ขอสินเชื่อครั้งแรก เทคนิคการเตรีนมตัวแบบมือโปร 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

July 1, 2020


ขอสินเชื่อครั้งแรก ทำงานมาหลายปี ภาระก็เพิ่มขึ้น ก็ต้องมีการขอสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องกันบ้าง แต่สำหรับคนที่เพิ่งจะขอสินเชื่อครั้งแรกก็อาจจะงงๆ หน่อย ว่าต้องทำยังไง เตรียมอะไรบ้าง บทความนี้จะแนะนำการขอสินเชื่อครั้งแรก เทคนิคการเตรีนมตัวแบบมือโปร 

ขอสินเชื่อครั้งแรก เทคนิคการเตรีนมตัวแบบมือโปร 

ขอสินเชื่อครั้งแรก

อ่านเพิ่มเติม : 5 ข้อดีของสินเชื่อส่วนบุคคล ใช้ให้ดี ได้ประโยชน์

สำรวจสถานะทางการเงินของตัวเองก่อน 

ก่อนที่จะเริ่มต้นขอสินเชื่อ ควรสำรวจสถานะทางการเงินของตัวเองก่อน มีหนี้ติดตัวมาหรือไม่ เช่น หนี้รถ หนี้บัตรเครดิต ซึ่งหนี้ทั้งหมดรวมถึงหนี้การกู้สินเชื่อ เมื่อรวมแล้วต้องไม่เกิน 40% ของรายได้หรือเงินเดือนของเรา ธนาคารถึงจะมองว่าเรามีรายได้เพียงพอที่จะชำระหนี้ นอกจากสำรวจรายรับของตัวเองแล้ว ที่สำคัญอย่าลืมสำรวจศักยภาพของที่ทำงานด้วย บางท่านทำงานราชการ รัฐวิสาหกิจหรือบริษัทเอกชนที่มีสัญญากับสถาบันการเงินอยู่แล้ว คุณจะได้สิทธิพิเศษทันที แนะนำให้ใช้สถาบันการเงินที่มีสัญญากับที่ทำงานจะช่วยให้ได้รับการอนุมัติง่ายกว่า 

ตรวจเครดิตบูโรให้เรียบร้อย

ประวัติการชำระหนี้ที่สะท้อนถึงพฤติกรรมและวินัยทางการเงินของเจ้าของข้อมูล รวมถึงแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการชำระหนี้และความน่าเชื่อถือด้วย ดังนั้นทุกคนควรไปตรวจเครดิตบูโรอยู่เสมอ เพื่อให้ทราบถึงสถานการณ์ทางการเงินของคุณ หากมีข้อผิดพลาดจะได้ทำการแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

การตรวจข้อมูลเครดิตของตัวเอง นอกจากจะเป็นการตรวจเช็กข้อมูลตัวเองในเรื่องประวัติการชำระสินเชื่อทั้งหมดที่เรามีว่าเป็นอย่างไรแล้ว ยังช่วยตรวจสอบให้กับตัวเองอีกด้วยว่าเอกสารสำคัญส่วนตัวของเรานั้น มีใครนำไปแอบอ้างทำอะไรหรือไม่ เช่น ปลอมแปลงสำเนาบัตรประชาชน หรือเอกสารการเงินต่างๆ ไปสมัครสินเชื่อโดยใช้ชื่อเรานั่นเอง 

อ่านเพิ่มเติม : 5 เหตุผลที่ต้องตรวจเครดิตบูโร  

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

ศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขของธนาคารอย่างรอบคอบ

แต่ละธนาคารมักมีข้อกำหนด กฎเกณฑ์ และเงื่อนไขที่แตกต่างกันค่ะ ดังนั้นเราควรศึกษาและเปรียบเทียบก่อน เช่น บางธนาคารมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาคุณสมบัติของผู้กู้ว่า ผู้กู้มีรายได้และมีความสามารถในการผ่อนชำระหรือไม่ อายุ (ถ้าอายุมากระยะเวลาในการกู้ยืมจะสั้น ดังนั้นผู้กู้สามารถหาผู้กู้ร่วมเผื่อไว้ด้วยได้ค่ะ) อาชีพ รายรับทางบัญชี งบการเงิน

เตรียมเอกสารให้ครบถ้วนเรียบร้อย

สำหรับการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลในครั้งแรก หลายๆ สถาบันการเงิน นั้นจะตรวจดูประวัติทางการเงินของคุณจากบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ ว่าเคยมีประวัติการชำระเงินล่าช้าหรือไม่ และต่อมา ก็จะดูในส่วนของเอกสาร ซึ่งเราควรเตรียมให้ครบ 

เอกสารสำหรับการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล

  • สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาบัตรข้าราชการ
  • สลิปเงินเดือน หรือ หนังสือรับรองเงินเดือน
  • สำเนาบัญชีธนาคารย้อนหลัง 3 เดือน หรือ 6 เดือนสำหรับ อาชีพที่มีรายได้ไม่แน่นอน
  • สำเนาหน้าแรกของสมุดบัญชีธนาคาร ประเภทออมทรัพย์ของผู้สมัคร

ขอสินเชื่อครั้งแรกไม่ได้ยากเย็นหรือน่ากลัว แต่ก่อนเข้าไปขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็ควรต้องเตรียมตัวและเตรียมเอกสารให้ดี ศึกษาเงื่อนไขต่างๆ ให้เข้าใจ เพื่อจะได้รับการอนุมัติในการขอสินเชื่อง่ายขึ้น

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน