จัดงานแต่งช่วงไว้ทุกข์ อย่างไรให้เหมาะสม

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events"

October 20, 2016


จัดงานแต่งช่วงไว้ทุกข์

จัดงานแต่งช่วงไว้ทุกข์ หนึ่งในคำถามที่คนส่วนใหญ่มักถามกัน ในช่วงที่ควรงดจัดงานรื่นเริงต่าง ๆ เนื่องจากตอนนี้ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ และถวายความอาลัยต่อ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร์ สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร” แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ ที่จะต้อง จัดงานแต่งช่วงไว้ทุกข์ นี้ จะต้องทำอย่างไร วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

หาข้อสรุปที่ชัดเจน

สิ่งที่ต้องทำมากที่สุดในช่วงนี้ คือการหาข้อสรุปที่ชัดเจนให้ได้เสียก่อน ว่าทั้งสองฝ่ายมีความคิดเห็นอย่างไร ในกรณีที่ฝ่ายหนึ่งจำเป็นต้องเลื่อนการจัดงาน ควรให้ญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกันอย่างเปิดเผย ถึงเหตุจำเป็นที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงาน ความรับผิดชอบ ฯลฯ ซึ่งการได้พูดคุยกันจะทำให้ไม่เกิดปัญหาอื่นขึ้นในภายหลัง ส่วนกรณีที่จำเป็นต้องเลื่อนงานออกไปทั้งสองฝ่าย อาจไม่มีปัญหามากนัก แต่ก็ควรปรึกษากันอย่างชัดเจนถึงกำหนดการที่เหมาะสมต่อไปค่ะ 

จัดการเรื่องสถานที่

บางครั้งคุณอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งต้องตกลงกับเจ้าของสถานที่ให้เร็วที่สุด หากใช้เวดดิ้งแพลนเนอร์ ต้องรีบแจ้งแพลนเนอร์ทันทีที่ได้กำหนดการใหม่ พร้อมทั้งแจ้งแขกผู้ที่มาร่วมงานถึงกำหนดการใหม่ รวมไปถึง ช่างแต่งหน้า ช่างทำผม โรงแรม ฯลฯ ด้วย 

การจัดงานหมั้น

บ่าวสาวที่ตกลงว่าจะจัดงานแต่งตามที่วางแผนไว้ สำหรับพิธีแต่งงานแบบไทยในช่วงเช้า ไม่ว่าจะเป็นพิธีสงฆ์ พิธีหมั้น พิธีรดน้ำสังข์ ยังคงสามารถจัดงานได้ตามปกติ แต่สำหรับการแห่ขันหมาก อาจจะต้องไม่มีการโห่ร้อง หรือขบวนรำตามหลังขันหมาก และลดความสนุกรื่นเริงลงไป ส่วนพิธีอื่น ๆ ยังคงสามารถจัดงานได้ตามปกติค่ะ

งานฉลองมงคลสมรส

สำหรับธีมงานฉลองมงคลสมรส บ่าวสาวคนไหนที่มีธีมที่เตรียมการไว้หมดแล้ว สามารถจัดในรูปแบบที่เตรียมไว้ได้ แต่ให้ลดทอนลงบ้างเล็กน้อย หรือปรับธีมของงานให้เรียบง่ายลง โดยแจ้งแขกที่มาร่วมงานให้ทราบล่วงหน้าไว้ก่อนว่าบ่าวสาวจะปรับเปลี่ยนธีมงาน หรือรูปแบบการจัดงานให้เข้ากับช่วงเวลานี้ และไม่ควรมีการดนตรีรื่นเริงในงาน อาจเปลี่ยนเป็นการเปิดเพลงบรรเลงแบบเรียบง่าย เน้นการพูดคุยกับแขกที่มาร่วมงาน ไม่จำเป็นต้องเป็นงานแต่งงานที่สนุกสนานเสียงดังเสมอไป แต่เปลี่ยนมาเป็นความใกล้ชิดกันของบ่าวสาวและแขกที่มาร่วมงานแทนค่ะ

แม้การจัดงานแต่งงานในช่วงเวลานี้อาจไม่สนุกสนานอย่างที่บ่าวสาวได้ตั้งใจไว้ แต่ก็อย่าลืมว่าจุดประสงค์หลักของงานแต่งงานก็คือการที่คุณสองคนประกาศให้แขกทุกคนได้ทราบว่าคุณทั้งคู่ กำลังจะเริ่มต้นชีวิตคู่ไปด้วยกัน ในเมื่อจุดมุ่งหมายประสบความสำเร็จ การที่งานแต่งจะสนุกสนานและมีสีสันหรือไม่ คงไม่ใช่ปัจจัยหลักแน่นอนค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก happywedding.life

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน