7 วันอันตราย ช่วงสงกรานต์ ปี 2558

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events"

April 17, 2015


IR_TH_7DangerousDaysOfSongkran_blogสงกรานต์ปีนี้เป็นอย่างไรกันบ้างครับ? คิดว่าหลายๆ ท่านคงได้กลับไปพบปะสังสรรค์กับครอบครัวและเพื่อนฝูงกันอย่างสนุกสนาน จริงอยู่ที่ช่วงปีใหม่ไทยเป็นช่วงเวลามงคล แต่รู้หรือไม่ครับว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่มีคนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตกันมาก เรียกได้ว่ามากกว่าเทศกาลอื่นๆ ในรอบปีเลยทีเดียว
ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน สรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนนสรุปยอดการเกิดอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตราย ของเทศกาลสงกรานต์ (9-15 เมษายน) โดยระบุว่า เกิดอุบัติเหตุ 3,373 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 3,559 ราย และมีผู้เสียชีวิต 364 ราย โดยปีนี้ถือว่ายอดรวมทั้งสามอย่างเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วซึ่งมีอุบัติเหตุรวม 2,992 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 3,225 ราย มีผู้เสียชีวิต 322 ราย
สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุสูงสุดยังคงเป็นการเมาสุรา ร้อยละ 39.31 และการขับรถเกินกำหนด ร้อยละ 24.35 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คือ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 81.34 โดยมีพฤติกรรมเสี่ยงจากการไม่สวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 28.51
จะเห็นได้ว่า สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุส่วนมากมาจากตัวผู้ใช้รถใช้ถนนเอง แม้จะมีการรณรงค์ให้ขับขี่อย่างปลอดภัย ไม่ดื่มสุราแล้วขับรถ และขับรถอย่างระมัดระวังในช่วงเทศกาล คนจำนวนมากยังฝ่าฝืนกฎหมาย ทำให้เกิดอุบัติเหตุและการสูญเสียตามมา ทั้งกับคนขับ ผู้โดยสาร และคนที่เดินสัญจรบนถนน ส่วนผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์จำนวนมากไม่ใส่หมวกกันน็อก ทำให้เมื่อเกิดอุบัติเหตุมีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บสาหัสและถึงแก่ชีวิตได้มากกว่า
หากทุกคนมีจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนนอย่างถูกกฎหมาย ตัวเลขสถิติ 7 วันอันตรายคงจะลดลง เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าปีหน้าและปีถัดๆ ไป ผู้ใช้รถจะเล็งเห็นความสำคัญของการปฎิบัติตามกฎหมายและตระหนักถึงความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นได้ต่อทั้งชีวิตและทรัพย์สินจากอุบัติเหตุทางท้องถนน
หากคุณสนใจคำแนะนำด้านรถยนต์และการขับขี่ สามารถเข้าไปได้ที่บล็อกของ MoneyGuru ครับ
ขอบคุณแหล่งที่มาจาก Kapook.com

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน