทั้งหลายฟังทางนี้! มาตรการเยียวยา “โควิด-19” จากแบงค์ชาติ BY โหนกระแส (Hone-Krasae) Official

Youtube โหนกระแส (Hone-Krasae) Official

 

หากใครที่กำลังมองหาประกันภัยดีๆ ก็อย่าลืมคลิกเข้ามาที่  MoneyGuru.co.th คุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์ราคาถูกจากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที หรือหากไม่สะดวกเข้าเว็บไซต์ สามารถแอดไลน์ได้ที่ @MoneyGuruThailand ครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกันและข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

 

 

ด่วน…!! ซื้อประกันไวรัสโคโรน่า(COVID-19) เริ่มต้น 450 บาท รับผลประโยชน์สูงสุดถึงหลักล้าน*!!  กับ MoneyGuru เพื่อความรวดเร็วในการติดต่อกลับของเจ้าหน้าที่กรุณาเพิ่มเพื่อนบน LINE OA ของ MoneyGuru โดยคลิ๊กที่ Link นี้ค่ะ https://lin.ee/dONZR7L กรุณากรอกข้อมูลของท่านเพื่อรับข้อมูลการประกันภัยส่วนบุคคลครองการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Coronavirus (2019-nCoV)) จากบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เราจะทำการติดต่อกลับท่านโดยเร็วที่สุด ขอขอบคุณที่ให้ความไว้วางใจ MoneyGuru  หากท่านมีปัญหาจากการกรอกข้อมูลหรือไม่ได้รับการติดต่อกลับ กรุณาส่ง capture screen หน้าจอที่ท่านกรอกข้อมูลจากทางเว็บกลับมาทาง LINE ของเราอีกครั้งหนึ่งที่ @moneygururhailand 

* หมายเหตุผลประโยชน์เป็นไปตามเงื่อนไขในแต่ละแผนที่บริษัทประกันภัยได้กำหนด

วิธีป้องกันไวรัสโควิช-19

 

ที่มา ธนาคารแห่งประเทศไทย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน