จะขอสินเชื่อเราต้องเสียค่าอะไรบ้าง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,สินเชื่อส่วนบุคคล"

December 6, 2018


รู้กันบ้างไหมครับว่าก่อนที่เราจะไปดำเนินการขอสินเชื่อนั้น นอกจากที่เราจะต้องศึกษาข้อมูลและเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยต่างๆ จากหลายๆสถาบันการเงินแล้ว และต้องเตรียมพร้อมเอกสารต่างๆ พร้อมแล้ว สิ่งต่อไปที่เราต้องเตรียมเลยก็คือ เงินค่าธรรมเนียมต่างๆ ในการยื่นขอสินเชื่อยังไงละครับ แล้วในการขอสินเชื่อนั้นเราต้องเตรียมเงินไปชำระค่าอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันดีกว่าครับ

  1. ค่าธรรมเนียมในการดำเนินการ

ในแต่ละสถาบันการเงินนั้นจะมีการเรียกเก็บ ค่าธรรมเนียมในการดำเนินการกับผู้ที่มายื่นขอเงินกู้ ไม่ว่าการยื่นขอเงินกู้นั้นจะได้รับการอนุมัติหรือไม่ก็ตามครับ และนอกจากนั้นค่าธรรมเนียมในการดำเนินการนั้นก็มีอัตราที่แตกต่างกันออกไปตามจำนวนวงเงินที่เรายื่นขอครับ

  1. ค่าอากรแสตมป์

ในการกู้เงินทุกครั้งเราต้องเสียค่าธรรมเนียมอากาแสตมป์ด้วยนะครับ โดยปกติแล้วจะคิดค่าธรรมเนียมอากรแสตมป์ที่ประมาณ 0.05% ของวงเงินสินเชื่อ แต่ไม่เกิน 10,000 บาท ครับ ซึ่งเงินส่วนนี้เราไม่ได้จ่ายให้แก่สถาบันการเงินนะครับ แต่จะเป็นการจ่ายให้แก่รัฐบาลตามกฎหมาย

  1. ค่าประเมินราคา

ในการยื่นขอสินเชื่อนั้นจะมีค่าประเมินราคาหลักทรัพย์สำหรับผู้ยื่นขอสิ้นเชื่อที่มีหลักทรัพย์มาค้ำประกันรวมถึงการพิจารณาเพื่ออนุมัติการขอสินเชื่อด้วยครับ โดยค่าธรรมเนียมที่ต้องเสียนั้นขึ้นอยู่กับประเภทและขนาดของหลักทรัพย์และค่าเดินทางในการเดินทงไปประเมินราคาหลักทรัพย์ด้วยครับ

  1. ชำระคืนก่อนกำหนด

เชื่อว่าทุกๆคนย่อมไม่อยากเป็นหนี้สินในระยะเวลายาวนาน ถ้าสามารถปิดหนี้ทั้งหมดได้เราก็อยากที่จะปิดให้จบๆไปใช่ไหมละครับ แต่หากเราปิดยอดหนี้ทั้งหมดก่อนกำหนดตามที่ตกลงกันวัน ทางสถาบันการเงินก็จะเรียกเก็บค่าชำระเงินคืนก่อนกำหนดได้ครับ

  1. ชำระล่าช้า

การตรงต่อเวลาเป็นสิ่งที่ดีที่สุดนะครับเพราะหากเราชำระเงินค่างวดล่าช้าก็จะทำให้เราเสียค่าธรรมเนียมในส่วนนี้ได้ โดยส่วนใหญ่แล้วทางสถาบันการเงินมักจะคิดค่าธรรมเนียมในการชำระล่าช้าเป็นเปอเซ็นต์จากยอดเงินกู้ที่คงเหลืออยู่ครับ

เตรียมพร้อมไว้ก็ไม่เสียหายใช่ไหมละครับ เมื่อรู้ว่าเราต้องเสียค่าธรรมเนียมอะไรบ้างแล้วก็เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม และไม่ใช่ว่าค่าธรรมเนียมเหล่านี้เราจะต้องเสียทั้งหมด บางสิ่งเราก็ไม่ต้องเสียนะครับหากเรามีวินัยที่มากพอก็จะช่วยให้เราประหยัดลงไปได้ แถมยังทำให้เรามีประวัติทางการเงินที่ดีไปด้วยนะครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน