ถวายดอกไม้จันทน์ ในหลวง ร.9 ต้องแต่งกายอย่างไร?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events,Thailand"

October 18, 2017


ถวายดอกไม้จันทน์
ในการเข้าร่วม ถวายดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้นั้น ถือเป็นพระราชพิธีทางการที่ประชาชนที่ต้องการเข้าร่วม ต้องแต่งกายตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ในวันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับการแต่งกาย เพื่อเข้าร่วมพิธี ถวายดอกไม้จันทน์ จากคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ มาฝากคุณผู้อ่านกัน

การแต่งกายที่ถูกต้องเหมาะสม

การแต่งกายที่ถูกต้องตามระเบียบการที่แท้จริงนั้น เป็นชุดสุภาพสีดำล้วน แต่หากประชาชนไม่มีจริง ๆ สามารถสวมเสื้อสีเทาหรือสีขาวได้ และติดริบบินสีดำเอาไว้บริเวณหน้าอกด้านซ้าย หรือสวมเสื้อคลุมสีดำทับเอาไว้ก็ได้เช่นกัน
สุภาพบุรุษ
  • เสื้อมีแขนสีดำ เสื้อเชิ้ตสีดำ ไม่มีลวดลาย
  • กางเกงสีดำขายาว ไม่ควรใส่กางเกงยีนส์
  • รองเท้าสีดำสุภาพ หุ้มส้น
สุภาพสตรี
  • เสื้อสีดำมีแขน ไม่มีลวดลาย ไม่รัดรูป หากสวมเสื้อแขนกุด เสื้อสายเดี่ยว เสื้อกล้าม ควรสวมเสื้อคลุมสีดำทับ
  • กระโปรงยาวคลุมเข่าสีดำ ไม่ควรสวมกางเกง
  • รองเท้าสีดำสุภาพ หุ้มส้น

การแต่งกาย

เสื้อที่มีตราสัญลักษณ์ พระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมสาทิสลักษณ์ หรือรูปพระเมรุมาศ ถือเป็นการมิควร

สำหรับเสื้อดำที่มี ตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ พระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมสาทิสลักษณ์ หรือรูปพระเมรุมาศนั้น ไม่ควรนำมาสวมใส่เพื่อแสดงความอาลัย รวมไปถึงไม่ควรสวมใส่ไปร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เพราะถือว่าเป็นการมิควร เนื่องจากไม่ได้รับพระบรมราชานุญาตและเป็นการผิดกาลเทศะ

สิ่งที่จะขอความร่วมมือจากประชาชนทุกท่าน

คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ได้ขอความร่วมมือประชาชนที่ไปเข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยเอาไว้ดังนี้
  • ทิ้งขยะให้เป็นที่ ไม่ทิ้งระเกะระกะเพื่อความสะอาด โดยแนะนำให้ประชาชนเตรียมถุงพลาสติกเอาไว้สำหรับใส่ขยะ และนำกลับไปทิ้งที่บ้านหรือทิ้งในสถานที่ทิ้งขยะที่ถูกจัดเตรียมเอาไว้โดยเฉพาะ
  • ไม่ควรพกสิ่งของมีคม เช่น มีด กรรไกร เป็นต้น เพราะจะทำให้การตรวจตราก่อนเข้าไปยังพื้นที่พิธีถวายดอกไม้จันทน์นั้น เกิดความล่าช้าและส่งผลต่อผู้ที่กำลังต่อแถวด้านหลัง
  • หลีกเลี่ยงการใช้รถยนต์ส่วนตัว ควรศึกษาเส้นทางและเลือกใช้ระบบขนส่งสาธารณะที่ทางการได้จัดเตรียมไว้ เพื่อบริการประชาชนที่ต้องการจะเข้าร่วมพระราชพิธีฯ โดยไม่คิดค่าบริการ
  • ควรเขียนชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ ให้แก่เด็กและคนชราพกติดตัวเอาไว้เสมอ รวมไปถึงไม่ลืมพกบัตรประจำตัวประชาชนไปด้วย หากพลัดหลงกันจะได้สามารถติดต่อให้ผู้ปกครองหรือญาติมารับได้ โดยสำหรับเด็ก ผู้ปกครองควรใช้สายจูงเพื่อป้องกันการพลัดหลงในฝูงชน ส่วนคนชรา ควรจดรายละเอียดของโรคประจำตัว รวมไปถึงอาการแพ้ยาต่าง ๆ ติดตัวเอาไว้ และไม่ลืมพกยารักษาโรคประจำตัวไปด้วย
หากคุณผู้อ่านท่านใดประสงค์จะเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ MoneyGuru.co.th ขอแนะนำให้เลือกใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ที่ทางการจัดให้บริการโดยไม่เก็บค่าโดยสารจะเป็นการดีที่สุด เพื่อความสะดวกและรวดเร็วของทุกฝ่าย เนื่องจากประชาชนจะหลั่งไหลเข้ามาสู่สนามหลวงจากทั่วประเทศนั่นเอง โดยคุณผู้อ่านสามารถอ่านรายละเอียดการเดินทางได้ที่บทความ: ร่วมงานพระราชพิธีฯ เช็กวิธีเดินทางตรงนี้ก่อน
ข้อมูลและภาพประกอบจาก: kingrama9.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน