เน็ตไอดอลขับรถชน 9 คันรวด ประกันจะว่าอย่างไร?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events,ประกันรถยนต์"

November 3, 2016


เน็ตไอดอลขับรถชน

จากข่าวของ เน็ตไอดอลขับรถชน รถคันอื่นบนท้องถนนรวดเดียว 9 คัน ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างยิ่งต่อประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน นับว่าเป็นข่าวดังในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเลยทีเดียว ในแง่ของประกันรถยนต์ เจ้าหน้าที่ด้านประกันภัยของเรา วิเคราะห์เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ว่าอย่างไรบ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th มีรายละเอียดมาฝากกัน
      
เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา โลกสังคมโซเชียลได้แชร์ภาพเกิดอุบัติเหตุรถชน 9 คันรวด หน้าห้างสรรพสินค้าเอสพลานาด จนถึงสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีศูนย์วัฒธรรม โดยรถคันที่ก่อเหตุเป็นรถ BMW สีขาว ขับโดยหญิงสาววัย 28 ปี ซึ่งภายหลังเกิดเหตุการณ์ไม่กี่นาที หญิงสาวได้ลงมาจากรถ แล้วก็ตะโกนบอก “อยากตาย ใครไม่อยากตายออกไป รถกำลังจะระเบิด” จากนั้นก็นับ 5-4-3-2-1

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดในช่วงเวลาประมาณ 17.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุรถชนกันจำนวนหลายคัน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย บนถนนรัชดาภิเษก ฝั่งขาเข้า หน้าศูนย์การค้าเอสพลานาด รัชดา แขวงและเขตดินแดง กทม. จึงรุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบมีรถยนต์ชนกันรวม 9 คัน มีผู้บาดเจ็บหลายคนบน ถ.รัชดาฯ ตรงข้ามเอสพลานาด ซึ่งผู้ก่อเหตุ คือ น.ส.กฤตรฎ (น้ำส้ม โซมี่) ทับทิมผล อายุ 28 ปี ขับรถเก๋ง BMW สีขาว เลขทะเบียน กบ 42 กทม. เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวมาที่ สน.ห้วยขวาง เพื่อสงบสติอารมณ์ แต่เจ้าตัวยังให้การวกวน ถามตอบไม่รู้เรื่อง และเอาแต่นั่งสมาธิและสวดมนต์ ทางเจ้าหน้าที่จึงติดต่อญาติให้มาที่ สน. ต่อมา น.ส.กฤตรฎ ช็อกหมดสติไป จึงเร่งนำตัวส่ง รพ.เปาโลเมโมเรียล
       
นอกจากนี้ จากการตรวจสอบภายในกระเป๋าของ น.ส.กฤตรฎ พบยาคลายเครียด แต่ไม่พบบัตรประจำตัวผู้ป่วยทางจิต และจากการสอบถามญาติและเพื่อน ทราบว่า น.ส.กฤตรฎ ถูกถอนหุ้นจากการทำธุรกิจที่เกี่ยวกับยาลดความอ้วน และมีปัญหาเรื่องส่วนตัว ทำให้เกิดอาการเครียด จึงทานยาคลายเครียดตลอด และอยู่ระหว่างการเข้ารับการบำบัดทางจิต อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ น.ส.กฤตรฎ ยังเข้ารักษาตัวอยู่ที่ รพ. หากอาการดีขึ้นจะเชิญตัวมาสอบสวน และหากพบว่ากระทำความผิดจริง จะแจ้งข้อกล่าวหาขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินผู้อื่นได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ จะดำเนินการส่ง น.ส.กฤตรฎ ไปตรวจหาสารเสพติด หากพบสารเสพติดก็จะดำเนินการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไป
      
ด้าน นายศุภอรรถ กุลสิงห์ อายุ 36 ปี ผู้ที่ขับรถยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีวิค สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ชภ 9748 กทม. ที่ถูกชนเป็นคันแรก กล่าวว่า ตนขับรถบนถนนรัชดาฯ ด้านขาเข้ามุ่งหน้าแยกพระราม 9 เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ รู้สึกว่ามีรถมาชนบริเวณด้านท้าย จนไม่สามารถเหยียบเบรกได้ จึงพยายามขับรถเข้าด้านซ้ายก่อนจะไปชนกับแท็กซี่ แล้วหมุนไปชนกับรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นโมบิลิโอ สีดำ ทะเบียน 5 กม 1264 กทม. ก่อนจะหยุดนิ่งที่บริเวณเกาะกลาง ขณะเดียวกัน ตนสังเกตเห็นรถบีเอ็มคันดังกล่าว ขับออกไปก่อนที่จะชนกับรถยนต์คันอื่น ๆ

การวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยรถยนต์

สำหรับกรณี เน็ตไอดอลขับรถชน 9 คันรวด ดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยรถยนต์ ของ MoneyGuru.co.th ได้วิเคราะห์เอาไว้ว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้ บริษัทประกันรถยนต์ที่ให้ประกันรถยนต์ BMW ของเน็ตไอดอลสาว จะยังไม่ดำเนินการรับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งในด้านตัวรถของผู้ก่อเหตุ และในด้านตัวรถของคู่กรณีทั้งหมด เนื่องจากรูปคดียังไม่มีความแน่ชัดว่าอุบัติเหตุเกิดจากสาเหตุใด เกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่ หรือเกิดจากอาการป่วยทางจิตของผู้ขับขี่ ดังนั้น บริษัทประกันภัยรถยนต์ จะรอจนกว่าการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นที่สิ้นสุดเสียก่อน โดยกรณีนี้ บริษัทประกันภัยจะใช้ระยะเวลาดำเนินการประมาณ 180 วัน

หากคดีสิ้นสุดแล้ว ฝ่ายเน็ตไอดอลถูกวินิจฉัยว่าไม่ได้ป่วยทางจิต ก็ถือว่าเธอขับรถโดยประมาท จงใจทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น บริษัทประกันภัยมีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบทุกกรณี ทั้งตัวรถของเน็ตไอดอลสาว และรถทุกคันของคู่กรณี รวมถึงค่าเสียหายต่าง ๆ ด้วย โดยค่าเสียหายต่าง ๆ ที่เน็ตไอดอลสาวจะต้องจ่ายให้กับคู่กรณีเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่นั้น ทางศาลจะเป็นผู้ตัดสินให้

แต่หากคดีสิ้นสุดลง แล้วเน็ตไอดอลสาวถูกวินิจฉัยว่ามีปัญหาทางจิตจริง ก็ต้องย้อนกลับไปดูว่ากรมธรรม์ประกันรถยนต์ของเน็ตไอดอลสาว เป็นแบบระบุชื่อผู้ขับขี่หรือไม่ และใครเป็นผู้ซื้อประกันรถยนต์ หากคนในครอบครัวเป็นผู้ซื้อประกันรถยนต์แบบไม่ระบุผู้ขับขี่ บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบเพียงส่วนหนึ่ง และครอบครัวของเน็ตไอดอลสาวจะต้องรับผิดชอบร่วมอีกส่วนหนึ่ง เนื่องจากถือว่าครอบครัวไม่ดูแลผู้ป่วยให้ดี ปล่อยปละละเลยจนเกิดความเดือนร้อนต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น โดยจะมีสัดส่วนเท่าใดนั้น ต้องแล้วแต่จะตกลงกัน หากตกลงกันไม่ได้ ก็เป็นหน้าที่ศาลต่อไป ว่าแต่ละฝ่ายจะต้องชดใช้ค่าเสียหายให้คู่กรณีเท่าไหร่

อีกกรณีหนึ่งคือ หากมีการระบุผู้ขับขี่ในกรมธรรม์ประกันรถยนต์ เป็นชื่อของเน็ตไอดอลสาว บริษัทประกันจะต้องรับผิดชอบทั้งหมด เพราะถือว่ารับประกันรถยนต์ของเน็ตไอดอลสาวทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเธอมีปัญหาทางจิต แต่ตามหลักความเป็นจริง กรณีนี้แทบจะไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะบริษัทประกันจะต้องสืบกลับไปว่า ขณะที่เน็ตไอดอลสาวซื้อประกันรถยนต์นั้น เธอมีอาการทางจิตหรือไม่ เพราะโดยปกติผู้ป่วยทางจิต คงไม่สามารถตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ด้วยตัวเองได้ หากว่าเธอไม่มีอาการป่วยในขณะวันที่ซื้อประกันรถยนต์ บริษัทมีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบได้เช่นกัน แต่หากคนในครอบครัวเป็นผู้ซื้อประกันภัยรถยนต์ให้ และระบุชื่อผู้ขับขี่เป็นเน็ตไอดอลสาว ก็จะต้องรับผิดชอบร่วมกันเช่นเดียวกับกรณีที่กล่าวไปข้างต้น

ทางด้านค่ารักษาพยาบาลต่าง ๆ ณ ปัจจุบัน ของทั้งเน็ตไอดอลสาวและคู่กรณี ในเบื้องต้น พรบ. เข้ามารับผิดชอบในส่วนนี้ ซึ่ง พรบ. หรือชื่อเต็มคือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ พ.ศ. 2535 ซึ่งกฎหมายบังคับให้รถทุกคันต้องมี เพื่อคุ้มครองบุคคลที่อยู่ในหรือนอกรถ ที่ประสบภัย ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ใดก็ตามที่เกี่ยวกับรถ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

ภาพจาก komchadluek.com | สนับสนุนเนื้อหาข่าว manager.co.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน