โตโยต้า นิสสัน ฮอนด้า เรียกคืนรถรวม 33 ล้านคันทั่วโลก จากปัญหา

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events"

May 15, 2015


TH_ToyotaAndNissan_blogโตโยต้า นิสสัน และฮอนด้า สามผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ ประกาศเรียกคืนรถยนต์จำนวนรวมถึง 33 ล้านคันทั่วโลก จากปัญหา ถุงลมนิรภัย ที่อาจทำงานบกพร่อง
ทั้งสามบริษัทเรียกคืนรถที่มีถุงลมนิรภัยซึ่งผลิตโดยบริษัท ทาคาตะ เพราะมีความเป็นไปได้ว่าที่สูบลมอาจแตกออกเมื่อถุงลมทำงานและทำให้ผู้โดยสารบาดเจ็บได้
บริษัท โตโยต้า ระบุว่า พวกเขาเรียกคืนรถยนต์ เกือบ 5 ล้านคันจากทั่วโลก ในจำนวนนี้ ราว 1.36 ล้านคัน อยู่ในญี่ปุ่น โดยรถเหล่านี้มีถึง 35 โมเดล ผลิตระหว่างเดือนมี.ค. 2546 ถึง พ.ย. 2550  ขณะที่นิสสัน เรียกคืนรถยนต์จำนวน 1.56 ล้านคันด้วยสาเหตุเดียวกัน แม้จะไม่มีการรายงานว่าเกิดอุบัติเหตุจากข้อบกพร่องของถุงลมนิรภัยนี้แต่อย่างใด
หลังจากการประการเรียกคืนรถของทั้งสองบริษัท ทางด้าน บริษัท ฮอนด้า ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ลำดับ 3 ของญี่ปุ่น ก็ประกาศเรียกคืนรถยนต์จำนวน 4.89 ล้านคันทั่วโลก เนื่องจากปัญหาถุงลมนิรภัยของบริษัท ทาคาตะ ซึ่งการเรียกคืนรถของทั้งสามบริษัท ทำให้เกิดกระแสการเรียกคืนรถด้วยปัญหาชิ้นส่วนมีปัญหาครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง
ตั้งแต่ปี 2551 ผู้ผลิตรถยนต์ 10 แห่ง ต้องเรียกคืนรถยนต์ประมาณ 25 ล้านคันทั่วโลกจากปัญหาเดียวกันนี้ ซึ่งหมายความว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ต้องมีการเรียกคืนรถถึงเกือบ 36 ล้านคันทั่วโลก นอกจากนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 ราย จากปัญหาการทำงานบกพร้อมของถุงลมนิรภัยของบริษัททาคาตะ ที่ติดตั้งในรถยนต์ของฮอนด้า
สาเหตุของความบกพร่องของถุงลมนิรภัยที่มีปัญหามาเกือบทศวรรษยังไม่แน่ชัด แต่กำลังมีการตรวจสอบกันอยู่
การเรียกคืนรถอย่างนี้ ถือว่าเป็นการแสดงความรับผิดชอบของบริษัทรถยนต์ที่ดี แต่พอได้ยินอย่างนี้เข้าเรื่อยๆ ก็ใจไม่ดีเหมือนกัน เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่ารถคันที่เราใช้อยู่ทุกวันจะทำงานบกพร่องตรงจุดไหนหรือเปล่า MoneyGuru หวังว่าทางบริษัทรถยนต์และบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จะพบสาเหตุของถุงลมนิรภัยบกพร่องเร็วๆ นี้นะครับ จะได้ไม่เกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถในอนาคต และเพื่อให้อุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร มี “ความปลอดภัย” อย่างแท้จริง
ติดตามข่าวสารเรื่องรถและประกันรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ
ขอบคุณข้อมูลจาก www.bbc.com, jalopnik.com, www.autoblog.com

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน