8 เคล็ดลับดูแลรถยนต์ คู่ใจ ให้มีอายุยืนยาว !

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

February 23, 2016


TH_BlogImage_021816_blog
หลาย ๆ คนมักจะสรรหา เคล็ดลับดูแลรถยนต์ และวิธีที่จะทำให้รถคู่หูของเรามีอายุการใช้งานที่ยืนยาว วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงไม่รอช้าค่ะ รีบไปหา เคล็ดลับดูแลรถยนต์ และวิธีดูแลรถที่ทำเองได้ง่าย ๆ จากคุณ Irv Gordon ผู้ที่เป็นเจ้าของรถ Volvo P1800 (ซึ่งเขาซื้อมาในปี 1966 และยังใช้งานอยู่จนถึงปัจจุบันนี้) มาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ และขอบอกก่อนนะคะว่าเจ้ารถ Volvo P1800 ของคุณ Gordon คันนี้ วิ่งมาแล้วถึง 3 ล้านไมล์ (ประมาณ 4,830,000 กิโลเมตร) ผ่านมาแล้วทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นหิมะ ฝน หรืออากาศร้อน แต่รถของเขาก็ยังคงสภาพเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ ๆ คุณ Gordon ทำได้ เราก็ต้องทำได้! แต่ทำอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

1. ซื้อรถที่คุณชอบ

หากคุณอยากใช้รถนาน ๆ ไม่อยากเปลี่ยนรถบ่อย และอยากให้รถคันนั้นเป็นรถคู่ใจของคุณล่ะก็ คุณ Gordon บอกว่าให้คุณซื้อรถคันที่คุณชอบค่ะ เพราะหากคุณซื้อคันที่ไม่ค่อยชอบ หรือซื้อตามความนิยมเฉย ๆ มันจะทำให้คุณไม่อยากใช้มัน กลับกัน หากคุณซื้อรถคันที่คุณชอบ คุณจะอยากขับมันบ่อย ๆ และจะทะนุถนอมมัน

engine-1100588_960_720

2. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกปี

เคล็ดลับดูแลรถยนต์ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและไส้กรองทุกปี หรือทุก ๆ  10,000 ไมล์ (หรือ 16,000 กิโลเมตร) เพราะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและไส้กรองทุกปีนั้น คือการบำรุงรักษารถยนต์อย่างหนึ่ง อีกทั้งยังช่วยยืดอายุของเครื่องยนต์อีกด้วย

3. ซื้ออะไหล่รถยนต์จากโรงงาน

ควรซื้ออะไหล่รถยนต์จากโรงงานของผู้ผลิตรถยนต์รุ่นนั้น ๆ โดยตรง เพราะที่โรงงานของผู้ผลิตจะมีอะไหล่ที่มีคุณภาพมากกว่า ทำให้รถยนต์คู่ใจของเรานั้นสามารถทำงานได้เต็มสมรรถนะ และเกิดการสึกหรอที่ช้าลงค่ะ

gasoline-175122_960_720

4. ใช้น้ำมันที่มีคุณภาพ

ใช้น้ำมันที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้ ซึ่งน้ำมันบ้านเราก็มีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้นะคะ เช่น ปตท., Shell, Esso, บางจาก ฯลฯ

5. เช็คใต้ฝากระโปรงรถทุกอาทิตย์

หาเวลาว่างแต่ละอาทิตย์เพื่อตรวจเช็คใต้ฝากระโปรงรถยนต์ แม้ว่าคุณจะคิดว่ารถยนต์ของคุณไม่มีปัญหาอะไร แต่ก็ไม่ควรจะประมาทค่ะ เพราะบางทีอาจจะพบการเสื่อมสภาพของอะไหล่บางชิ้นก็ได้

อ่านเพิ่มเติม: ทำไมต้อง “ตรวจสภาพรถยนต์” เป็นประจำ?

cleaning-791542_960_720

6. ล้างรถอย่างสม่ำเสมอ

ควรล้างรถยนต์คู่หูของคุณอย่างสม่ำเสมอ เพราะรถที่สะอาดจะช่วยทำให้คุณเห็นความผิดปกติหรือรอยต่าง ๆ บนตัวรถได้ง่าย

7. แว็กซ์สีรถยนต์

ควรแว็กซ์สีรถยนต์หรือเคลือบสีรถยนต์อย่างน้อยปีละสองครั้ง เพราะมันจะช่วยให้รถเราดูเงางาม ดูสะอาด เหมือนใหม่อยู่เสมอ รวมถึงยังทำให้สีของรถไม่หม่นหมอง  และไม่เสื่อมสภาพเร็วไปตามกาลเวลาอีกด้วยค่ะ

car-repair-362150_960_720

8. มีความสัมพันธ์ที่ดีกับตัวแทนจำหน่าย

ควรมีความสัมพันธ์ที่ดีกับตัวแทนจำหน่ายและช่างของคุณเอาไว้ เพราะมันจะช่วยให้พวกเขาอยากจะดูแลรถของคุณอย่างดีที่สุด หากรถของคุณมีปัญหาขึ้นมาค่ะ
ทั้ง 8 ข้อนี้คือคำแนะนำการดูแลรถยนต์จากคุณ Gordon ซึ่งคุณผู้อ่านก็อย่าลืมเอาไปใช้นะคะ ถ้าหากอยากให้รถคู่ใจของคุณ อยู่กับคุณไปนาน ๆ และหากอยากติดตามบทความดี ๆ แบบนี้ได้อีก ก็คลิกมาเลยที่ MoneyGuru.co.th ค่ะ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

อ้างอิง:Telegraph, Headlightmag, Thaicarproducts

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน