คาดอีก 6 ปี รถพลังไฟฟ้า ราคาถูกกว่า รถน้ำมัน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events"

March 22, 2016


รถพลังไฟฟ้า

ทุกวันนี้ เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมได้กำเนิดเกิดขึ้นมากมายในทุกอุตสาหกรรม ซึ่งในอุตสาหกรรมรถยนต์เองก็มีนวัตกรรม รถพลังไฟฟ้า ออกมา และมีการคาดการณ์เอาไว้ว่าอีก 6 ปีข้างหน้า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเหล่านี้ จะมีราคาที่ต่ำลงจนคนทั่วไปเข้าถึงได้

รถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงาน หรือ Electric Vehicle (EV) มีความสำคัญในฐานะที่เป็นทั้งยานพาหนะ ที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลดภาวะโลกร้อน และช่วยแก้ไขปัญหาอากาศเป็นพิษในเขตเมืองก็จริงแต่ทุกวันนี้ราคาของรถ EV ยังคงสูงกว่าราคารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงให้พลังงานอยู่มาก ส่งผลให้ในเวลานี้มีเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ของ รถพลังไฟฟ้า ใหม่ที่ถูกขายออกไปเท่านั้น

Electric Car

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ของ Bloomberg New Energy Finance (BNEF) เผยแพร่รายงานเชิงวิเคราะห์ออกมาเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้คาดการณ์ว่า ต้นทุนในการเป็นเจ้าของรถ EV (ราคาขายบวกกับค่าใช้จ่ายในการใช้งาน) ของรถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงาน จะลดลงจนเหลือต่ำกว่าต้นทุน ในการเป็นเจ้าของรถใช้น้ำมันด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายในภายในปี 2022 หรืออีก 6 ปีข้างหน้านี้เท่านั้น แม้ว่ารถใช้น้ำมันจะเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงเพิ่มมากขึ้นปีละ 3.5 เปอร์เซ็นต์ก็ตาม โดยประเมินจากราคาน้ำมันคาดการณ์ที่ 50-70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
อย่างไรก็ดี หากว่าคุณผู้อ่านท่านใดที่มีรถพลังงานไฟฟ้าขับแล้ว สามารถเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ที่เหมาะกับรถรักษ์โลกของคุณได้ที่ MoneyGuru.co.th นะคะ เพราะทุกวันนี้ แม้ว่าเราจะขับรถดี มีวินัยถึงเพียงไหน แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เราอาจไม่ได้เป็นคนก่อนั้นเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ตัวอย่างเช่น เหตุการณ์รถเบนซ์ชนฟอร์ด ที่กำลังเป็นประเด็นที่คนพูดถึงไปทั่วในขณะนี้ มีประกันเอาไว้ อุ่นใจกว่านะคะ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ เดี๋ยวนี้

โคลิน แม็คเคอร์แรเชอร์ หัวหน้าทีมวิเคราะห์ของ BNEF ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้ต้นทุนของรถใช้ไฟฟ้าลดลงมากนั้นเป็นเพราะราคาแบตเตอรี่ที่ใช้ในรถปรับลดลงอย่างมาก โดยแบตเตอรี่ ลิเธียม-ไอออน ราคาในเวลานี้ลดลงจากระดับเมื่อปี 2010 ถึง 65 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 350 ดอลลาร์ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง แต่ในอีก 6 ปีข้างหน้าคาดว่าจะลดลงอีกเหลือเพียง 120 ดอลลาร์ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง เมื่อมีการพัฒนาเคมีใหม่ๆ ขึ้นมาใช้ และจะส่งผลให้ 35 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายรถใหม่ทั่วโลกในปี 2040 จะเป็นรถ EV ทั้งนี้ รถยนต์ใช้ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกาในปี 2015 มีเพียง 280,000 คัน โดย 186,000 คันในจำนวนนั้นคือ รถยนต์นิสสัน ลีฟ ที่ขายดีที่สุดในเวลานี้

Nissan Leaf

สำหรับผู้คนที่กำลังสนใจรถพลังงานไฟฟ้า อีกไม่นานเกินรอ ราคารถ EV ก็จะต่ำลงจนเป็นราคาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายแล้วนะคะ รถเหล่านี้จะช่วยให้สภาพอากาศในเมืองมีความสะอาดมากขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีไม่น้อย ติดตามบทความแบบนี้ได้อีกที่ MoneyGuru.co.th นะคะ เรายังมีบทความเจ๋ง ๆ แบบนี้อีกเพียบมาให้คุณผู้อ่านได้อ่านกันค่ะ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน