“วันออมแห่งชาติ” พร้อม 4 เคล็ดลับการออมเงิน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events,Thailand,Uncategorised"

October 29, 2015


TH_BLOG_NationalSavingDay

ใกล้จะถึงสิ้นเดือนตุลาคมทีไร สิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึง ต้องเป็นวันฮาโลวีนอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ เพราะเป็นวันที่คนไทยอย่างเราจะออกไปปาร์ตี้กันอย่างสนุกสนาน แต่รู้ไหมคะ ว่าสิ้นเดือนตุลาคมไม่ได้มีแค่วันสนุกสนานอย่างวันฮาโลวีนเท่านั้นค่ะ แต่ยังมีวันสำคัญของไทยอีกวันหนึ่ง นั่นก็คือ วันออมแห่งชาติ นั่นเองค่ะ และ MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักกับ วันออมแห่งชาติ รวมถึงเคล็ดลับการออมเงิน ฉบับ MoneyGuru.co.th กันค่ะ

วันออมแห่งชาติ ตรงกับวันไหน?

วันออมแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของไทย ในการพัฒนาประเทศ ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติให้วันที่ 31 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันออมแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมให้คนไทยมีนิสัยรักการออม รวมทั้ง เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญและประโยชน์ของการออมเงิน

วันออมแห่งชาติของอเมริกา

นอกจากนี้ ในประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา ก็มีวันออมแห่งชาติเช่นกันค่ะ โดยของเขาจะตรงกับวันที่ 26 เมษายนของทุกปี มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “National Teach Children to Save Day” หรือวันสอนเด็ก ๆ ให้รู้จักการออมเงินค่ะ ซึ่งในวันออมแห่งชาติของเขานั้น จะมีเจ้าหน้าที่จากธนาคารหรือสถาบันการเงินทั่วประเทศ เข้าไปสอนเด็ก ๆ ในโรงเรียน ให้มีทักษะในการจัดการการเงินส่วนบุคคล และปลูกฝังให้เด็ก ๆ เห็นความสำคัญของการออมเงินเพื่ออนาคตที่ดีค่ะ

เคล็ดลับการออมเงินฉบับ MoneyGuru.co.th

1. ฝากประจำ

การฝากประจำเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการออมเงินนะคะ เพราะมันจะช่วยให้คุณมีเงินเก็บในแต่ละเดือน แถมยังได้ดอกเบี้ยอีกด้วย โดยคุณสามารถไปเปิดบัญชีแบบฝากประจำได้ทุกธนาคารที่มีให้บริการ และยังสามารถเลือกให้ตัดเงินทันทีที่มีเงินเข้าด้วยค่ะ สะดวกและออมง่ายแบบนี้ ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกวิธีการออมเงินด้วยการฝากประจำค่ะ

2. ไม่สร้างหนี้เพิ่ม

การจะเป็นนักออมเงินที่ดี เราต้องไม่สร้างหนี้เพิ่มนะคะ และถ้ามีหนี้เราควรรีบจ่ายหนี้ก้อนนั้นให้หมดโดยเร็วที่สุดค่ะ เราจะได้มีเงินออมเยอะ ๆ แต่หากใครมีเรื่องที่จะต้องสร้างหนี้เพิ่มจริง ๆ เช่น ต้องกู้เงินมาซื้อบ้าน ฯลฯ คุณก็สามารถทำได้ เพียงแต่ควรต้องมีเงินดาวน์เยอะ ๆ หน่อย เงินผ่อนและดอกเบี้ยจะได้น้อยลงค่ะ

3. ตั้งเป้าหมาย

ควรตั้งเป้าหมายของการออมเงิน เพราะมันจะช่วยกระตุ้นให้คุณรู้ว่า มีบางสิ่งบางอย่างที่จะต้องทำ แล้วมันจะทำให้การออมเงินของคุณมีความสำเร็จมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม เป้าหมายที่เป็นไปได้ยาก หรือนานมากกว่าจะเป็นไปได้ เช่น เก็บเงินซื้อบ้าน ฯลฯ ควรหลีกเลี่ยงนะคะ เพราะมันจะทำให้คุณท้อใจเสียก่อนที่เงินจะถึงจำนวนที่จะซื้อบ้าน แต่ควรตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้ หรือทำได้ในระยะสั้น เช่น เก็บเงินไปเที่ยว ฯลฯ ดีกว่าค่ะ

4. จดสิ่งที่จะต้องจ่ายในแต่ละเดือน

การจดว่าแต่ละเดือนคุณจ่ายอะไรไปบ้าง ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยเรื่องการออมเงินของคุณนะคะ เพราะมันจะทำให้คุณรู้ว่าคุณจะเหลือเงินเพื่อออมกี่บาท และหากคุณคิดว่าเงินออมของคุณมันน้อยไป คุณจะได้ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออก เพื่อเอาเงินนั้นไปเก็บออมค่ะ

ประโยชน์ของการออมเงิน

ประโยชน์ของการออมเงินนั้นมีมากมาย แต่ที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด ก็คือ ในยามที่คุณมีปัญหานั่นแหละค่ะ เมื่อคุณรู้สึกว่าเงินไม่พอใช้แล้ว ไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าบ้าน หรือจ่ายหนี้สิน เมื่อนั้นคุณจะคิดว่า “รู้งี้ควรออมเงินตั้งนานแล้ว” ดังนั้น เพื่อไม่ให้ปัญหาการเงินแบบนี้มันเกิดขึ้น เราควรเริ่มออมเงินตั้งแต่วันนี้ดีกว่าค่ะ อาจจะเริ่มออมน้อย ๆ ก่อน แล้วค่อยขยับ ๆ เพิ่มจำนวนเงินขึ้นไปก็ได้ค่ะ
การออมเงินไม่ว่าจะวิธีไหนก็มีประโยชน์ทั้งนั้นค่ะ เพียงแค่เรามีวินัยในการออม และรู้คุณค่าของเงิน เพียงแค่นี้การมีเงินใช้ยามฉุกเฉินและการมีเงินเก็บสำรองก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ
ติดตามสาระความรู้ และเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงิน และประกันภัยรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th
TH_CTA_generic_01
ข้อมูลอ้างอิงจาก: Tlcthai, Wikihow, ธนาคารออมสิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน