เล็งเพิ่มโทษ! ไม่จ่ายค่าปรับจราจร ปรับสูงสุด 1,000 บาท

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events,Thailand"

September 23, 2015


TH_traffic_fines_and_penalties

ใครที่ชอบขับรถผิดกฎจราจร ต้องระวังกันให้มากกว่าเดิมแล้วนะครับ! เพราะตอนนี้ ทางตำรวจได้เตรียมยื่นข้อเสนอเรื่อง การขอเพิ่มอัตราโทษปรับ แล้ว โดยหากได้รับใบสั่งแล้วไม่ไปจ่ายค่าปรับ จะมีโทษปรับสูงสุดถึง 1,000 บาท จากเดิมที่มีค่าปรับขั้นต่ำ 200 บาท เลยทีเดียว ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ลองมาดูข้างล่างนี้กันเลยครับ…
ในเรื่องของการต่อภาษีรถยนต์นั้น ก่อนหน้านี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เคยยื่นข้อเสนอเรื่องการต่อภาษีประจำปี คือ หากผู้ที่โดนใบสั่งแล้วไม่ไป จ่ายค่าปรับ จะไม่สามารถต่อภาษีได้ ซึ่งทำให้หลายคนเกิดความเข้าใจผิดในเรื่องนี้ นั้น
ล่าสุด พล.ต.ต. อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) รับผิดชอบงานจราจร เปิดเผยว่า ในเรื่องการขอปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ขอให้แก้ไขกฎหมายจราจร ให้สามารถบังคับใช้กับผู้กระทำความผิดให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะประเด็นเรื่อง การขอให้กรมการขนส่งทางบก อายัดการต่อภาษีประจำปี หากผู้เสียภาษีโดนใบสั่งแล้วไม่มาชำระค่าปรับ
ซึ่งในเรื่องนี้ ทางกรมการขนส่งทางบก เห็นว่า เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ เพราะขัดต่อรัฐธรรมนูญ ประกอบกับ คณะกฤษฎีกามีมติไม่เห็นชอบ ทำให้ข้อเสนอดังกล่าวต้องตกไป ดังนั้น รอง ผบช.น. จึงได้แนะนำให้สำนักงานตำรวจแก้ไขกฎหมายว่า ให้ทำในส่วนที่เกี่ยวข้องกับตำรวจเท่านั้น ทางตำรวจจึงได้เตรียมยื่นข้อเสนอใหม่อีกรอบในเรื่องของการขอ เพิ่มอัตราโทษปรับ ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ
  • ส่วนที่ 1 หากผู้กระทำผิดได้รับใบสั่งแล้ว ไม่มาชำระค่าปรับ จะมีโทษปรับตั้งแต่ 400 – 1,000 บาท จากเดิม ปรับขั้นต่ำ 200 บาท 

  • ส่วนที่ 2 หากครบ 60 วันแล้วยังไม่มาชำระค่าปรับ จะเพิ่มโทษปรับตั้งแต่ 1,000 – 5,000 บาท

  • ส่วนที่ 3 หากครบ 180 วันแล้วยังไม่มาชำระค่าปรับ จะจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับตั้งแต่ 2,000 – 10,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งในข้อหานี้สามารถนำขึ้นศาลแขวง เพื่อให้ศาลพิจารณาโทษจำคุกได้

นอกจากนี้ พล.ต.ต. อดุลย์ ยังกล่าวอีกว่า หลังจากนี้ ทางตำรวจจะไม่ยื่นเสนอขอแก้ไขในเรื่องห้ามต่อภาษีประจำปีสำหรับผู้เสียค่าปรับอีกแล้ว เนื่องจาก ข้อเสนอดังกล่าวถูกตีตกถึง 2 รอบ แต่จะยื่นข้อเสนอในส่วนการขอ เพิ่มอัตราโทษปรับ แทน
โดยในเรื่องนี้นั้น ขณะนี้ ทาง บช.น. ได้ลงนามในข้อเสนอแล้ว เพื่อเสนอต่อสำนักกฎหมายและสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้พิจารณาแก้ไขและนำเสนอต่อกฤษฎีอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะผ่านความเห็นชอบและเข้าสู่กระบวนการให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาต่อไป
สำหรับข้อเสนอการชำระค่าปรับผ่านเคาร์เตอร์เซอร์วิส ขณะนี้ได้รับความเห็นชอบจากกฤษฎีกาแล้ว ซึ่งต้องรอให้ สนช. มีความเห็นชอบอีกครั้ง และคาดว่าเร็วๆ นี้ ประชาชนน่าจะได้ใช้บริการและมีความสะดวกในการชำระค่าปรับมากขึ้น
ก็เริ่มเข้มงวดมากขึ้นนะครับ สำหรับกฎหมายการจราจร ดังนั้น ขับรถไปไหนมาไหนก็อย่าเผลอทำผิดกฎจราจรนะครับ ไม่งั้นจะต้องได้เสียค่าปรับ และถ้าไม่ไป จ่ายค่าปรับ ก็จะต้องจ่ายเพิ่มขึ้นอีก ไม่คุ้มเลยนะครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก:kapook, matichon, prachachat

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน