เงินบาท อ่อนค่า ต่ำสุดในรอบ 6 ปี อยู่ที่ 36 บาท/ดอลลาร์ฯ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events,Thailand"

September 16, 2015


TH_BahtHitsLowestPointIn6Years_blog

นับว่าเป็นข่าวที่น่าตกใจครับ กับเรื่อง ค่า เงินบาท ไทยที่ อ่อนค่า ลงต่ำสุดในรอบ 6 ปี ทำให้กระทบต่อภาคส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการส่งออก การท่องเที่ยว ฯลฯ โดยสาเหตุที่ทำให้เงินบาทอ่อนค่าลงก็มีหลายปัจจัยด้วยกัน มีรายละเอียดดังนี้ครับ…
นายจิรเทพ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดเผยถึงการอ่อนค่าของเงินบาทว่า ตอนนี้ค่าเงินบาทได้อ่อนค่าลงอยู่ที่ประมาณ 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนับว่าเป็นการอ่อนค่าลงต่ำสุดของเงินบาทในรอบ 6 ปี 6 เดือนเลยทีเดียว นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2552 ที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตาม การอ่อนค่าลงของเงินบาทในขณะนี้ ยังถือว่าสอดคล้องกับทิศทางของเงินสกุลอื่นๆ ในต่างประเทศที่อ่อนค่าลงเช่นกัน โดยเป็นผลมาจากตลาดการเงิน ซึ่งธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนกันยายนนี้ด้วย หลังจากประกาศอัตราการว่างงานลดลงระดับ 5.1% และตัวเลขค่าจ้างรายชั่วโมงเฉลี่ยปรับเพิ่มสูงขึ้น
นอกจากนี้ ในรายงานเศรษฐกิจการเงินของ ธปท.ได้สรุปภาวะค่าเงินบาทในเดือนกันยายนและเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาว่า มีแนวโน้มอ่อนค่าต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากตลาดที่คาดการณ์ว่า FED อาจใช้นโยบายปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยภายในปีนี้ รวมถึงความคืบหน้าเรื่องการเจรจาเกี่ยวกับความช่วยเหลือทางการเงินของกรีซ และแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยที่อาจล่าช้าออกไป
สำหรับเหตุผลที่ค่าเงินบาทของเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาอ่อนค่าลงต่อเนื่องนั้น เนื่องมาจากเหตุการณ์สำคัญ ได้แก่
–   ธนาคารกลางจีนปรับค่าเงินหยวนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ให้อ่อนลงรวม 4.2% นับตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ค่าเงินบาท และเงินสกุลต่างๆ ปรับค่าอ่อนตามเงินหยวน
–   เหตุการณ์ระเบิดสี่แยกราชประสงค์
–   นักลงทุนต่างชาติกังวลต่อแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนที่เพิ่มขึ้น
–   ความไม่สงบในคาบสมุทรเกาหลี

ทั้งนี้ อัตราแลกเปลี่ยนค่า เงินบาท เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา เคลื่อนไหวอยู่ที่ 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ

ด้านนายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือ สรท. ซึ่งเป็นตัวแทนความคิดเห็นฝั่งเอกชน กล่าวว่า การอ่อนค่าของเงินบาทที่หลุดระดับ 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เป็นปัจจัยที่น่าเป็นห่วง เนื่องจาก ค่าเงินบาทได้อ่อนค่าเกินจุดสมดุล ซึ่งควรจะอยู่ที่ 35 บาท อีกทั้ง การอ่อนค่าของเงินบาทในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความอ่อนแอของเศรษฐกิจไทย และไม่เป็นผลดีต่อภาคการนำเข้าเพียงเท่านั้น แต่ภาคส่งออกเช่นกัน เพราะค่าเงินอ่อนไม่ได้ช่วยเพิ่มคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ หรือการแข่งขันด้านราคากับประเทศคู่แข่งทางการผลิต
ก็นับว่าเป็นข่าวร้ายอีกข่าวหนึ่งนะครับ สำหรับผู้ประกอบการและนักลงทุน ที่ต้องคิดให้รอบคอบมากขึ้นก่อนจะตัดสินใจในเรื่องธุรกิจนะครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: thairath, kapook, innnews

TH_CTA_generic_01

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน