ไทย ติด อันดับ 2 ของโลก! มี อุบัติเหตุ ทางถนนมากที่สุด

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events,Thailand"

October 27, 2015


TH_BLOG_CarAccident

น่าตกใจไม่น้อยเลยนะครับ ที่มีข่าวออกมาว่า ประเทศไทยถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีถนนที่อันตรายที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก แต่เมื่อดูเหตุผลแล้วก็พอเข้าใจได้ครับว่าทำไม เราลองมาดูรายละเอียดของข่าว พร้อมกับวิธีป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุกันครับ…
จากรายงานสถิติอุบัติเหตุขององค์การอนามัยโลกปีล่าสุด พบว่า ประเทศไทยมีอัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุสูงเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มอาเซียน โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 36.2 คนต่อประชากร 100,000 คน ตามมาด้วย อันดับ 2 คือ เวียดนาม อยู่ที่ 24.5 คน และอันดับ 3 คือ มาเลเซียอยู่ที่ 24 คน ส่วนสิงคโปร์ที่มีอัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุน้อยที่สุด เฉลี่ย 3.6 คน ต่อประชากร 100,000 คน
ทั้งนี้ นายแพทย์ วิทยา ชาติบัญชาชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือขององค์การอนามัยโลก ด้านการป้องกันอุบัติเหตุ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ประเทศไทยยังติดอันดับสถานการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นอันดับ 2 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ในอาเซียน เป็นเพราะความประมาท ขาดวินัยจราจร ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่สวมหมวกกันน็อก เมาแล้วขับ ขับรถย้อนศร และขับเร็ว
ขณะที่องค์การอนามัยโลก เสนอให้ไทยบังคับใช้กฏหมายอย่างจริงจังและดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เฉพาะแค่ช่วงเทศกาล รวมถึงการใช้เครื่องมือ เช่นกล้องตรวจจับความเร็ว เพื่อกวดขันวินัยผู้ขับขี่
เมื่อรู้แล้วว่าไทยเรามีอุบัติเหตุบนท้องถนนจนมีการเสียชีวิตเยอะเช่นนี้ เราก็ต้องมาหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุกันหน่อยล่ะ…

1. ไม่เมาแล้วขับ

สาเหตุการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่พบมากที่สุด คือ การเมาแล้วขับ เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ที่ทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง (แม้จะดื่มเพียงเล็กน้อยก็ตาม) นอกจากนี้ เมาแล้วขับยังไม่ใช่แค่ทำให้เกิดอุบัติเหตุเท่านั้น แต่ยังผิดกฎหมายอีกด้วย ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของทุกคนบนท้องถนน หากคุณรู้ตัวว่าดื่มก็ควรให้เพื่อนที่ไม่ได้ดื่มขับรถพาไปส่งที่บ้าน หรืออาจเรียกแท็กซี่ให้ไปส่งก็ได้ครับ

2. ไม่ขับเร็ว

การขับรถเร็วก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนนะครับ เพราะเวลาที่เราขับรถเร็ว มันจะทำให้การตัดสินใจเป็นไปได้ยากขึ้น ความรอบคอบน้อยลง ทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาครับ

3. ไม่โทรขณะขับ

การโทรศัพท์หรือแชทในขณะที่ขับรถ ทำให้อัตราการเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้น เนื่องจากมันทำให้เราวอกแวกได้ง่าย มีสมาธิในการขับขี่ลดลง ซึ่งจริง ๆ แล้ว ไม่ใช่แค่โทรศัพท์หรอกครับที่อันตราย แต่ยังรวมไปถึงการทานอาหาร แต่งหน้า หรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในระหว่างที่ขับด้วยครับ

4. ไม่ขับขณะที่ง่วงนอน

จากสติถิพบว่า ร้อยละ 20 ของอุบัติเหตุทางรถยนต์ เกิดจากการหลับใน อาจเนื่องมาจากการนอนไม่พอหรือการทำงานหนักมาทั้งวัน ทำให้คนขับเกิดอาการหลับในจนเกิดอุบัติเหตุตามมาในที่สุด บางคนอาจคิดว่าง่วงนิด ๆ หน่อย ๆ เอง ขับกลับบ้านนิดเดียวคงไม่เป็นไรหรอก แต่อาการง่วงเพียงเล็กน้อยก็อาจเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุได้แล้วครับ ดังนั้น หากรู้ตัวว่าง่วงนอนก็หาที่นอนเลยครับ อาจสักแค่ 20 นาทีก็ได้ครับ

5. รัดเข็มขัดนิรภัย

การรัดเข็มขัดนิรภัย จะช่วยป้องกันการเหวี่ยงหรือการกระเด็นออกนอกรถในขณะที่รถโดนชน ซึ่งจากสถิติพบว่าอุบัติเหตุกว่าครึ่งหนึ่งเกิดจากการไม่รัดเข็มขัดนิรภัย และพบในคนที่มีอายุ 13-15 ปีมากที่สุดครับ

6. ระวังเป็นพิเศษเมื่อขับรถในช่วงที่มีสภาพอากาศแปรปรวน

ถ้าคุณต้องขับรถไปเจอหมอกหนา ฝนตกหนัก หรือมีพายุ ก็ให้ระวังเป็นพิเศษนะครับ โดยเฉพาะทางโค้งหรือเส้นทางลงเขา และหากรู้ตัวว่าคุณยังขับรถไม่เก่ง ก็พยายามหลีกเลี่ยงการขับรถในช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวน หรือหาที่จอดพักก่อนนะครับ

[ลองอ่าน 6 เคล็ดลับ ขับขี่ให้ปลอดภัยในหน้าฝน ดูครับ]

อุบัติเหตุเราสามารถทำให้มันลดลงได้นะครับ เพียงแค่เราเคารพในกฎหมายและมีสติในการขับขี่ เรามาช่วยกันลดอุบัติเหตุบนท้องถนนกันเถอะครับ
ติดตามข้อมูลความรู้เรื่องรถยนต์ และข่าวสารเรื่องประกันภัยรถยนต์ หรืออยากเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ
เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์กับ MoneyGuru
ข้อมูลอ้างอิงจาก: Bangkokpost, Krobkruakao, Howstuffworks

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน