ค่าธรรมเนียมการขอสินเชื่อ มีอะไรบ้าง 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

July 14, 2020


ค่าธรรมเนียมการขอสินเชื่อ หลายคนคงยังไม่ทราบ หรืออาจจะพอทราบมาบ้างว่าการขอสินเชื่อนั้นมักมีค่าธรรมเนียม วันนี้เราจะมาดูกันว่า ค่าธรรมเนียมการขอสินเชื่อ มีอะไรบ้าง จะได้เตรียมความพร้อม เพราะนอกจากเอกสารแล้ว ยังต้องมีเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมด้วย 

ค่าธรรมเนียมการขอสินเชื่อ มีอะไรบ้าง 

ค่าธรรมเนียมการขอสินเชื่อ

ค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ กู้ใหม่และกู้เพิ่ม

– วงเงินกู้ไม่เกิน 500,000 บาท ไม่เก็บค่าธรรมเนียม

– วงเงินกู้เกิน 500,000 บาท คิดค่าธรรมเนียมร้อยละ 0.1 ของวงเงินทำนิติกรรม

ในการ ยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคล หรือการทำบัตรเครดิต หรือแม้กระทั่งสินเชื่อบ้านนั้น ส่วนนี้จะเป็นค่าธรรมเนียม ที่ทางธนาคารหรือทางสถาบันทางการเงินเรียกเก็บ เพราะเป็นการดำเนนการขอสินเชื่อให้กับผู้ขอกู้โดยแต่ละแห่งก็จะคิดค่าใช้จ่ายตรงนี้แตกต่างกันออกไป แล้วแต่จำนวนเงินที่ขอกู้ด้วย

ค่าธรรมเนียมอากรสแตมป์

สำหรับค่าธรรมเนียมอากรสแตมป์ ตรงนี้คือเงินส่วนที่จ่ายให้แก่รัฐบาลตามกฎหมายเมื่อมีการกู้เงิน โดยปกติแล้ว อัตราจะอยู่ที่ประมาณ 0.05% ของวงเงินสินเชื่อ แต่ไม่เกิน 10,000 บาท

ค่าใช้จ่ายในการประเมินราคาหลักประกัน

– วงเงินขอกู้ไม่เกิน 500,000.- ค่าธรรมเนียม 1,900.- / แห่ง

– วงเงินขอกู้ 500,001-3,000,000.- ค่าธรรมเนียม 2,800.- / แห่ง

– วงเงินขอกู้เกิน 3,000,000.- ค่าธรรมเนียม 3,100.- / แห่ง

ธนาคารจะคิดเงินค่าสำรวจและประเมินราคาของหลักประกันประกอบกับการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ โดยค่าใช้จ่ายอาจจะเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับประเภทและพื้นที่ของหลักประกัน และยังไม่รวมค่าพาหนะกรณีหลักประกันอยู่นอกเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

ค่าจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม 

ในกรณีที่ขอสินเชื่อบ้าน ต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ โดยค่าจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม จะเป็นแบบคิดเหมา ค่าธรรมเนียม 1,000.- / ราย เป็นอัตราค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนและนิติกรรมตามกฎหมาย กำหนดให้เรียกเก็บ 2% ของราคาซื้อขายที่คู่สัญญาแจ้งเว้นแต่ราคาซื้อขายที่แจ้งต่ำกว่าราคาประเมินของกรมที่ดิน ก็จะเรียกเก็บตามราคาประเมินของกรมที่ดินเป็นหลัก 

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

ค่าธรรมเนียมชำระคืนเกินกว่าเงื่อนไขกำหนด

ค่าธรรมเนียมนี้จะคิดก็ต่อเมื่อ ผู้ขอกู้ตัดสินใจที่จะชำระเงินกู้เต็มจำนวนก่อนที่ระยะเวลาของสินเชื่อจะจบลง บางธนาคารอาจคิดเป็น 3% ของจำนวนเงินต้นที่ชำระเกินกว่าเงื่อนไข 

ค่าติดตามถามทวงหนี้

กรณีที่มีการผิดนัดชำระหนี้ และผู้กู้ไม่มีหลักประกัน แบบนี้บางธนาคารก็จะคิดเงินค่าติดตามถามทวงหนี้ด้วย แต่บางธนาคารก็ไม่คิด ถ้าไม่อยากจ่ายข้อนี้ อย่าให้เขาได้ทวงหนี้จะดีที่สุด จ่ายให้ตรงเวลา

ค่าธรรมเนียมการชำระล่าช้า

การตรงต่อเวลาเป็นสิ่งที่ดีที่สุดนะครับเพราะหากเราชำระเงินค่างวดล่าช้าก็จะทำให้เราเสียค่า  ธรรมเนียมในส่วนนี้ได้ โดยส่วนใหญ่แล้วทางสถาบันการเงินมักจะคิดค่าธรรมเนียมในการชำระล่าช้าเป็นเปอเซ็นต์จากยอดเงินกู้ที่คงเหลืออยู่

อ่านเพิ่มเติม : ขอสินเชื่อครั้งแรก เทคนิคการเตรีนมตัวแบบมือโปร 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นค่าธรรมเนียมการขอสินเชื่อ ทีควรจะรู้จักไว้ การที่จะขอสินเชื่อจะต้องมีค่าใ้จ่าย ทุกท่านก็อย่าลืมที่จะเตรียมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ยิ่งเป็นสินเชื่อระยะยาว เช่น สินเชื่อบ้าน ยิ่งต้องเตรียมเผื่อไว้เยอะๆ เลย

ที่มา : ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน