กู้เงิน แบบ P2P Lending ช่องทางใหม่ในการยืมเงิน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

September 13, 2019


“ยืมเงินเพื่อนยังไงไม่ให้เสียเพื่อน” นี่แหละครับปัญหาใหญ่เลย ขนาดเพื่อนมาขอยืมเงินเรา บางครั้งเรายังไม่อยากให้ยืมเลย ไม่ใช่ว่าไม่อยากช่วยแต่บางทีให้ไปแล้วพอทวงคืน ก็จะกลายเป็นว่าเสียเพื่อนไปเฉยๆ แต่ถ้าอยากจะยืมเงินเพื่อนแบบไม่ให้เสียเพื่อนก็ควรที่จะหันไปลองใช้การ กู้เงิน สินเชื่อแบบ P2P Lending หรือ Peer-to-Peer Lending สินเชื่อออนไลน์ระหว่างบุคคลรูปแบบใหม่ กันดูครับ ซึ่งการ กู้เงิน แบบ P2P Lending นี้ คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร และวิธีการกู้เงินแบบนี้ ต้องทำยังไงนั้น วันนี้  MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาให้ครับ

กู้เงิน กับ สินเชื่อแบบ P2P Lending  คืออะไร

การกู้เงินแบบ P2P Lending  นั้นก็คือ การกู้ยืมเงินระหว่างบุคคลกับบุคคลนั้นเอง เป็นการกู้เงินผ่านช่องทางออนไลน์โดยมี Platform เป็นตัวคั่นกลางระหว่างผู้กู้และผู้ให้กู้ การกู้แบบ P2P Lending  นั้นจะไม่มีการทำธุรกรรมใดๆ ผ่านธนาคารเลย การทำงานก็คล้ายๆ กับการกู้ยืมเงินจากเพื่อนนั่นแหละครับ เพราะระบบจะทำหน้าที่เชื่อมคนที่มีเงินกับคนที่ต้องการกู้เงินเข้าหากัน พูดให้ฟังดูง่ายๆ เลยก็คือ ระบบการกู้แบบ P2P Lending  จะเปิดช่องทางให้คุณกู้เงิน จากนักลงทุนต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์นั่นเองครับ

กู้เงิน กับ สินเชื่อแบบ P2P Lending  ทำงานยังไง

หลักการทำงานของการขอสินเชื่อแบบ P2P Lending  นั้นง่ายมากๆ เลยครับ สมมุติว่าคุณนั้นต้องการเงินสักก้อนหนึ่ง เพื่อเอาไว้ใใช้จ่ายส่วนตัว ใช้ในการประกอบธุรกิจ หรือแม้แต่ต้องการที่จะนำเงินนั้นไปขยับขยายกิจการ ก็แค่เข้าไปที่เว็บไซต์ที่ให้บริการขอสินเชื่อแบบ P2P Lending  แล้วก็กรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ของคุณเข้าไปเท่านั้น หลังจากนั้นระบบก็จะทำการเช็กประวัติต่างๆ ของผู้กู้ครับ เช่น ประวัติเครดิตบูโรของคุณ เพื่อใช้ในการตรวจสอบประวัติต่างๆ และความสามารถในการชำระหนี้ของคุณครับ หรือ ประวัติการทำงานของคุณ เพื่อที่จะได้ประเมินได้ว่าคุณนั้นมีความสามารถในการชำระหนี้และคำนวนคะแนนเครดิตสกอร์และอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่คุณควรจะได้รับครับ

เมื่อคุณได้ทำการกรอกข้อมูลต่างๆ ของคุณลงในเว็บไซต์แล้วนั้น โปรไฟล์ต่างๆ ของคุณก็จะไปปรากฎอยู่บนเว็บไซต์หลังจากนั้นนักลงทุนต่างๆ หรือผู้ให้กู้ที่สนใจนั้น ก็จะเข้ามาเลือกที่จะลงทุนกับคุณหรือไม่นั่นเองครับ และประวัติที่คุณได้ทำการกรอกเอาไว้นั้นก็จะปรากฎอยู่บนเว็บไซต์ตลาดออนไลน์ที่บริการสินเชื่อแบบ P2P Lending ประมาณ 2 อาทิตย์ หรือจนกว่าสินเชื่อที่คุณขอนั้นจะมีผู้สนใจลงทุนกับคุณและได้รับการลงทุนมากกว่า 80% ขึ้นไปครับ ซึ่งผู้กู้ 1 คนนั้นอาจจะได้เงินลงทุนมาจากนักลงทุนรายเดียวหรือนักลงทุนหลายๆ รายก็ได้ และเมื่อมีนักลงทุนสนใจให้ทุนแก่ผู้กู้จนครบ 100% แล้ว ผู้กู้ก็จะได้รับเงินตามที่ขอไปครับ

ใครที่ขอกู้ และปล่อยกู้สินเชื่อแบบ P2P Lending ได้บ้าง

สินเชื่อแบบ P2P Lending  นั้นเป็นสินเชื่ออเนกประสงค์ ที่ใครก็สามารถยื่นขอเพื่อเอาไปทำอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการขอเพื่อเอาไปใช้จ่ายส่วนตัว เริ่มต้นทำธุรกิจ ขยับขยายกิจการ จะเอาไปปิดหนี้ รีไฟแนนซ์ หรือจะเอาไปทำอะไรก็ได้ตามแต่ใจคุณครับ จึงทำให้สินเชื่อแบบ P2P Lending  สามารถเข้าถึงได้ทุกๆ คน โดยที่สินเชื่อแบบ P2P Lending นั้น ธนาคารแห่งประเทศไทยได้กำหนดคุณสมบัติและเงื่อนไขต่างๆ ของผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อแบบ P2P Lending  ดังนี้ครับ

 1. เป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลก็ได้
 2. ต้องเสนอยื่นโครงการทำธุรกิจ หรือ สิ่งที่อยากทำเอาไว้อย่างชัดเจน และจะต้องไม่ซ้ำกับ แพลตฟอร์ม P2P Lending ที่อื่น
 3. วงเงินที่จะขอสินเชื่อนั้นจะต้องไม่เกิน 50 ล้านบาทต่อหนึ่งโครงการ

ส่วนบุคคลใดก็ตามที่ต้องการให้ปล่อยกู้นั้นธนาคารแห่งประเทศไทยได้กำหนดคุณสมบัติและเงื่อนไขต่างๆ ดังนี้ครับ

 1. บุคคลที่ต้องการปล่อยกู้นั้นจะต้องคิดดอกเบี้ยรวมค่าธรรมเนียมแล้วไม่เกิน 15%
 2. ผู้ให้กู้รายย่อยสามารถให้กู้ได้ไม่เกิน 5 แสนบาทต่อปี
 3. ผู้ให้กู้รายใหญ่ที่มีทรัพย์สิน 1 ล้านเหรียญขึ้นไป สามารถให้กู้ได้ไม่จำกัดวงเงินให้กู้
 4. สามารถกำหนดระยะเวลาในการให้กู้ด้วยตนเองได้แต่ต้องดูแลบริหารจัดการความเสี่ยงด้วยตัวเอง
 5. เมื่อเกิดหนี้เสียขึ้น สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้

ข้อดีของสินเชื่อแบบ P2P Lending 

 1. สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ทุกที่ทุกเวลาเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต สะดวก รวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องเดินไปธนาคารอีกต่อไป
 2. มีเพดานดอกเบี้ยที่ไม่เกิน 15% ต่อปี
 3. เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ให้กู้ที่มีทุนน้อย และต้องการรับผลตอบแทนที่ดี

ข้อเสียของสินเชื่อแบบ P2P Lending 

 1. ผู้ให้กู้อาจจะไม่ได้รับการชำระหนี้ตามกำหนด และไม่สามารถยกเลิกสินเชื่อที่ให้ไปแล้วได้ หรือ ให้ผู้กู้ชำระหนี้ก่อนกำหนดได้
 2. แพลตฟอร์มที่เป็นตัวกลางในการให้บริการสินเชื่อแบบ P2P Lending ได้รับข้อมูลส่วนตัวของผู้กู้และผู้ที่ให้กู้
 3. มีโอการถูกหลอกลวงจากผู้ให้บริการแพลตฟอร์มและผู้ที่ใฟ้กู้สินเชื่อได้

หากใครที่กำลังสนใจในการขอสินเชื่อแบบ P2P Lending  ก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนนะครับ รวมไปถึงผู้ที่สนใจให้กู้สินเชื่อแบบ P2P Lending ก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้ดีก่อนเช่นกัน และที่สำคัญก็ควรมองหาแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือก่อนที่จะไปขอสินเชื่อและต้องการให้กู้สินเชื่อด้วยนะครับ แต่ถ้ายังไม่คุ้น หรือไม่กล้าเสี่ยงกับการ กู้เงิน แบบนี้ หันมามองหาสินเชื่อส่วนบุคคลดีๆ ก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ สินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อหาข้อเสนอดีๆ ที่ MoneyGuru.co.th เตรียมไว้ หรือ แอดไลน์ที่ @MoneyGuruThailand ได้เลยครับ รับรองว่าคุณจะได้สินเชื่อที่ตรงใจและข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์