Bangkok Car Free Day 2015 รณรงค์การใช้ขนส่งมวลชน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events,Thailand,Uncategorised"

September 25, 2015


TH_BangkokCarFreeDay_blog

กรุงเทพมหานคร ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่รถติดมาก จึงมีโครงการมากมาย ในการรณรงค์ให้หันมาใช้ขนส่งสาธารณะ และโครงการ Bangkok Car Free Day 2015 ก็เป็นอีกโครงการหนึ่งเช่นกันครับ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันเลยครับ
เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ไปเป็นประธานเปิดงาน Bangkok Car Free Day 2015 ที่กรุงเทพมหานครได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย 70 องค์กร จัดขึ้น ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เขตพระนคร ภายใต้แนวคิด “ปั่นปลอดภัย ร่วมใจแก้ไขปัญหาจราจร”
ทั้งนี้ งานดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อผนึกกำลังสร้างสัญลักษณ์การรณรงค์ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล โดยมุ่งหวังว่าจะปรับเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางของคนกรุงเทพฯ ให้หันมาใช้การเดินทางรูปแบบอื่นที่ไม่ใช้เครื่องยนต์ในชีวิตประจำวัน และเป็นต้นแบบในการพัฒนาการเดินทางอย่างยั่งยืน
โดยหลังจากพิธีเปิด ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ปล่อยขบวนจักรยานรณรงค์ ซึ่งปีนี้มีประชาชนเข้าร่วมงานกว่า 30,000 คัน เป็นการปั่นรณรงค์ไปตามเส้นทางจักรยานรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ระยะทางรวมประมาณ 8 กิโลเมตร
นอกจากนี้ ภายในงาน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวขอบคุณภาคีเครือข่ายที่มีส่วนร่วมในการจัดงาน Bangkok Car Free Day 2015 ซึ่งจะเห็นได้ว่าประชาชนให้ความสนใจโดยเข้าร่วมกิจกรรมมากขึ้นทุกปี สำหรับการจัดกิจกรรมในวันนั้น จะเป็นเพียงส่วนหนึ่งในการรณรงค์ ซึ่งจะกระตุ้นเตือนสร้างความตื่นตัวให้ประชาชนเห็นความจำเป็นในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการลดการใช้พลังงาน และหันมาใช้การเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนหรือจักรยาน แทนการใช้รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยังกล่าวเสริมด้วยว่า ขอให้ร่วมกันดูแลความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนและยานพาหนะทุกรูปแบบ ซึ่งที่ผ่านมา กรุงเทพมหานครมีความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาการจราจร เพื่อพัฒนากรุงเทพฯ ไปสู่ “มหานครแห่งการขนส่งอย่างยั่งยืน” โดยรณรงค์ให้พี่น้องประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินทาง ด้วยการลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล และหันมาใช้รูปแบบการเดินทางอื่นๆ เพิ่มขึ้น ได้แก่…
  • ระบบขนส่งมวลชน

  • การเดินทางด้วยจักรยาน

  • การเดินเท้า

ซึ่งในส่วนของการเดินเท้านั้น กทม. พร้อมอำนวยความสะดวกให้สามารถเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนทั้งระบบ ล้อ ราง เรือ ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งดำเนินการจัดทำเส้นทางจักรยานให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำเส้นทางจักรยานเชื่อมต่อจากฝั่งพระนครข้ามไปยังฝั่งธนบุรี จะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคมนี้
นอกจากนี้ ยังได้จัดทำเส้นทางจักรยานในสวนสาธารณะ เช่น ที่สวนวารีภิรมย์ (บึงสะแกงามสามเดือนและบึงมะขามเทศ) เขตคลองสามวา และบึงหนองบอน เขตประเวศ ซึ่งในอนาคต หากจะมีการจัดสวนสาธารณะในพื้นที่อื่นๆ อีก ก็จะมีการพิจารณาจัดทำเส้นทางจักรยานในสวนสาธารณะควบคู่ไปด้วย โดยจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และแบ่งเลนจักรยานเป็น 2 เลน คือ เลนจักรยานสำหรับนักปั่นที่ปั่นชำนาญแล้ว สามารถทำความเร็วได้ และเลนจักรยานสำหรับครอบครัว
ก็นับว่าเป็นโครงการดีๆ อีกโครงการหนึ่งนะครับ ที่ กทม. เขาจัดให้ เราก็มีส่วนช่วยให้การจราจรดีขึ้นได้ ด้วยการหันมาใช้ขนส่งสาธารณะกันมากขึ้น เป็นการประหยัดพลังงานและช่วยโลกให้สดใสขึ้นด้วยนะครับ
นอกจากนี้ หากใครที่ชื่นชอบการปั่นอยู่แล้ว และอยากลองหาสถานที่ใหม่ๆ ในการปั่น ลองอ่าน “ทางปั่นจักรยาน” ริมเจ้าพระยา แลนด์มาร์คใหม่ของคนเมืองกรุงได้ตามลิงก์ครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: komchadluek, thaivisa, bangkokcarfree

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์กับ MoneyGuru

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน