อินโฟกราฟฟิค: 7 วิธียืดอายุ ยางรถยนต์ ง่ายๆ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 30, 2015


วิธียืดอายุยางรถยนต์
ยางรถยนต์ ก็เป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับรถยนต์ และเป็นส่วนประกอบที่ควรเอาใจใส่เป็นพิเศษด้วย โดยเฉพาะการสลับ ยางรถยนต์ โดยเราสามารถเลือกสลับ ยางรถยนต์ ด้วยตัวเองได้อย่างง่ายดายครับ
คุณทราบไหมครับ ว่าเราสามารถยืดอายุการใช้งานของ ยางรถยนต์ ของเราได้ด้วยวิธีการง่ายๆ คือการสลับ ยางรถยนต์ นั่นเองครับ แต่ว่าเราควรสลับ ยางรถยนต์ เมื่อไหร่ สลับยังไง เราไปดูกันว่าวิธีการสลับ ยางรถยนต์ ที่ถูกต้องนั้นต้องทำอย่างไร

วิธีการตรวจสอบก่อนตัดสินใจสลับยางรถยนต์

ปกติแล้ว คุณสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง ว่าควรสลับยางรถยนต์ทุกกี่กิโลเมตร โดยดูตามคู่มือรถยนต์ของคุณ หากคุณไม่มี คุณสามารถสลับยางรถยนต์ได้ทุกๆ 10,000 กิโลเมตร สำหรับรถยนต์ทั่วไป และทุกๆ 4,000 กิโลเมตร สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ โดยรถยนต์แต่ละประเภทก็จะมีระดับความสึกหรอของล้อรถยนต์ที่แตกต่างกันไป การสลับยางรถยนต์ก็เพื่อลดการสึกหรอของดอกยางรถยนต์ให้เท่าเทียมกัน และยืดระยะเวลาการใช้งานของยางรถยนต์

ประเภทรถยนต์และยางรถยนต์

รถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า

รถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้าเป็นแกนหลัก ล้อคู่หน้าจะมีการสึกหรอมากกว่าล้อคู่หลังประมาณ 2-3 เท่าตัว เนื่องจากภาระทุกอย่าง ขึ้นอยู่กับล้อคู่หน้าเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นระบบขับเคลื่อน ที่ทำให้ล้อเสียดสีกับพื้นถนน เพื่อดึงตัวขับเคลื่อนไปข้างหน้า การบังคับทิศทางรถยนต์ก็อยู่ด้านหน้า และการเบรกรถ หยุดรถก็อยู่ที่ล้อหน้าเช่นกัน การสลับยางรถยนต์สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า ต้องสลับยางรถยนต์ในแนวทแยง ตามตัวอย่างที่ 1 หรือ 2

รถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลัง

ตรงข้ามกับรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า รถยนต์ที่ขับเลื่อนด้วยล้อหลังจะมีการสึกหรอของล้อคู่หลังมากกว่าล้อคู่หน้า เนื่องจากภาระทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับล้อคู่หลังนั่นเอง การสลับยางรถยนต์สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลัง สามารถสลับยางรถยนต์ในแนวทแยงตามตัวอย่างที่ 3 ครับ

รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ

กรณีรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือกรณีที่รถยนต์ใส่ยางที่มีรูปแบบของดอกยางที่หมุนไปในทิศทางเดียวกัน สามารถสลับตามตัวอย่างที่ 4 ได้ครับ กรณีที่รถยนต์ของคุณใส่ยางที่มีรูปแบบดอกยางที่หมุนไปในทางเดียว ก็สามารถสลับยางตามตัวอย่างที่ 4 ได้เช่นกันครับ

รถยนต์ที่ยางขนาดไม่เท่ากัน

หากเป็นรถยนต์ที่ใส่ยางรถยนต์ขนาดไม่เท่ากันระหว่างล้อคู่หน้า และคู่หลัง สามารถสลับยางรถยนต์ตามตัวอย่างที่ 5 ได้ครับ

รถยนต์ที่มียางอะไหล่

หากคุณต้องการสลับยางรถยนต์รวมทั้งยางอะไหล่ 5 วง คุณสามารถสลับยางรถยนต์ตามตัวอย่างที่ 6-7 ได้ครับ

การสลับยางรถยนต์

10,000 กิโลเมตร

10,000 กิโลเมตรแรก เราควรทำการถ่วงล้อรถทั้ง 4 ล้อใหม่อีกครั้ง ตรวจสภาพผ้าเบรกว่าใช้งานได้ปกติ ตรวจระดับน้ำมันเครื่อง ตรวจระดับน้ำมันเบรก ตรวจช็อกแอบซอร์เบอร์ และลูกหมาก ใส่กรองอากาศ รวมถึงการอัดจาระบีดุมล้อ และช่วงล่างด้วย โดยตรวจสอบว่าทุกอย่างทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

20,000 กิโลเมตร

การสลับยางรถยนต์จะแตกต่างจากการสลับยางรถยนต์ที่ 10,000 กิโลเมตร วิธีการสลับยางจะเป็นลักษณะทแยงเช่นกัน คือ เอาล้อขวาหน้า ไปใส่ล้อหลังซ้าย ล้อหลังซ้าย ไปใส่ล้อหน้าขวา สิ่งที่ต้องสังเกตคือ ทิศทางของหน้ายางรถยนต์ หรือก็คือลูกศรบอกตำแหน่งยางรถยนต์ ว่าต้องอยู่ในทิศทางที่ถูกต้อง อย่าสลับให้ยางย้อนศรเป็นอันขาด
สิ่งสำคัญเมื่อเราใช้รถยนต์ของเรามาจนถึงระยะตรวจเช็คแล้ว สิ่งที่ควรทำอีกอย่าง นอกจากการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ไส้กรอง ตรวจสอบเครื่องยนต์ ก็คือการสลับ ยางรถยนต์ นั่นเองครับ โดยวิธีการสลับยางรถยนต์ที่ถูกต้องก็จะต้องตรวจสอบให้ดีก่อนว่ารถยนต์ที่เราใช้นั้น เป็นรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง หรือขับเคลื่อนสี่ล้อ เพราะรถยนต์แต่ละประเภทก็จะมีการสลับยางที่ไม่เหมือนกันครับ

30,000 กิโลเมตร

การสลับยางรถยนต์จะเป็นเหมือนการสลับยางรถยนต์ครั้งแรก เพื่อให้ยางรถยนต์ทั้ง 4 เส้นมีลักษณะการสึกหรอเท่าๆ กัน

40,000 กิโลเมตร

สลับยางรถยนต์เหมือนช่วง 20,000 กิโลเมตร ในแนวทแยง หลังจากนั้นอย่าลืมตรวจสอบลูกศรหน้ายางให้ไปในทิศทางที่ถูกต้องด้วย
นอกจากล้อรถยนต์แล้ว การหมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์ในอยู่เสมอ ก็ช่วยยืดอายุของรถยนต์ได้เช่นกันนะครับ
MoneyGuru ช่วยคุณประหยัดทั้งเงินทั้งเวลา เปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์กับเราวันนี้ รับใบเสนอราคาฟรี

วิธียืดอายุยางรถยนต์ง่ายๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก: tyre4car, นิตยสารรถวันนี้, Boxzaracing, Sanook, Automagwheel, Kautosmileclub

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน