แจ็ค บราวน์ ฝรั่งหัวใจไทย ทำดีเพื่อพ่อที่สนามหลวง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events,Thailand"

October 27, 2016


แจ็ค บราวน์

หลายคนคงสงสัย หลังจากที่เห็นภาพฝรั่งจิตอาสาเดินแจกสิ่งของแก่ประชาชนที่มาถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ สนามหลวง ฝรั่งคนดังกล่าวคือ แจ็ค บราวน์ พิธีกรรายการทีวี “ครัวคิดเล่น” ออกอากาศทางช่อง 5 ทุกวันเสาร์ เวลา 13.00 น. โดยเจ้าตัวเปิดใจว่ามาปักหลักอยู่เมืองไทย 2 ปีแล้ว ซึ่งหากใครอยากจะรู้จักฝรั่งหัวใจไทยคนนี้มากขึ้น และอยากรู้ว่าทำไมเขาถึงรักประเทศไทยมากขนาดนี้ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักกันค่ะ

เขาคือใคร?

แจ็ค บราวน์ เป็นคนอังกฤษอยู่เมืองไทยมา 2 ปี โดยเป็นพิธีกรรายการทีวีชื่อ “ครัวคิดเล่น” ทางช่อง 5 มาเป็นระยะเวลาปีครึ่ง ซึ่งรายการครัวคิดเล่นเป็นรายการเกี่ยวกับอาหารและการท่องเที่ยว ทั้งนี้ เขาไม่ได้อยู่ที่อังกฤษมา 10 ปีแล้ว ก่อนมาอยู่เมืองไทย เขาอยู่ออสเตรเลียมาก่อน โดยทำงานเกี่ยวกับบัญชี แล้วทำงานที่ร้านอาหารไทยด้วย แจ็คทำงาน 2 ที่ เพื่อจะได้เก็บเงินมาเที่ยวที่ไทยทุก ๆ ปีค่ะ

แจ็ค บราวน์

หลงเสน่ห์เมืองไทย

เขาเคยมาเที่ยวเมืองไทยเมื่อ 10 ปีก่อนและหลงเสน่ห์เมืองไทยเอามาก ๆ จึงตัดสินใจปักหลักอยู่ที่นี่ 2 ปีแล้ว แจ็คฝึกภาษาไทยเอง แต่เรื่องอ่านกับเขียนเขายังไม่ค่อยเก่งมากนัก เขาบอกว่าตั้งแต่ที่มาเมืองไทยครั้งแรกก็รู้สึกชอบมากรู้สึกว่าประเทศนี้อบอุ่น เป็นครอบครัวเดียวกัน ทุกคนเป็นพี่น้องกัน เนื่องจากเขาได้รับการต้อนรับที่ดีจากทุกคนจึงเกิดความประทับใจและรักเมืองไทยขึ้นมาตั้งแต่ตอนนั้น

ศึกษาพระราชกรณียกิจในหลวง

นอกจากนี้ แจ็คยังเคยศึกษาพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ของในหลวง และใส่ริสแบนด์สีเหลืองวันพ่อแห่งชาติ ตั้งแต่เมื่อ 8 ปีก่อน ปัจจุบันก็ยังไม่ได้ถอด แจ็คบอกว่าพ่อหลวงสร้างแรงบันดาลใจ ไม่เคยเจอใครในโลกที่ทุ่มเทแบบท่านมาก่อน ตอนแรก เขาไม่รู้ว่าในหลวงเป็นใคร เห็นแต่ภาพของในหลวงอยู่แทบทุกที่ทั่วประเทศไทย เลยถามเพื่อนว่าทำไมถึงมีภาพในหลวงเยอะขนาดนี้ ทำไมถึงมีภาพในหลวงอยู่ทุกบ้าน เพื่อนจึงเล่าให้ฟังว่าทำไมทุกคนถึงรักในหลวง ในตอนแรกเมื่อได้ฟัง แจ็คแปลกใจนิดหน่อย เพราะที่อังกฤษประเทศของเขา ที่มีระบบปษัตริย์เช่นเดียวกันไม่ได้เป็นแบบนี้ และความแปลกใจนี้เองที่ทำให้ แจ็คเริ่มศึกษาพระราชประวัติและได้เห็นผลงานของพระองค์ท่านที่ทรงงานหนักมายาวนานมากถึง 70 ปี พระองค์ท่านทำงานหนักเพื่อประชาชน เขาจึงเกิดความปลื้มใจและรักพระองค์ท่านมาก เพราะไม่เคยเจอเชื้อพระวงศ์พระองค์ใดในโลกนี้ ที่ใช้ชีวิตเพื่อพสกนิกรเช่นนี้มาก่อนเลย

แจ็ค บราวน์

ในหลวงเป็นสัญลักษณ์ที่สร้างแรงบันดาลใจ

เมื่อ 8 ปี ที่แล้ว แจ็คใส่ริชแบรนด์ (ริชแบรนด์สีเหลือง วันพ่อแห่งชาติ) ซึ่งแม้ตอนนี้กำลังจะขาดแล้ว แต่เขาก็ไม่อยากเปลี่ยน เขาบอกว่าเวลาที่เห็นริสแบนด์แล้วจะทำให้นึกถึงพระองค์ท่าน สำหรับเขาในหลวงเป็นต้นแบบและเป็นสัญลักษณ์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เขาเป็นคนดี ทำชีวิตเขาให้ดีขึ้น และสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เขาได้รับจากในหลวง คือทุกสิ่งทุกอย่างที่ในหลวงทรงทำนั้น ท่านทำเพื่อความสุขของผู้อื่น

แจ็ค กล่าวว่า “พระองค์ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง พระองค์ไม่ต้องทำก็ได้ อยู่เฉยๆ ก็ได้ ไม่มีใครว่า แต่พระองค์ก็ทำเพื่ออยากให้คนอื่นมีชีวิตดีขึ้นไม่ลำบาก ให้ประเทศพัฒนา เพราะฉะนั้นเราก็ต้องพยายามใช้ชีวิตแบบนี้บ้าง คนที่พระองค์รักที่สุดคือประชาชน ถ้าทุกคนรักกันเหมือนที่พระองค์รัก ประเทศนี้จะสงบและสวยงามที่สุด”

แจ็ค บราวน์แจ็คกล่าวต่อไปขณะน้ำตาซึม “พระองค์เป็นตัวแทนของคนที่ทำความดี รักประเทศไทยที่สุด มีความสุขที่ได้อยู่ประเทศนี้ อยากให้ในหลวงรู้ว่าไม่จำเป็นว่าต้องเป็นคนไทยถึงจะรักในหลวงได้ ทั่วโลกรู้ว่าในหลวงทำงานหนักมาก ลำบาก เพื่อผลประโยชน์ของคนอื่น ในโลกนี้ไม่มีคนที่จะทำให้คนอื่นขนาดนี้ อยากให้พระองค์ท่านรู้ว่าเรารักมาก เคารพมาก เมื่อในหลวงท่านจากไป ผมจึงไปเดินแจกของให้ประชาชนที่ไปร่วมงาน เพื่อแสดงความภักดีต่อในหลวงครับ”

ขอบคุณภาพจาก komchadluek.com

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน