นิสสันยังเน้น อีโคคาร์ รับภาษีใหม่ ช่วยประหยัด

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events"

June 4, 2015


อีโคคาร์
บริษัทผลิตรถยนต์ญี่ปุ่น นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จะยังคงมุ่งเน้นการลงทุนไปที่โครงการ อีโคคาร์ ในระยะที่สอง แม้จะยังไม่มีช่วงเวลาการผลิตที่แน่ชัด
ประธานกรรมการบริษัทคนใหม่ นายคาซุทากะ นัมบุ กล่าวว่า การลงทุนกับอีโคคาร์ถือเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดของบริษัทแม่ในเวลานี้ โดยที่นิสสันเองเป็นบริษัทแรกในประเทศไทยที่ได้เข้าสู่โครงการอีโคคาร์ระยะแรกในปี 2550 ทำให้เกิดการลงทุนถึง 28.8 พันล้านบาท บริษัทได้เปิดตัวอีโคคาร์ขนาดย่อม โมเดล March ในปี 2553 และ Almera ในปี 2555
ทางบริษัทนิสสันวางแผนที่จะผลิตอีโคคาร์ 123,000 คันและชิ้นส่วนเครื่องยนต์ 2 ล้านชิ้นต่อปีภายในประเทศด้วยเงินทุน 6.86 พันล้านบาท ซึ่งเมื่อสิ้นปีที่แล้ว นิสสันได้ผลิตรถอีโคคาร์ทั้งโมเดล March และ Almera ถึง 230,000 คันในประเทศไทย
รองประธานกรรมการบริษัท นายประพัฒน์ เชยชม กล่าวว่า ทางบริษัทยังไม่มีแผนเริ่มโครงการอีโคคาร์ระยะที่สองในปีนี้หรือปีหน้า เพราะกำลังโฟกัสที่การพัฒนาสายการผลิตของโมเดลอีโคคาร์ที่มีอยู่แล้วเพื่อให้เข้ากับอัตราภาษีใหม่ โดยอีโคคาร์ทั้งสองโมเดลของนิสสันมีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ที่ 120 กรัม/กิโลเมตร
ในส่วนของอัตราภาษีรถที่จะเริ่มใช้ต้นปีหน้า จะสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในวงการรถยนต์ เนื่องจากจะทำให้ราคาขายของอีโคคาร์และรถไฮบริดมีราคาถูกลง เท่ากับว่าจะส่งผลให้ผู้เลือกซื้อรถมีความสนใจจะซื้อรถเหล่านี้มากขึ้น
ระบบภาษีใหม่จะพิจารณาภาษีของรถจากการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ความเข้ากันได้กับแก๊สโซฮอล์ E85 และความประหยัดน้ำมัน แต่ไม่ใช่ขนาดของเครื่องยนต์อีกต่อไป
สำหรับ อีโคคาร์ รถที่มีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่า 100 กรัม/กิโลเมตรจะมีอัตราภาษี 12-14% จากเดิมที่ 17% ส่วนอัตราภาษีของรถไฮบริดจะอยู่ที่ 10% เหมือนเดิม
น่าสนใจมากทีเดียวนะครับสำหรับแนวโน้มการเลือกซื้อรถยนต์ในอนาคต รถยนต์ที่เอื้อต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะราคาไม่แพงมากจนเกินไป และประหยัดน้ำมัน อัตราภาษีถูกกว่า แถมยังทำร้ายสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าด้วย
ติดตามข่าวสารและสาระดีๆ เกี่ยวกับรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th เว็บไซต์ที่จะช่วยให้คุณเปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้ด้วยปลายนิ้ว เร็ว ง่าย สะดวก ให้คำปรึกษา ฟรี!
ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.bangkokpost.com/auto/news/580755/nissan-still-upbeat-on-eco-cars

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน