คำถามที่ต้องตอบตัวเองให้ได้เมื่อคิดขอสินเชื่อ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,สินเชื่อส่วนบุคคล"

December 19, 2018


ก่อนที่เราจะไปขอสินเชื่อเพื่อทำอะไรก็แล้วแต่ สิ่งแรกที่เราควรทำคือตั้งคำถามกับตัวเองและตอบคำถามเหล่านั้นให้ได้ก่อนนะครับ หลายคนก็มีเหตุผลต่างๆมากมายต่างกันไป และหลายๆคนก็ขอสินเชื่อไปเพื่อทำสิ่งที่ไม่ควรทำ หรือบางครั้งเราอาจจะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ซึ่งก็ไม่มีใครคาดเดาได้ ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้เราควรขอสินเชื่อดีไหม หากคุณยังไม่รู้จะทำยังไงดีหรือยังไม่รู้ว่าเราสมควรขอสินเชื่อหรือไม่ วันนี้เรามีคำถามบางอย่างเพื่อให้คุณตั้งคำถามกับตัวเองว่าคุณนั้นควรที่จะไปขอสินเชื่อหรือไม่

  1. ต้องการเงินไปทำอะไร

สิ่งแรกที่คุณควรตั้งคำถามกับตัวเองเลยก็คือ คุณต้องการนำเงินเหล่านั้นไปทำอะไร ต้องการจำนวนมากน้อยแค่ไหน หากคุณมีคำตอบในใจและมีเป้าหมายที่จะนำเงินที่ขอสินเชื่อเหล่านั้นไปทำอะไรแล้วนั้น

  1. จำเป็นมากน้อยแค่ไหน

ข้อต่อมาคือ เรามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการที่เราจะไปขอสินเชื่อ หากเรามีความต้องการเงินส่วนนี้เพื่อไปใช้ในการหมุนเวียนในธุรกิจหรือเรื่องเร่งด่วนต่างๆก็ถือว่า สมควรและจำเป็นที่จะขอ แต่ถ้าหากเราต้องการเงินเพื่อไปใช้ในการซื้อของที่ต้องการหรือใช้จ่ายของแพงแต่ไร้ประโยชน์ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋าแบรนด์เนมแล้วละก็พักโครงการนี้ไว้เลยครับ

  1. มีความสามารถในการใช้คืนหรือไม่

ข้อสุดท้ายแต่สำคัญมากที่สุด ข้อนี้เราควรคำนึงถึงขีดความสามารถและความพร้อมของเราในการชำระเงินคืนด้วยนะครับ ว่าเราสามารถชำระคืนในระยะเวลาที่ทางสถาบันการเงินกำหนดมาได้หรือไม่ และเราสามารถนำเงินมาชำระคืนได้โดยไม่กระทบการสถานะทางการเงินของเราหรือไม่ หากคำตอบที่ได้คือ ยังไม่พร้อม เราก็ควรพักโครงการที่จะขอสินเชื่อเอาไว้เลยครับ แต่หากเรามองแล้วว่า สบายมากผ่อนชำระได้แน่นอน ก็เดินทางไปที่สถาบันการเงินได้เลยครับ เพื่อขอคำแนะนำและศึกษาเงื่อนไขต่างๆให้ดีด้วยนะครับ

 

สิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่เราจะไปขอสินเชื่อก็คือ เรามีกำลังและความพร้อมในการชำระเงินคืนได้หรือไม่นะครับ เพราะหากเราไม่สามารถที่จะชำระเงินคืนได้แล้วสิ่งที่จะตามมาในภายหลังนั้นมีแต่ข้อเสียทั้งนั้นเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเสียประวัติทางการเงิน หนี้สิ้นเพิ่มพูน ดอกเบี้ยบานปลาย เพราะฉะนั้นก่อนที่จะไปขอสินเชื่อก็อย่าลืมตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ก่อนนะครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน